สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา

สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
"ครูวนาลี" เผยจะร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจนกว่าจะได้รับราชการ
Advertisement

"ครูวนาลี" เผยจะร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจนกว่าจะได้รับราชการ

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-11-12 เปิดอ่านแล้ว : 962 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

"ครูวนาลี" เผยจะร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจนกว่าจะได้รับราชการ

Advertisement

"ครูวนาลี" เผยจะร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจนกว่าจะได้รับราชการ เพราะถือว่าเสียสิทธิ์การเป็นครู ทั้งที่สอบได้ และมีสิทธิ์ถึงวันนี้คนที่ขึ้นบัญชีไว้ได้เป็นครูกันหมด

      "วันที่ 4พ.ค.2560 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)38 เรียกให้มารายงานตัวที่เขตพื้นที่และให้ไปรายงานตัวที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม เราก็ไปกับเพื่อน 2 คน เพราะอยากเป็นครู อีกไม่กี่วันบัญชีที่ขึ้นไว้ก็จะหมดอายุในวันที่ 10 พ.ค. 2560 เมื่อได้เรียกไปบรรจุ อุ้มผางก็ไปทันทีเพราะใจอยากเป็นครูอยู่แล้ว"น.ส.วนาลี ทุนมาก หน่ึ่งใน 1 ครูร.ร.อุ้มผางวิทยาคมที่ไม่ได้บรรจุและไม่ได้รับเงินเดือนหลังทำงาน 5 เดือน บอกกับ “คมชัดลึก”

       ครูวนาลี เล่าต่อว่า ไปทำงานได้ 2 เดือนครึ่งก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองและเพื่อนอีกคนไม่ได้รับการบรรจุ จนทีหลังถึงได้รู้ว่าไม่ได้รับการบรรจุ แต่ว่า ก็ทิ้งห้องเรียนมาไม่ได้ สงสารนักเรียนก็สอนจนกระทั่งปิดเทอม 

       พอปิดเทอมก็ลงมาจากอุ้มผาง ติดรถขนของลงมายื่นเอกสารต่างๆเพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม จากนั้นพอเปิดเทอมก็ขึ้นไปที่โรงเรียนอีกครั้ง ถึงได้รู้ว่า โรงเรียนไม่ได้จัดตารางสอนให้แล้ว ไม่มีชั่วโมงสอนก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ไปทำไม ถึงได้เก็บของลงมาจากโรงเรียนพร้อมกับเพื่อนอีกคน

เปิดใจ“ครูวนาลี”จะร้องทุกข์จนกว่าได้บรรจุราชการ


Advertisement

       "เปิดเทอมก็ทำใจแล้วว่า คงต้องขึ้นไปเก็บของเพราะว่าไม่มีตำแหน่ง บรรจุไม่ได้ เงินเดือนไม่ได้ ผ่านไป 5 เดือนแล้วแต่ไม่คิดว่าจะเร็วอย่างนี้ โรงเรียนถอดตารางเรียนวิชาที่สอนออกหมดเลยไม่รู้จะทำอย่างไร ทั้งๆที่อยากเป็นครูสอนหนังสือให้เด็กๆมากก็ต้องเก็บของลงมาเพราะว่าไม่ได้สอนแล้ว" ครูวนาลีกล่าว 

       ครูวนาลี บอกว่า จะมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพราะจริงๆแล้ว เธอและเพื่อนมีชื่อในบัญชีที่กศจ.สุโขทัยด้วย และทราบมาว่าที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)สุโขทัยก็เรียกครูวิชาสังคมไปบรรจุเช่นกัน ถ้า สพม.38 ไม่เรียกมาก่อน วนาลีและเพื่อนก็ต้องได้บรรจุที่สุโขทัย แถมยังใกล้บ้านและตรงเอกด้วย


