สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา

สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สพฐ.จ่อให้ออกจากราชการ ‘ผอ.รร.บ้านท่าใหม่’ เซ่นโกงเงิน ‘อาหารกลางวัน-เสาไฟ-ถนนรร.’
สพฐ.จ่อให้ออกจากราชการ ‘ผอ.รร.บ้านท่าใหม่’ เซ่นโกงเงิน ‘อาหารกลางวัน-เสาไฟ-ถนนรร.’

Advertisement

Advertisement

สพฐ.จ่อให้ออกจากราชการ ‘ผอ.รร.บ้านท่าใหม่’ เซ่นโกงเงิน ‘อาหารกลางวัน-เสาไฟ-ถนนรร.’

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-06-08 เปิดอ่านแล้ว : 4570 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

สพฐ.จ่อให้ออกจากราชการ ‘ผอ.รร.บ้านท่าใหม่’ เซ่นโกงเงิน ‘อาหารกลางวัน-เสาไฟ-ถนนรร.’

Advertisement

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. ซึ่งไปราชการต่างประเทศได้ส่งข้อความทางแอพพลิเคชั่นไลน์ส่วนตัวมอบหมายให้ตนลงไปช่วยดูเรื่องการโกงเงินค่าอาหารกลางวันเด็ก โดยตนได้หารือกับนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) แล้ว ทราบว่าทางสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.ศธ.) ได้สั่งให้ศึกษานิเทศก์ ลงไปสุ่มตรวจ ขณะที่ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ลงไปกำกับดูแลโครงการอาหารกลางวัน

ทั้งนี้ในส่วนของคณะทำงานของตน จะลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ เริ่มจากวันที่ 8 มิถุนายน ที่โรงเรียนบ้านท่าใหม่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งมีคลิปนักเรียนกินขนมจีนคลุกน้ำปลาจากข้อมูลพบว่าเป็นเรื่องจริง โดยล่าสุดทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สุราษฎร์ธานี เขต 2 สั่งการให้ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ มาช่วยราชการที่เขตพื้นที่ฯ และตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่าจะสรุปผลสืบสวนฯ ได้ในวันที่ 8 มิถุนายน

“เรื่องอาหารกลางวันเด็กมีปัญหามานาน โดยพบว่า ผอ.ร.ร.ใช้อำนาจเบิกเงินจากฝ่ายการเงินของโรงเรียนมาถือไว้เองคนเดียว และไปซื้อวัตถุดิบมาให้แม่ครัวด้วยตนเอง ซึ่งประเด็นเหล่านี้ไม่น่าเกิดขึ้น ทั้งนี้ควรมีกรรมการตรวจสอบตามลำดับชั้น โดยในวันที่ 8 มิถุนายน ถ้าผลการสืบสวนฯ พบว่ามีมูลการทุจริตจริง จะขอให้ทางศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ใช้มาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งให้ผอ.ร.ร.บ้านท่าใหม่ ออกจากราชการไว้ก่อน จากนั้นเสนอให้ สพท.ตั้งคณะกรรมการสอบสวยวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป ทั้งนี้ ยังพบประเด็นทุจริตเกิดขึ้น ที่โรงเรียนบ้านท่าใหม่ อีกมากมาย เช่น กรณีได้รับงบปรับปรุงระบบไฟฟ้าเมื่อปี 2560 จำนวน 380,200 บาท ซึ่งตามระบบการจัดหาต้องมีเสาไฟ 8 ต้น แต่มีการตัดเหลือ 6 ต้น ราคาต้นละ 1,486 บาท รวมค่าแรง 500 บาท เท่ากับว่าเสาไฟหายไป 2 ต้น

Advertisement

และยังมีประเด็นการทำถนนคอนกรีตภายในโรงเรียนระยะทาง 100 เมตร เมื่อปี 2560 ผู้อำนวยการโรงเรียนคนเดิมใช้เงินอุดหนุนรายหัวนักเรียนจำนวน 100,000 บาท ในการดำเนินการ แต่ปรากฏว่าเบิกเงินเพิ่มไปอีกใน 4 รายการ ประกอบด้วย เงินอุดหนุนรายหัว 100,000 บาท เงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เงินอุดหนุนรายหัวเบิกเพิ่มเติม 21,500 บาท เงินรายได้สถานศึกษาที่ได้จากการทอดผ้าป่า 60,000 บาท และเงินรายได้อื่น ๆ ของสถานศึกษา อีก 23,866 บาทรวมทั้งหมด ที่อ้างว่าใช้ในการทำถนนคอนกรีต จำนวน 205,366 บาท ทั้งนี้คณะกรรมการสืบสวนฯ ลงไปตรวจสอบเอกสาร ยังพบว่า ไม่มีการทำระบบจัดซื้อจัดจ้างอย่างถูกต้อง ผู้อำนวยการโรงเรียนจ้างทำเอกสารส่วนตัว พบว่ามีใบเสร็จดำเนินการดังกล่าวเพียง 3 ใบ รวม 73,335 บาท ดังนั้นจึงถือว่ามีการทุจริตอย่างแน่นอน” พล.ท.โกศล กล่าว

