สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
วิธีสอนภาษาอังกฤษลูกให้เก่ง โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ คลิกอ่านที่นี่!
วิธีสอนภาษาอังกฤษลูกให้เก่ง โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ คลิกอ่านที่นี่!

Advertisement

Advertisement

วิธีสอนภาษาอังกฤษลูกให้เก่ง โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ คลิกอ่านที่นี่!

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-09-14 เปิดอ่านแล้ว : 25442 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

วิธีสอนภาษาอังกฤษลูกให้เก่ง โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ คลิกอ่านที่นี่!

Advertisement

มีพ่อแม่หลายคนอยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ จึงพยายามสรรหา วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก ให้สามารถฟังพูดอ่านเขียนได้อย่างคล่องแคล่ว เพื่ออนาคตที่ดีของลูกเมื่อโตขึ้น

เพราะยุคสมัยนี้ ภาษาอังกฤษ ได้เข้ามามีบทบาทกับการดำเนินชีวิตของคนไทยมากขึ้น เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นและใช้ได้ดี แต่การจะพัฒนาทักษะทางภาษาให้ลูกอย่างได้ผลนั้น หลายๆ คนอาจมีคำถามว่า แล้วจะให้ลูกเริ่มเรียนเมื่อไรถึงจะใช้ได้ดี และใช้ได้เป็น Amarin Baby & Kids จึงมีเคล็ดลับดี ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกัน จากเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งได้ไปสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกโดยได้คะแนนเต็ม ทั้ง 5 ชนิดทักษะ

เผยเคล็ดลับ! วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก ให้เก่ง โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ

Advertisement


วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก

Advertisement

โดย ด.ช.ธนโชติ เปี่ยมลาภธนบูรณ์ หรือน้องแชมป์ ได้ถูกเรียกให้เป็นเด็กอัจฉริยะด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งขณะที่เป็นเด็กนักเรียนชั้นม.1 ก็สามารถเข้าสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่าง “เคมบริดจ์” ที่ทดสอบการพูด ฟัง และเขียน ซึ่งน้องแชมป์ ได้คะแนนเต็มสูงสุด 5 โล่ ในทุกหัวข้อ

วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก


ขอบคุณภาพจาก : https://campus.campus-star.com/variety/48784.html

ซึ่งน้องแชมป์ได้เผยถึงเคล็ดลับความเก่งที่หลายคนอาจจะต้องแปลก เพราะว่าเขาไม่เคย “เรียนพิเศษ” เลยในชีวิต และที่มาความเก่งของเขา เริ่มจากการ “ตั้งใจ” ในห้องเรียนอย่างเต็มที่ และความมีวินัยในการทบทวนด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก และตนก็เรียนได้เกรด 4 ทุกวิชาอีกด้วย

โดยน้องแชมป์ เล่าว่า เริ่มสนใจภาษาอังกฤษตอนอายุ 9 ขวบ และไม่เคยเรียนพิเศษเลย ซึ่งเทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของตนคือ จะทำตัวเองให้คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษอยู่เสมอ เช่น การดูหนัง ที่ฟังภาษาพูดเป็นภาษาอังกฤษ และเปิดซับภาษาอังกฤษ แต่หากมีคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจก็เปิดซับไทย แล้วนำภาษาอังกฤษมาใช้ในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม ก็มีช่วยฝึกภาษาโดยเฉพาะการเล่นออนไลน์ ที่ต้องพูดคุยกับผู้คนทั่วโลก

วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก


ขอบคุณภาพจาก : https://campus.campus-star.com/variety/48784.html

ที่ผ่านมาน้องแชมป์พยายามใช้ทักษะภาษาอังกฤษให้เป็นประโยชน์ เช่น การทำคลิปส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย รวมถึงยังมีคลิปเผยแพร่พระราชกรณียกิจของ ในหลวง ร.9 อีกด้วย


ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : TNN 24

สำหรับใครที่อยากจะเก่งภาษาอังกฤษน้องแชมป์แนะนำว่า ต้องทำตัวให้ชอบภาษาอังกฤษก่อน ไม่ต้องให้ใครมาบังคับให้เรียน แล้วจะรู้สึกชอบและสนุกในการเรียน พยายามฝึกฝนทุกวัน เลียนเสียงและพูดออกมา ต้องมีความมั่นใจในตนเอง ทำให้ตัวเองคุ้นเคยกับสำเนียง เพราะการทำความเข้าใจภาษาอังกฤษนั้น ต้องเริ่มจากการนำภาษาอังกฤษเข้ามาในชีวิตประจำวัน และถ้าเกิดจากความชอบที่จะเรียนด้วย ก็จะส่งผลดีมาก ที่สำคัญคือต้องกล้าพูด มีความมั่นใจและไม่ต้องอาย

และนี่ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปใช้เลี้ยงลูกน้อยที่บ้านได้ และสำหรับคำถามที่ว่า “ทำอย่างไรลูกจะเก่งภาษาอังกฤษ” “ควรเริ่มตั้งแต่อายุเท่าไรดี” “พ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ สอนลูกอย่างไรดี”


เริ่มสอนภาษาอังกฤษให้ลูกเมื่อไหร่ดี!