Advertisement

     "เราไม่มีทางรู้เลยว่า เราจะไม่ได้บรรจุเพราะเอกสารที่ออกให้เป็นของราชการถูกต้อง เมื่อไปถึงโรงเรียนอุ้มผางแล้ว ถึงได้รู้ว่า กศจ.สุโขทัยก็เรียกไปบรรจุซึ่งตอนนี้ บัญชีที่ขึ้นไว้ที่สุโขทัย มี 18 คนได้บรรจุหมดแล้ว ส่วนบัญชีของ สพม.38ที่เหลือ 3 คน ได้บรรจุที่อุ้มผาง 1คน เหลือตกม้าหนูกับเพื่อน 1คน คิดๆดูแล้วเราก็เสียโอกาส สอบได้แล้วจะได้เป็นครูอยู่แล้วต้องมาตกม้าตาย ถือว่าพวกเราเสียสิทธิ์ จะยื่นเรื่องร้องทุกข์ไปตามขั้นตอนจนกว่าจะได้รับการบรรจุเป็นครู" ครูวนาลีตัดพ้อเล็กๆ

เปิดใจ“ครูวนาลี”จะร้องทุกข์จนกว่าได้บรรจุราชการ

     ครูวนาลี บอกว่า หลังจากที่ไปสอนที่อุ้มผางได้2-3 วัน ไลน์กลุ่มเพื่อนก็แจ้งข่าวกันว่าที่สุโขทัยมีการเรียกเอกสังคมไปบรรจุด้วย เลยถามที่บ้านว่ามีจดหมายมามั้ย ที่บ้านบอกว่าไม่มีจดหมายมาเรียกเลย ทำให้เสียดายโอกาสมาก ถ้ารู้ว่า สุโขทัยจะเรียก จะสละสิทธิิ์อุ้มผาง มาเอาที่สุโขทัยเพราะตรงเอกและใกล้บ้านด้วยเสียดาย

    อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560  ครูวนาลี จะเดินทางขอเข้าพบมาพบ นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. ที่สำนักงาน ก.ค.ศ. กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

      ทั้งนี้ จากเอกสารการประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดตาก (กศจ.ตาก) ครั้งที่ 4/2560 เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ในวาระเรื่องการบรรจุแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันเข้ารับเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยจากบัญชี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่มัธยมศึกษา 38 ที่มีการขออนุมัติบรรจุแต่งตั้ง จำนวน 10 ราย ครั้งนั้น มีการระบุว่า สพม.38 ได้แนบบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ 2 บัญชีเพื่อใช้ประกอบการพิจารณา โดยบัญชีที่ 1เรียก บัญชีผู้สอบแข่งขันได้ตามประกาศ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ 38 ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2558 ซึ่งครบ 2 ปีในวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 ใน 5 กลุ่มวิชา จำนวน 95 ราย ได้แก่ ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา ภาษาพม่า ดนตรีไทย และดนตรีสากล โดยเรียกบรรจุครบทุกกลุ่มวิชา 64 ราย แต่เฉพาะวิชาสังคมยังมีบัญชีคงเหลือ 31 รายจากทั้ง 70 ราย

เปิดใจ“ครูวนาลี”จะร้องทุกข์จนกว่าได้บรรจุราชการ

      ส่วนบัญชีที่ 2 บัญชีผู้เข้าสอบแข่งขันตามประกาศอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ 38 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2558 ครบบัญชี 2 ปีในวันที่ 18 ตุลาคม 2560 ใน 8 กลุ่มวิชา รวม 131 ราย บรรจุ 68 ราย เหลือ 63 ราย ได้แก่ ภาษาไทย 8 ราย บรรจุครบ คณิตศาสตร์ 30 ราย บรรจุ 27 ราย เหลือ 3 ราย ศิลปศึกษา 8 รายบรรจุครบ อุตสาหกรรมศิลป์ 10 ราย บรรจุ 5 ราย เหลือ 5 ราย ฟิสิกส์ 14 ราย บรรจุ 9 ราย เหลือ 5 ราย ภาษาจีน 43 ราย บรรจุ 9 ราย เหลือ34 ราย ดนตรีสากล 5 รายบรรจุครบ และเกษตรกรรม 13 ราย บรรจุ 2 ราย เหลือ 11 ราย

