เรื่องจริง 4 ข้อของครูไทย ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

617

สวัสดีครับวันนี้เว็บไซต์ครูอัพเดตดอทคอมมีเรื่องราวในแวดวงการศึกษามาเล่าให้ทุกๆท่านได้อ่านผ่านตัวอักษรนะครับ หลังจากที่เว็บไซต์ครูอัพเดตได้จัดทำเพจและรวบรวมข้อมูลจากการแสดงความเห็นของคุณครูของเราในโลกออนไลน์เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติหน้าที่ของคุณครู หรือ การจัดกิจกรรมต่างๆของคุณครู ประกอบกับครูอัพเดตเองก็เป็นคุณครูในโรงเรียนเช่นกัน เลยพอจะมองเห็นภาพของคุณครูไทยที่มาความละม้ายคล้ายคลึงกันในทุกๆโรงเรียน จึงที่มาของบทความที่ว่า ” เรื่องจริง 4 ข้อของครูไทย ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ” 

เรื่องจริง 4 ข้อของครูไทย ที่หลายคนอาจยังไม่รู้
เรื่องจริง 4 ข้อของครูไทย ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

1. ครูไทยไม่มีได้มีหน้าที่สอนอย่างเดียว

การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนคือหน้าที่หลักของคุณครู แต่แน่นอนการทำงานในโรงเรียนไม่มีแค่การสอนเท่านั้นครับ ยังมีงานอื่นๆอีกมากมายที่คุณครูต้องทำ เช่น การเงิน พัสดุ ทะเบียน งานนโยบายเร่งด่วน ทำเอกสารด้านงานทะเบียน กรอกข้อมูลออนไลน์ เป็นต้น

2. ครูไทยจัดหาและพัฒนาสื่อด้วยเงินตนเอง

หลายท่านจะเห็นว่าในห้องเรียนของคุณครูจะมีสื่อการสอนมากมาายทั้งสื่อที่จัดทำเองหรือสื่อที่จัดหามา หลายคนเข้าใจว่าคุณครูใช้เงินของโรงเรียนในการจัดหามาแต่ ความจริงแล้วเงินของโรงเรียนที่จัดสรรให้นั้นไม่พอครับ หรือ บางครั้งสื่อการสอนที่กระทรวงจัดสรรมาให้ยังไม่ตรงกบบริบทของนักเรียน คุณครูจึงต้องควักกระเป๋าใช้เงินตนเองจัดหาและจัดทำสื่อขึ้นมาตามกำลังทรัพย์ เพราะอยากให้ลูกๆนักเรียนได้รับความรู้อย่างเต็มศักยภาพครับ

เพิ่มเพื่อน

3. ครูไทยไปติดต่อราชการใช้รถและน้ำมันเชื้อเพลิงส่วนตัว

หลายครั้งที่คุณครูไปติดต่อราชการ จะเห็นว่าคุณครูจะใช้รถยนต์ส่วนตัวเนื่องจากไม่รถโรงเรียนหรือถ้าจะให้ขึ้นรถโดยสารไปคงใช้เวลาเดินค่อนข้างมากและยากลำบากในการเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันเชื้อเพลิง คุณครูก็จะเป็นออกค่าใช้จ่ายเองครับ ถึงแม้ทางโรงเรียนจะมีการตั้งงบประมาณรองรับในส่วนนี้ แต่โรงเรียนเล็กหรือกลาง งบประมาณไม่เพียงครับ ทำให้ค่าใช้จ่ายส่วนนี้คุณครูต้องรับผิดชอบครับ

4. ครูไทยทำงานล่วงเวลา

จากระเบียบกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดเวลาทำงานของคุณครู ในวันทำการอยู่ระหว่าง 08.30 – 16.30 น. โดยให้มาก่อน 15 นาที และ กลับหลัง 15 นาที แต่ในความจริงแล้วการมาทำงานเป็นคุณครูนั้น ไม่สามารถทำตามระเบียบดังกล่าวได้ เพราะเมื่อนักเรียนมา  ครูก็ต้องมา เมื่อนักเรียนยังไม่กลับคุณครูก็กลับไม่ได้ เพราะนี่คือความรับผิดชอบของคุณครู เช่น

นักเรียนมาโรงเรียน 6 โมงเช้า ครูจะมา 08.15 ได้อย่างไรครับ ต้องมา 6 โมงเช้าเหมือนนักเรียนครับ เพราะต้องมาดูแลนักเรียนครับ

บางครั้งผู้ปกครองนักเรียนติดธุระมารับตอน 6 โมงเย็น คุณครูก็ต้องอยู่กับนักเรียนจนกว่าผู้ปกครองจะมารับกลับบ้าน

และคุณครูยังต้องตรวจงาน ทำงานอื่นๆอีก คุณครูบางท่านกลับบ้าน 1-2 ทุ่มทุกวันครับ

นี่เป็นเพียงความจริงบางตอนของชีวิตครูไทยเท่านั้นครับ ยังมีอีกมากมายที่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ หลายคนบอกว่าเป็นครูและสบายสอนๆไปก็จบ แต่ความจริงไม่ใช่ ถ้าใครอยากจะรู้ว่าเป็นอย่างไรลองมาเป็นครูซัก 1 เดือน แล้วจะรู้ว่ามีอะไรอีกมากมายที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับอาชีพครูของไทย

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครูอัพเดตดอทคอมตลอดมานะครับ

ทีมงานครูอัพเดตดอทคอม