การเริ่มฝึกภาษาอังกฤษกับลูกนั้น แนะนำว่าเริ่มยิ่งเร็วยิ่งดี แต่อย่าคาดหวังว่าจะเห็นผลเร็วทันที สำหรับลูกน้อยในวัยกำลังเริ่มหัดพูด ดังนั้นหากคาดว่าลูกจะพูดภาษาที่สองได้ในทันทีที่สอนนั้นคงเป็นไปไม่ได้ แต่ที่ให้เริ่มเร็วเพราะเพื่อต้องการเห็นผลในระยะยาว

เนื่องจากความยากในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่จะไม่เกิดขึ้นกับเด็กวัยนี้ กลยุทธ์ของสมองในการเรียนรู้ภาษาของลูกน้อยไม่ได้ทำงานยากเหมือนผู้ใหญ่ และเมื่อภาษาที่สองเป็นเรื่องง่าย ต่อไปภาษาที่สามภาษาที่สี่ก็จะง่ายตามไปด้วย

สำหรับปัจจัยที่สำคัญในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กปฐมวัยท่านนี้ บอกว่า เด็กต้องสนุกกับการเรียน เช่น คุณครูใช้สื่อการสอนหลากหลายชนิด จัดรูปแบบกิจกรรมให้เด็กมีทางเลือก และพัฒนาความฉลาดที่หลากหลายตามแนวคิดของทฤษฎีพหุปัญญา เด็กได้มีปฏิสัมพันธ์กับสื่อการสอน กับครู กับเพื่อนๆ ในชั้นเรียนตลอดเวลา ไม่มีการท่องศัพท์ ไม่มีความเครียด มีแต่ความสนุกสนาน


วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก


หากพ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ


สิ่งสำคัญเลยสำหรับพ่อแม่ที่ไม่เก่งภาษา แต่คุณสามารถสอนลูกได้โดยที่ต้องทำการบ้านกันก่อน ซึ่งลูกน้อยอายุ 1-3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ต้องสอนไวยากรณ์ซับซ้อน ไม่ต้องถึงชั้น Past Perfect Tense แตกต่างจาก Future Perfect Tense ใด ๆ ทั้งนั้น

ดังนั้นเมื่อรู้ว่าจะอ่านคำศัพท์อะไรกับลูก คุยอะไรกันบ้าง กีฬาการบ้านไว้ก่อนซ้อมเยอะ ๆ อ่านเยอะ ๆ ถึงจะเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ก็ไม่ต้องการให้ใส่ข้อมูลหรือสิ่งที่ผิดเข้าไป และสิ่งสำคัญที่ขอย้ำก็คือ เด็ก ๆ วัยนี้การเรียนรู้จะเกิดขึ้นเมื่อเขารู้สึกปลอดภัย มีความสุข และสนุกเท่านั้น ถ้าไม่มี 3 สิ่งนี้ สอนไปก็ไม่ได้ประโยชน์


เพราะปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ คือ ควรทำให้เด็กมีเจตคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ ถ้าเด็กเรียนอย่างสนุกสนาน ชอบกิจกรรม อยากไปโรงเรียน นั่นหมายความว่า เด็กเริ่มมีเจตคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษแล้ว ดังนั้น เมื่อเด็กเรียนสนุก ใจชอบที่จะเรียน อะไรๆ ก็ง่ายไปหมด


เคล็ดลับสนุกกับภาษาอังกฤษ


การจะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้หลายทาง ซึ่งเคล็ดลับง่ายๆ เริ่มได้ที่บ้าน ตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ ทารกมีพัฒนาการในการได้ยินเมื่ออยู่ในครรภ์ประมาณสัปดาห์ที่ 14-20 และเมื่อลูกคลอดออกมา หรือเข้าสู่วัยที่กำลังหัดพูและรู้ภาษามากขึ้น คุณพ่อคุณแม่มี วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก ให้เก่งได้ ดังนี้

