ตัวอย่างใบงาน สอนโค้ดดิ้ง ไม่มีคอมพิวเตอร์ Unplugged Coding สำหรับเด็กเล็ก

2368

สวัสดีค่ะคุณครูทุกท่าน ช่วงนี้คุณครูคงจะต้องเตรียมการสอนโค้ดดิ้ง ซึ่งการสอนโค้ดดิ้งสำหรับเด็กเล็ก ไม่ว่าจะเป็นอนุบาลหรือประถม ที่อาจไม่มีความพร้อมเรื่องคอมพิวเตอร์ การหากิจกรรมหรือใบงานคงเป็นเรื่องที่คุณครูต้องการใช่ไหมคะ วันนี้ครูอัพเดตดอทคอม มีตัวอย่างใบงาน สอนโค้ดดิ้ง ไม่มีคอมพิวเตอร์ Unplugged Coding สำหรับเด็กเล็ก ซึ่งคิดว่าเป็นประโยชน์กับคุณครูแน่นอนค่ะ ไปดูกันเลยนะคะ

Learn Coding without Computers (Unplugged Coding) for Kids ?
‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍
Deirdre เป็นครูสอนในโรงเรียนสหรัฐอเมริกาและมีประสบการณ์สอนมากกว่า 20 ปี ปัจจุบันสอนระดับ K-5 (elementary school) ใน South Carolina ด้วยความเป็นคุณแม่ที่มีลูกชาย และเป็นครูสอนในโรงเรียนด้วย เธอได้เผยแพร่กิจกรรม STEM Coding Activities ในเว็บ http://jdaniel4smom.com
‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍
บนเว็บเธอเขียนไว้ว่า What is an Algorithm?
‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍
“A simple explanation is that an algorithm is the series of steps needed to complete a task. Computer programmers or coders create the series of commands needed for a computer to complete a task. Your children complete algorithms or a series of steps to complete tasks every day.”
‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍
เธอได้ออกแบบ ‘Algorithm Worksheets’ ซึ่งเป็นเอกสารสำหรับฝึกความคิดในการเขียนโค้ดให้เด็ก เช่น การให้วาดรูป อาจจะเป็นสัตว์หรือสิ่งของ แต่จะมีขั้นตอนให้ทำตาม และเกี่ยวข้องกับการวนลูป (looping) ในการวาดรูป เช่น เพื่อวาดส่วนโค้ง เส้นตรง สามเหลี่ยม หลาย ๆ ครั้ง เป็นต้น หรืออาจจะเป็นเกมให้ออกแบบลำดับขั้นตอนโดยใช้การย้ายตำแหน่งบนกระดาษทำลูกศร (ไปทางซ้าย ขวา บน ล่าง เป็นต้น) ไปตามทางจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งเพื่อให้ถึงเป้าหมาย
‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍‍‍‍‍ ‍‍
ถ้าลองดูกิจกรรมแล้ว ก็จะเห็นว่า คล้าย ๆ กับตัวอย่างโจทย์โค้ดดิ้งแนว Turtle drawing (ใช้เต่าเป็นตัวละครเคลื่อนที่ไปยังพิกัดต่างๆ เพื่อวาดรูป) และใช้คอมพิวเตอร์สาธิตการทำงานและดูผลลัพธ์ที่ได้
‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍
👉 นำเสนอเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจ และเชื่อว่า หลายท่านคงได้ทำอยู่แล้วในชั้นเรียนลักษณะนี้ ท่านที่สนใจลองดูตัวอย่างที่ได้เลือกมานำเสนอเป็นบางส่วนดังนี้ (มีไฟล์ .pdf ให้ดาวน์โหลดไปพิมพ์บนกระดาษได้)
‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍

เพิ่มเพื่อน

ตัวอย่างหัวข้อ เข้าเว็บ/โหลดใบงาน
STEM Coding for Kids LEGO Algorithms  โหลดใบงาน
How to Draw a Cat with an Algorithm Using Looping เข้าเว็บ
โหลดใบงาน
โหลดใบงาน

‍‍‍‍‍‍ ‍‍ ‍‍‍‍‍‍
ครูอัพเดตดอทคอมต้องขอขอบคุณที่มาจาก IoT Engineering Education เป็นอย่างสูงนะคะ