สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
นักวิชาการแนะ เสมา ๑ ลงพื้นที่รับปัญหาเสนองานวิจัย อุดจุดอ่อนการปฏิรูป
นักวิชาการแนะ เสมา ๑ ลงพื้นที่รับปัญหาเสนองานวิจัย อุดจุดอ่อนการปฏิรูป

Advertisement

นักวิชาการแนะ เสมา ๑ ลงพื้นที่รับปัญหาเสนองานวิจัย อุดจุดอ่อนการปฏิรูป

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-10-15 เปิดอ่านแล้ว : 623 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

นักวิชาการแนะ เสมา ๑ ลงพื้นที่รับปัญหาเสนองานวิจัย อุดจุดอ่อนการปฏิรูป

ชี้ต้องระเบิดการศึกษาครั้งใหญ่

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากงานวิจัยเรื่อง “กลยุทธ์การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาสู่การปฏิบัติ” ของ ศ.ดร.สุวิมล ว่องวานิชเมธี วิจัยอาวุโส สำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ และอาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งมีข้อค้นพบสำคัญเรื่องการปฏิรูปการศึกษาของไทย คือ นโยบายและแผนการศึกษาชาติที่กำหนดจากส่วนกลางหรือนโยบายจากบนลงล่างสู่ระดับปฏิบัติในพื้นที่ตามโครงสร้างและระบบการศึกษาในปัจจุบันนั้น พบว่า ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะโครงสร้างและระบบการบริหารงานนั้นแข็งตัวไม่ยืดหยุ่น ไม่สามารถจับประเด็นปัญหาของแต่ละพื้นที่ซึ่งแตกต่างกัน ทั้งความเข้าใจในนโยบาย แผนงาน ก็เข้าใจไปคนละทิศทาง ตามแต่ที่ผู้บริหารในแต่ละพื้นที่จะเข้าใจ กิจกรรมที่นำมาใช้กับแผนงานต่างๆ ได้แก่ การฝึกอบรม การจัดทำคู่มือและนำร่อง ซึ่งเป็นรูปแบบกิจกรรมที่ใช้ตั้งแต่ปี 2542 ถึงปัจจุบัน ก็เป็นรูปแบบเดียว เพราะฉะนั้นหากยังคงเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาโดยการกำหนดนโยบายและแนวปฏิบัติจากบนลงล่างเช่นนี้ต่อไป การปฏิรูปการศึกษาก็จะไม่ประสบความสำเร็จ

ศ.ดร.สมพงษ์กล่าวต่อว่า จากงานวิจัยดังกล่าว ตนมีความเห็นว่า แนวทางที่รัฐบาลนี้ดำเนินการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งใช้มาตรา 44 จัดตั้งกรมวิชาการและตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ซึ่งยึดพื้นที่จังหวัดเป็นพื้นที่จัดการตนเองนั้น เป็นแนวทางที่ถูกต้อง แต่การดำเนินงานกว่าร้อยละ 70 ต้องยุ่งกับการบริหารงานบุคคล การโยกย้ายและแต่งตั้งครูและบุคลากรทางการศึกษา ไม่มีเวลาจัดทำแผนยุทธศาสตร์ของจังหวัด ซึ่งต้องใช้เวลาในการประชุมทุกภาคส่วนเพื่อกำหนดเป็นแผนจังหวัด แต่เวลาส่วนใหญ่กลับเป็นการประชุมเรื่องการบริหารงานบุคคล ซึ่งไม่ใช่เรื่องถนัดของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ซึ่งตนยืนยันว่า กศจ.มีบทบาทสำคัญ แต่หากให้ กศจ.ทำงานผิดหน้าที่ ก็จะทำให้การปฏิรูปการศึกษาหลงทางอีก


Advertisement

“ผมอยากส่งสัญญาณถึงรัฐบาล และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้นำงานวิจัยของ ศ.ดร.สุวิมลไปศึกษา ซึ่งจะเห็นจุดอ่อนของการปฏิรูปการศึกษา และขอให้ รมว.ศธ. เปิดรับฟังความเห็นจากหน่วยงานภายนอก ศธ. ให้มากกว่านี้ และลงพื้นที่เพื่อฟังปัญหาจากคนในพื้นที่โดยตรง ก็จะได้ข้อเท็จจริง เพื่อกำหนดทิศทางปฏิรูปการศึกษาที่เห็นผล เป็นการระเบิดการศึกษาครั้งใหญ่ ไม่ใช่เรื่อยๆเอื่อยๆ อย่างในขณะนี้” ศ.ดร.สมพงษ์กล่าว.อ่านข่าวต่อได้ที่: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 15 ต.ค. 2559

ชี้ต้องระเบิดการศึกษาครั้งใหญ่ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากงานวิจัยเรื่อง “กลยุทธ์การขับเคลื่อนการ

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/754266

Advertisement

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Advertisement

ด่วน!! สพฐ.เผย สอบ ผอ.-รองผอ. รร. มี/ไม่มี สอบข้อเขียน 25 ต.ค.รู้แน่!!

ด่วน!! สพฐ.เผย สอบ ผอ.-รองผอ. รร. มี/ไม่มี สอบข้อเขียน 25 ต.ค.รู้แน่!!..(7238)

เช็กที่นี่!! 27 จังหวัดที่มีข่าวเรียกบรรจุ ครูผู้ช่วย รอบ 2  ปี 2561

เช็กที่นี่!! 27 จังหวัดที่มีข่าวเรียกบรรจุ ครูผู้ช่วย รอบ 2 ปี 2561..(2225)

สอบเข้า ป.1ไม่ใช่ความผิดร้ายแรง  ไม่สามารถลงโทษปรับเงินได้

สอบเข้า ป.1ไม่ใช่ความผิดร้ายแรง ไม่สามารถลงโทษปรับเงินได้ ..(1074)

สพฐ.เผยแนวโน้มในอนาคต จะเพิ่มข้อสอบอัตนัย ในแบบฝึกท้ายบทให้มากขึ้น!!

สพฐ.เผยแนวโน้มในอนาคต จะเพิ่มข้อสอบอัตนัย ในแบบฝึกท้ายบทให้มากขึ้น!!..(3737)

คุณครูรู้ยัง!! ข้อสอบปลายปี ที่สามารถนำไปสอบได้ 1. ต้องมีแบบเขียนตอบ 2. ต้องวัดความคิดขั้นสูง 3. ต้องตรงตามมาตรฐาน/ตัวชี้วัดฯ 	4. กระบวนการพัฒนาต้องได้มาตรฐาน

คุณครูรู้ยัง!! ข้อสอบปลายปี ที่สามารถนำไปสอบได้ 1. ต้องมีแบบเขียนตอบ 2. ต้องวัดความคิดขั้นสูง 3. ต้อ..(15441)

คุณครูอ่านด่วน!! สพฐ. ประกาศ แนวทาง การใช้ข้อสอบ ในการสอบปลายปี ของผู้เรียน

คุณครูอ่านด่วน!! สพฐ. ประกาศ แนวทาง การใช้ข้อสอบ ในการสอบปลายปี ของผู้เรียน ..(6980)


Tags
นักวิชาการแนะ
เสมา
ลงพื้นที่รับปัญหาเสนองานวิจัย
อุดจุดอ่อนการปฏิรูป
MBA
IELTS
chulatutor