โปรดรู้!! ครูปฐมวัยจัดกิจกรรม ไม่ได้มีแค่ ขีดๆ เขียนๆ วาดๆ ดื่มนม นอน กลับบ้าน นะคะ

647

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2562 คุณ ชื่อ ตาต้า ได้เผยแพร่บทความ#เรียนครูว่ายากแล้ว #เรียนครูปฐมวัยยากกว่าอีก ทางทีมงานครูอัพเดตดอทคอม

#เรียนครูว่ายากแล้ว #เรียนครูปฐมวัยยากกว่าอีก

หลายต่อหลายคนชอบพูดว่า #ครูปฐมวัยเรียนง่าย แค่ขีดๆ เขียนๆ วาดๆ พูด2-3คำ ก็ให้เด็กนอน กินนมกลับบ้าน แล้วทุกคนรู้มั้ย
กว่าจะได้เป็นครู เราผ่านอะไรมาบ้าง เราต้องทำเป็นทุกสิ่ง เราต้องทำสื่อดึกๆเกือบทุกคืน เราต้องเรียนทุกวิชาที่คนอื่นไม่เรียน
ครูปฐมวัยต้องเก่งทุกด้าน รอบรู้ทั้งทักษะชีวิตและวิชาความรู้ เราต้องเรียน วิชาชีพครู ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ ภาษา คัดลายมือ ศิลปะ คณิต พลศึกษา คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยี นิทาน รำ เต้น ว่ายน้ำ การศึกษาพิเศษ จัดบอร์ด ป้ายนิเทศ จับจีบผ้า เรียนดนตรี เรียนคีย์บอร์ด เรียนทำอาหาร เรียนทำขนม เรียนเล่านิทาน การแสดง ร้องเพลงและอีกหลายๆวิชา ที่เราต้องรู้ทุกด้าน แม้กระทั่งการวางตัว ทำตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดี พูดจานิ่มนวล

เพิ่มเพื่อน

ส่วนมากที่ครูปฐมวัยมีหน้าตาสวยๆหน้าขาว ปากชมพู รู้มั้ยเราต้องอบรมแต่งหน้าด้วยนะกว่าจะเป็นครูไม่ง่ายเลย บางทีเราเหนื่อย เราง่วง เด็กซน งอแง แต่ครูแบบเราก็ต้องยิ้มแย้ม แจ่มใสตลอดเวลา เราต้องอดทนมากในแต่ละวัน

เด็กมีพื้นฐานครอบครัวที่แตกต่างกัน บางคนถูกตามใจคนเคยลิน บางคนร้องไห้งอแง บางคนเอาแต่ใจตัวเอง ก้าวร้าว ซุกซน แต่เราก็ต้องมีหน้าที่อบรมดูแลเขาให้เขาอยู่ร่วมกับเพื่อนในสังคมให้ได้ ทุกๆวันของเรา เราไม่ได้พักเหมือนครูคนอื่น

เราต้องสอนเด็กทั้งวันตั้งแต่เช้าจนเย็น เราไม่ได้แอบหลับไปพร้อมกับเด็กเลย และหลายคนชอบพูดว่า #ครูปฐมวัยสมองเหมือนเด็กอนุบาล ใช่ เราไม่เถียง เราดีใจด้วยซ้ำ เพราะเด็กอนุบาลความคิดของเขาบริสุทธิ์ เขาคิดอะไร ก็แสดงออกแบบนั้น ชอบไม่ชอบ เขาจะแสดงออกทันทีด้วยความจริงใจ เด็กอนุบาลไม่พูดโกหกยังไง ครูปฐมวัยก็ตรงไปตรงมาแบบนั้น

#เด็กจะเป็นยังไงครูปฐมวัยมีส่วนอย่างมากในชีวิตเขา เพราะเขาเลียนแบบและจดจำทุกการกระทำของครู #เรียนครูว่ายากแล้ว #เรียนครูปฐมวัยยากกว่านะ เมื่อเลือกแล้วต้องเรียนให้จบ