พล.ท.โกศล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในส่วนของโครงการอาหารกลางวัน ตนจะเสนอให้มีการปรับระบบ โดยให้มีการกำหนดเมนูอาหารกลางวันล่วงหน้า และประกาศแจ้งให้ทราบ เพื่อให้ตรวจสอบได้ ทั้งนี้นอกจากโรงเรียนบ้านท่าใหม่แล้ว ยังพบว่ามีปัญหาดังกล่าวในอีกหลายโรงเรียน ดังนั้นหากพบว่าโรงเรียนใดดำเนินการทุจริตอาหารกลางวัน ก็จะใช้มาตรการเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสพฐ.สามารถควบคุมการดำเนินการได้เฉพาะในส่วนการปฏิบัติ เพราะงบอาหารกลางวันอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) จัดสรรลงไปที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) กระจายไปสู่อำเภอและโรงเรียน ซึ่งนพ.ธีระเกียรติ เคยหารือของบดังกล่าวกลับมาไว้ที่ศธ.เพื่อความรวดเร็ว และให้ควบคุมได้ แต่ยังไม่เป็นผล

Advertisement

พล.ท.โกศล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่กลุ่ม ‘ครูชัยภูมิไม่ใช่แพะ’ จำนวน 31 รายร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยภูมิ กรณีที่สพป.ชัยภูมิ เขต 3 ส่งหนังสือแจ้งเรื่องให้ชดใช้ทางแพ่ง ความรับผิดทางละเมิด หลังมีการชี้มูลความผิดจากองค์กรภาครัฐ กรณีสพป.ชัยภูมิ เขต 3 จัดสรรงบ ให้โรงเรียนในสังกัดดำเนินการปรับปรุงห้องเรียนคุณภาพ ชื่อว่า E-Classroom ใช้งบประมาณโรงเรียนละ 2.5 ล้านบาทนั้น ว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาเดิมที่มีการร้องเรียน ทราบว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบของสพฐ. ส่วนความคืบหน้าล่าสุดจะเป็นอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด ส่วนกรณีการตรวจสอบงบจัดซื้อจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียนนั้น

ล่าสุดทางรัฐมนตรีว่าการศธ. มอบหมายให้สพฐ.ขอขยายเวลาการสิ้นสุดงบประมาณออกไปแล้ว เพื่อรอการตรวจสอบว่า ครุภัณฑ์ที่ส่งลงไปเป็นความต้องการของโรงเรียนหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ สพฐ.จะดึงงบประมาณกลับมาและแปลงไปทำประโยชน์อย่างอื่น รวมถึงตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการแบ่งเปอร์เซ็นต์ โดยมีผู้บริหารส่วนกลางร่วมด้วยนั้น มีคนพูดมา แต่ต้องรอข้อมูล ซึ่งตอนนี้พอรู้แล้วว่า คนที่อยู่ในสำนักต่าง ๆ ในสพฐ. มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องนี้หลายคน และตอนนี้มีชื่อแล้วด้วยว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง เบื้องต้นรายชื่อที่มียังไม่ถึงผู้บริหารระดับสูง มีชื่อแค่ในระดับสำนัก

พล.ท.โกศล กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่พัสดุ สพป.นครราชสีมา เขต 5 มีการวางฎีกาเบิกเงินซ้ำ กับเงินที่โรงเรียนได้มีการเบิกจ่ายไปแล้วนั้น ล่าสุดทางสพฐ. ได้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการสพป. นครราชสีมา เขต 5 เข้ามาช่วยราชการที่สพฐ. แล้ว และผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 5 ได้ขอเข้าพบตน แต่ตนไม่ยอมให้พบ เนื่องจากพบพฤติกรรมแอบอ้างผู้ใหญ่ในพื้นที่ ทั้งนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่ แอบอ้างว่าสนิทกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) แอบอ้างว่าเป็นเพื่อนนายบุญรักษ์ และล่าสุดแอบอ้างว่าเจรจาเรื่องนี้กับตนแล้ว ซึ่งทราบว่า ผอ.สพท.รายนี้ไปอยู่พื้นที่ใดก็มีปัญหา