ปิดทีวี เพราะทีวี ถือว่าเป็นการสื่อสารทางเดียว ภาพที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ทำให้เด็กจดจ่อ คุณพ่อคุณแม่มักคิดว่าทีวีช่วยให้เด็กมีสมาธิดี จึงจัดให้ทีวีเป็นเหมือนพี่เลี้ยงเด็กอันดับหนึ่งโดยลืมไปว่าแท้จริงแล้วภาพที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ทำให้เด็กมีสมาธิสั้น เด็กเล็กๆ ต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ปกครองและการพูดคุยกับคนที่รัก ทีวีเป็นสิ่งที่ทำให้ทักษะต่างๆ รวมถึงพัฒนาการทางการฟังและการพูดของเด็กช้าลง เพราะทีวีเป็นการสื่อสารทางเดียว

ตัดสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการพูดออกไป ได้แก่ ขวดนม การให้ลูกกินนมและขวดนมคาอยู่ที่ปากตอนนอน ทำให้มีผลเสียต่อฟันและอาจให้ทำติดเชื้อที่หูได้

เล่นกับลูก พูดคุยเล่าเรื่องที่น่าสนใจให้ลูกฟัง ฟังเมื่อลูกพูด เล่นบทบาทสมมติ เล่นของเล่นกับลูก พยายามเพิ่มคำศัพท์ต่างๆ ให้ลูกขณะที่เล่น

เพิ่มพูนภาษาให้ลูกไม่ต้องให้ลูกพูดตามที่เราพูด แต่ในขณะที่มองดูสิ่งต่างๆ รอบตัว ให้เราสร้างเป็นประโยค มีประธาน กิริยา และกรรม เด็กๆ จะเรียนรู้จากสถานการณ์นั้นและจำได้จนสามารถนำไปใช้ได้เมื่อต้องเผชิญในสถานการณ์นั้นๆ อีก

ขยายคำศัพท์ให้ลูกเมื่อลูกเริ่มพูด เพิ่มคำศัพท์ให้ลูกมากขึ้นโดยเพิ่มคำคุณศัพท์ หรือขยายความ เช่น เมื่อลูกพูดว่ารถ เราตอบลูกว่า ใช่รถคันใหญ่สีแดง วิ่งเร็วผ่านเราไปใช่มั้ยจ๊ะ?

หนังสือ หนังสือ และหนังสือ งานวิจัยยืนยันว่าการเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟัง เมื่อลูกอายุยังน้อยจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการด้านการฟังและการอ่านได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่ไม่ได้อ่าน ไม่ใช่เพียงแค่เล่าเรื่อง แต่ตั้งคำถาม โต้ตอบกับลูก ผลัดกันเล่า ดูภาพและอธิบายประกอบให้น่าสนใจ

ใช่เสียงเพลงเข้าช่วย เพลงประกอบด้วยคำคล้องจอง จังหวะ และเสียงสูงและต่ำ เด็กๆ จะเรียนรู้ภาษา คำศัพท์ ความรู้สึกอารมณ์เพลง เป็นการเรียนรู้โดยการใช้คำประกอบกับท่าทาง การเคลื่อนไหวร่างกาย กล้ามเนื้อใหญ่ กล้ามเนื้อเล็ก และทำให้เด็กสนุกและเป็นการเรียนรู้ภาษาที่ดีทางหนึ่ง

สร้างจุดสนใจเมื่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ กับลูก พูดและคุยถึงสิ่งต่างๆที่เรามองเห็น ชี้ชวนและพูดถึงสิ่งต่างๆ ให้ลูกเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งของที่เห็นกับคำศัพท์ต่างๆ ที่เรียนรู

ใช้กิจกรรมประจำวัน หมายความว่าให้เราใช้กิจวัตรประจำวันที่ทำ เป็นโอกาสในการสอนภาษา เมื่อไปสั่งอาหารที่ร้านอาหาร ไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ขณะขับรถ หรือทำอาหารในครัว เมื่อเราเห็นอะไร ชี้ชวนและพูดคุยกับลูก เด็กๆจะเรียนรู้ภาษา คำศัพท์ในขณะที่ทำกิจกรรมนั้นๆ

เป็นตัวอย่างที่ดี อย่าพยายามแก้ไขหรือตำหนิลูก เมื่อลูกพูดผิดแต่ควรพูดคำที่ถูกต้องเป็นตัวอย่างให้ลูกแทน โดยพ่อแม่ต้องเข้าใจและเป็นกำลังใจไม่ล้อเลียนเมื่อลูกพูดติดขัด หรือติดอ่าง