      โดย สพม.38 ได้ตรวจสอบรายละเอียดตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (สายงานการสอน) ที่ว่างในสถานศึกษา 10 ตำแหน่ง โดยดูจาก 1.สภาพอัตรากำลังครูไม่เกินเกณฑ์ที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)กำหนด และไม่มีเงื่อนไขการใช้ตำแหน่งดังกล่าว 2.สำรวจความต้องการวิชาเอกของสถานศึกษา ตามเหตุผลและความจำเป็นของสถานศึกษา และ3.ตรวจสอบคำร้องขอย้ายของข้าราชการครูฯ ที่ได้ยื่นคำร้องแล้ว ปรากฎว่าไม่มีผู้ยื่นคำร้องขอย้ายที่ตรงตามความต้องการวิชาเอกของสถานศึกษาที่มีตำแหน่งว่างดังกล่าว

เปิดใจ“ครูวนาลี”จะร้องทุกข์จนกว่าได้บรรจุราชการ

       ขณะที่ ศึกษาธิการจังหวัดตาก (ศธจ.ตาก) ได้เสนอขออนุมัติบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูในตำแหน่ง ครูผู้ช่วย สังกัด สพม.38 ในกลุ่มวิชาที่มีตำแหน่งว่าง 10 รายตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนด ได้แก่ ฟิสิกส์ 1 อัตราที่โรงเรียนผดุงปัญญา ,คณิตศาสตร์ 3 อัตรา ที่โรงเรียนสรรพวิทยาคม,โรงเรียนแม่จะเราวิทยาคม,โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม (ตำแหน่งเลขที่ 44851) ,สังคมศึกษา 4 อัตรา ที่โรงเรียนตากพิทยาคม 2 อัตรา,โรงเรียนยกกระบัตรวิทยาคม และโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม (ตำแหน่งเลขที่4261) และภาษาจีน 2 อัตรา ที่โรงเรียนตากพิทยาคม และท่าสองยางวิทยาคม อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมอนุกรรมการ กศจ.ตาก ก็มีมติเห็นชอบตามที่ ศธจ.ตากเสนอ

        อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมกศจ.ตาก ได้มีมติอนุมัติตาม ศธจ.ตากเสนอขอให้ สพม.เขต38 ดำเนินการบรรจุแต่งตั้งดังกล่าวจำนวน 10 ราย โดยระบุว่า 1.ให้เรียกผู้สอบแข่งขันได้ตามลำดับที่มาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ตามจำนวนว่างแต่ละวิชาเอก 2.ให้ผู้มีอำนาจตามมาตรา 53 สั่งบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ตามตำแหน่งว่างในแต่ละวิชาเอก

       3.หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้มารายงานตัวเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งไม่ครบจำนวนตำแหน่งว่างให้เรียกตัวผู้สอบแข่งขันได้ลำดับต่อไป เพื่อมาบรรจุและแต่งตั้งจนครบจำนวนตำแหน่งว่าง 4.หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้เลือกเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งในสถานศึกษาใด ให้บรรจุในสถานศึกษานั้น และหากได้เป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้รับย้ายหรือรับโอนตามผลการสอบแข่งขันแล้วแต่กรณี และ 5.เมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยให้รายงานให้ กศจ.ตาก ทราบต่อไป

เปิดใจ“ครูวนาลี”จะร้องทุกข์จนกว่าได้บรรจุราชการ

         นายมรกต กลัดสะอาด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 20 อุดรธานี อดีตผอ.สพม.38กล่าวว่า จากมติกศจ.ตาก ที่ให้ดำเนินการบรรจุแต่งตั้ง โดยเฉพาะในข้อ 3 นั้น พิจารณาและตีความโดยคำนึงถึงประโยชน์ที่จะเกิดแก่โรงเรียน ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลที่ให้ความลดความเหลื่อมล้ำ และการให้โอกาสทางการศึกษา ซึ่งโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมนั้น มีนักเรียน 1,500 คน แต่มีเด็กประจำอยู่ 500 คน อยู่ในการดูแลตลอด 24 ชั่งโมง แต่โรงเรียนก็อยู่ในภาวะที่ขาดครูถึง 20 คน เพราะฉะนั้น ถ้าโรงเรียนขาดครู เด็กไม่มีครูสอนใครจะรับผิดชอบ