ทั้งนี้หากสืบข้อเท็จจริงพบว่ามีมูลจริง ก็สามารถใช้มาตรการ คสช. ให้ออกจากราชการไว้ก่อนได้ทันที และตนมั่นใจว่า เรื่องนี้มีมูลพันเปอร์เซ็นต์ ส่วนเจ้าหน้าที่พัสดุ คิดว่ามีส่วนรู้เห็นด้วย ส่วนกรณีพฤติกรรมของผู้บริหารสพป.บุรีรัมย์ เขต 2 มีการตกเขียว เรียกเงิน 10%จากผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้รับจัดสรรงบประมาณ โดยให้โรงเรียนจ่ายก่อน 5% เมื่อได้รับงบแล้ว ให้จ่ายอีก 5% ในปีงบประมาณ 2562 นั้น ก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงผู้อำนวยการสพป.บุรีรัมย์ เขต 2 และสพฐ.ได้สั่งการให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่อื่นแล้ว

ขอบคุณที่มา :  มติชนออนไลน์  7 มิถุนายน 2561

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Advertisement

Advertisement

‘บิ๊กจิน’ รับไม่ทอดทิ้ง ร.ร.เอกชน สมาคมฯ จี้ สพฐ.จำกัด น.ร.ต่อห้อง

‘บิ๊กจิน’ รับไม่ทอดทิ้ง ร.ร.เอกชน สมาคมฯ จี้ สพฐ.จำกัด น.ร.ต่อห้อง..(532)

ศธ.จับมือ วช. ทำเมนูอาหารกลางวันเด็ก ครบหลักโภชนาการในราคางบรายหัว 20 บาท

ศธ.จับมือ วช. ทำเมนูอาหารกลางวันเด็ก ครบหลักโภชนาการในราคางบรายหัว 20 บาท..(3279)

มติบอร์ดก.ค.ศ. ไม่ทบทวนเกณฑ์ว13 ให้ผู้เสียสิทธิ ยื่นเรื่องเป็นรายบุคคลผ่านต้นสังกัดเอง

มติบอร์ดก.ค.ศ. ไม่ทบทวนเกณฑ์ว13 ให้ผู้เสียสิทธิ ยื่นเรื่องเป็นรายบุคคลผ่านต้นสังกัดเอง..(1967)

เช็คด่วนที่นี่! มาแล้ว 17 จังหวัด เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 รวม 1,534 อัตรา

เช็คด่วนที่นี่! มาแล้ว 17 จังหวัด เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 รวม 1,534 อัตรา ..(7063)

Advertisement

"บุญรักษ์" พบ 12 รร.ไร้คุณภาพอาหารกลางวัน..(3105)

สพฐ.ถก เขตพื้นที่ขับเคลื่อนนโยบาย

สพฐ.ถก เขตพื้นที่ขับเคลื่อนนโยบาย "บิ๊กตู่"..(980)

‘กอปศ.’ ชงประเมินคงวิทยฐานะ เสนอปรับโครงสร้างให้โรงเรียนบริหารทรัพยากรเอง

‘กอปศ.’ ชงประเมินคงวิทยฐานะ เสนอปรับโครงสร้างให้โรงเรียนบริหารทรัพยากรเอง..(4657)

เช็คด่วนที่นี่! มาแล้ว 16 จังหวัด เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 รวม 1,455 อัตรา

เช็คด่วนที่นี่! มาแล้ว 16 จังหวัด เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 รวม 1,455 อัตรา ..(10072)

Advertisement

ศธจ.นครราชสีมา เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 113 อัตรา

ศธจ.นครราชสีมา เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 113 อัตรา ..(2534)

ศธจ.นครพนม เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 32 อัตรา

ศธจ.นครพนม เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 32 อัตรา..(1298)

ศธจ.หนองคาย เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 65 อัตรา

ศธจ.หนองคาย เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 65 อัตรา ..(1403)

ศธจ.สุพรรณบุรี เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 37 อัตรา

ศธจ.สุพรรณบุรี เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 37 อัตรา ..(1255)

ศธจ.สุรินทร์ เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 73 อัตรา

ศธจ.สุรินทร์ เปิดตำแหน่งว่าง/วิชาเอก สอบครูผู้ช่วย ปี 2561 จำนวน 73 อัตรา ..(1160)


Tags
สพฐ.จ่อให้ออกจากราชการ
‘ผอ.รร.บ้านท่าใหม่’
เซ่นโกงเงิน
‘อาหารกลางวัน-เสาไฟ-ถนนรร.’
MBA
IELTS
chulatutor