สำหรับวิธีสอนภาษาอังกฤษลูก และใช้เวลาใกล้ชิดกับลูกในช่วงวัยเล็กเป็นสิ่งที่สำคัญ ยิ่งการพูดคุยทำกิจกรรมด้วยกันถือเป็นประสบการณ์ที่จะฝังอยู่ในความทรงจำของเด็กๆ ตลอดชีวิตของเขา ดังนั้นพ่อแม่และคนในบ้านก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษได้ ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงสร้างลูกให้เป็นนักพูด นักสำรวจ และนักผจญภัยท่องโลกผ่านการอ่าน เพื่อพัฒนาภาษา เท่านี้ก็ก็สามารถสร้างลูกให้เป็นอัจฉริยะได้แล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณบทความจาก :https://www.amarinbabyandkids.com/www.lookmhee.com/www.manager.co.th ,  www.manager.co.th/family ,http://allmomsclub.blogspot.com/

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Advertisement

Advertisement

คุณครูอ่านที่นี่!! ประเมินภายในแนวใหม่ ต้องทำอย่างไร??

คุณครูอ่านที่นี่!! ประเมินภายในแนวใหม่ ต้องทำอย่างไร?? ..(1434)

ดาวน์โหลเที่นี่! โปรแกรม LTeacher สำหรับบันทึกประวัติการปฏิบัติงาน (Logbook) ปรับปรุงล่าสุด 3 สิงหาคม 2561

ดาวน์โหลเที่นี่! โปรแกรม LTeacher สำหรับบันทึกประวัติการปฏิบัติงาน (Logbook) ปรับปรุงล่าสุด 3 สิงหาค..(51435)

ดาวน์โหลดที่นี่!! คลังข้อสอบ NT พร้อมเฉลย  ปีการศึกษา 2555 - 2560

ดาวน์โหลดที่นี่!! คลังข้อสอบ NT พร้อมเฉลย ปีการศึกษา 2555 - 2560..(25500)

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ แบบฝึกทักษะการเรียนรู้ โดยใช้แผนการจัดการเรียนรู้ ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs)  ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  โรงเรียนโซ่พิสัยพิทยาคม  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 21  ของนางสาวรุจพร  ศรีบรรพต

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ แบบฝึกทักษะการเรียนรู้ โดยใช้แผนการจัดการเรียนรู้ ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้..(2079)

Advertisement

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ บทเรียนสำเร็จรูป รายวิชาภาษาไทยพื้นฐาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ บทเรียนสำเร็จรูป รายวิชาภาษาไทยพื้นฐาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6..(1311)

ดาวน์โหลดที่นี่ รวมเอกสารหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และ ฉบับปรับปรุง 2560

ดาวน์โหลดที่นี่ รวมเอกสารหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และ ฉบับปรับปรุง 2560..(37331)

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ ชุด ขยะแยกก่อนทิ้ง (ไฟล์ JPG และ PDF)

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ ชุด ขยะแยกก่อนทิ้ง (ไฟล์ JPG และ PDF)..(13268)

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ ชุด หลักธรรมประจำใจ (ไฟล์ JPG และ PDF)

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ ชุด หลักธรรมประจำใจ (ไฟล์ JPG และ PDF)..(10617)

Advertisement

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ ชุด วันต่อต้านยาเสพติด (ไฟล์ JPG และ PDF)

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ ชุด วันต่อต้านยาเสพติด (ไฟล์ JPG และ PDF)..(8555)

คุณครูอ่านที่นี่!! 20 คำถาม ไขข้อข้องใจ หลักเกณฑ์ ว 21/2560

คุณครูอ่านที่นี่!! 20 คำถาม ไขข้อข้องใจ หลักเกณฑ์ ว 21/2560..(11253)

ดาวน์โหลดที่นี่! สื่อการเรียนรู้ วันสุนทรภู่ (ไฟล์ pdf - jpg)

ดาวน์โหลดที่นี่! สื่อการเรียนรู้ วันสุนทรภู่ (ไฟล์ pdf - jpg) ..(24197)

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ เรื่อง วันไหว้ครู (ไฟล์ JPG และ PDF)

ดาวน์โหลดที่นี่!! สื่อการเรียนรู้ เรื่อง วันไหว้ครู (ไฟล์ JPG และ PDF)..(13268)

ดาวน์โหลดที่นี่!! คู่มือการใช้หลักสูตร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ฉบับปรับปรุง 2560

ดาวน์โหลดที่นี่!! คู่มือการใช้หลักสูตร กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ฉบับปรับปรุง 2560 ..(18649)


Tags
วิธีสอนภาษาอังกฤษลูกให้เก่ง
โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ
คลิกอ่านที่นี่!
MBA
IELTS
chulatutor