รมว.ศธ.หารือทูตอังกฤษ เตรียมผลักดันสอนภาษาอังกฤษในไทย

154

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้การต้อนรับและหารือกับนายไบรอัน จอห์น เดวิดสัน (H.E. Mr. Brian John Davidson) เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย โดยมีนางสาวดุริยา อมตวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายพีระ รัตนวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือ ณ ห้องดำรงราชานุภาพ กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเร็ว ๆ นี้

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การหารือในครั้งนี้เพื่อขยายความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักรในวงกว้างมากขึ้น รวมถึงการปฏิรูปการศึกษาที่มุ่งเน้นการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษา ที่จะต้องมีการปรับแผนและหลักสูตรการศึกษาให้มีความเข้มข้นมากขึ้น เพราะเด็กอาชีวศึกษาคือปัจจัยสำคัญของการพัฒนากำลังคนในศตวรรษที่ 21 ในขณะเดียวกันก็ต้องเร่งพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับการศึกษาขั้นพื้นฐานเช่นกัน โดยขอความร่วมมือครูสอนภาษาอังกฤษที่เป็นเจ้าของภาษา (Native Speakers) มาช่วยสอนภาษาอังกฤษ เพื่อรองรับแผนการลงทุนภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการ​ยังให้ความสำคัญกับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของสถานศึกษาทั่วประเทศ เพื่อช่วยให้ครูและนักเรียนสามารถฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษได้ด้วยตนเอง

เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย กล่าวว่า สหราชอาณาจักรและประเทศไทยมีความร่วมมือด้านการศึกษามาอย่างต่อเนื่องและยาวนานในทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่บริติช เคานซิล ประเทศไทย ร่วมกับ สพฐ. จัดอบรมภาษาอังกฤษแบบเข้ม (Boot Camp) ให้กับครูสอนภาษาอังกฤษชาวไทย จนกระทั่งพัฒนาเป็นครูแกนนำ (Thai Master Trainers)
สำหรับความร่วมมือเกี่ยวกับการส่งเสริมครูสอนภาษาอังกฤษ ที่เป็น Native Speakers สถานเอกอัครราชทูต​ฯ จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางความร่วมมือต่อไป ส่วนความร่วมมือด้านอาชีวศึกษา ก็ได้นำหลักสูตร BTEC ของ Pearson มาปรับใช้ในประเทศไทย ซึ่งได้ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูต​ฯ ได้เรียนเชิญ รมว.ศึกษาธิการ​ เข้าร่วมการประชุม Education World Forum 2020 ช่วงเดือนมกราคม 2563 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร รวมทั้งได้กล่าวถึงการเดินทางไปเข้าร่วมประชุมนานาชาติ เรื่องการขับเคลื่อนทักษะความคิดสร้างสรรค์ และการคิดวิเคราะห์ในโรงเรียน เมื่อช่วงเดือนกันยายน 2562 ที่ผ่านมาด้วย

อรพรรณ ฤทธิ์มั่น: สรุป
นวรัตน์ รามสูต: เรียบเรียง
ยุทธพงศ์ เลือกกลั่นดี: ถ่ายภาพ
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สร.ศธ.: รายงาน
6/10/2562

ที่มา เพจข่าวสำนักงานรัฐมนตรี ศธ.