       “ในข้อความ 3 นั้นผมตีความเพื่อให้เป็นประโยชน์แก่โรงเรียน ตามนโยบายรัฐบาลให้ลดความเหลื่อมล้ำ โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมขาดครูใครรับผิดชอบ เด็กไม่มีคุณครูสอนใครรับผิดชอบ แล้วโรงเรียนต้องดูแลเด็กพักนอน 500 คนตลอด 24 ชั่วโมง แต่ขาดครูถึง 20 คนใครรับผิดชอบ”นายมรกต กล่าว 

ขอบคุณที่มาของข่าวและภาพจาก : คมชัดลึก

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Advertisement

คุณครูตรวจสอบด่วน!! หลักสูตรที่สามารถเปิดอบรม คูปองครู ปี 2561

คุณครูตรวจสอบด่วน!! หลักสูตรที่สามารถเปิดอบรม คูปองครู ปี 2561..(957)

คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? สพท.-ศธจ. ดูเหมือนนิ่งตลอด 5 เดือนแท้จริงรอวันปะทุ!!

คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? สพท.-ศธจ. ดูเหมือนนิ่งตลอด 5 เดือนแท้จริงรอวันปะทุ!!..(5251)

กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในสังกัดกรมการปกครอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 จำนวน 310 อัตรา

กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในสังกัดกรมการป..(8032)

บอร์ดอิสระปฎิรูปการศึกษาบูรณะกฎหมายดูแล3กลุ่มบุคคลพิเศษ

บอร์ดอิสระปฎิรูปการศึกษาบูรณะกฎหมายดูแล3กลุ่มบุคคลพิเศษ..(1127)

ด่วน! กรมบัญชีกลางชี้แจง เกี่ยวกับระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วย การจ้างพนักงานหรือลูกจ้าง โดยใช้จ่ายจากเงินนอกงบประมาณ พ.ศ. 2561

ด่วน! กรมบัญชีกลางชี้แจง เกี่ยวกับระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วย การจ้างพนักงานหรือลูกจ้าง โดยใช้จ่ายจ..(5938)

ศธ.หาทางออก แต่งเครื่องแบบนักเรียนตามอัตลักษณ์พื้นที่

ศธ.หาทางออก แต่งเครื่องแบบนักเรียนตามอัตลักษณ์พื้นที่..(4514)

ลูกจ้าง ฮึ่ม! แต่งดำค้านระเบียบจ้างงาน ‘ส.บ.ม.ท.’ จี้ ‘หมอธี’ หารือคลังทบทวน

ลูกจ้าง ฮึ่ม! แต่งดำค้านระเบียบจ้างงาน ‘ส.บ.ม.ท.’ จี้ ‘หมอธี’ หารือคลังทบทวน..(3157)

ตรวจสอบที่นี่! รายชื่อสมาชิก ช.พ.ค. ถึงแก่กรรม ตั้งแต่ ปี 2554 - พ.ค. 2561

ตรวจสอบที่นี่! รายชื่อสมาชิก ช.พ.ค. ถึงแก่กรรม ตั้งแต่ ปี 2554 - พ.ค. 2561 ..(3084)

Advertisement

ไขข้อสงสัยคูปองครู อะไร Booking อะไร Shopping  

ไขข้อสงสัยคูปองครู อะไร Booking อะไร Shopping  ..(2154)

บี้องค์กรหลัก ศธ.แจง 3 ปีปฏิรูปศึกษา

บี้องค์กรหลัก ศธ.แจง 3 ปีปฏิรูปศึกษา ..(505)

ประเมิน 4 ปีรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’  ‘เกือบตก’ ปฏิรูปการศึกษา

ประเมิน 4 ปีรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ ‘เกือบตก’ ปฏิรูปการศึกษา..(831)

เจ้าของรถรับส่ง น.ร.โอดขาดทุนหลังน้ำมันขึ้นราคา

เจ้าของรถรับส่ง น.ร.โอดขาดทุนหลังน้ำมันขึ้นราคา..(514)

Advertisement


Tags
"ครูวนาลี"
เผยจะร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจนกว่าจะได้รับราชการ
MBA
IELTS
chulatutor