7 งานบ้านฝึกวินัย ที่เด็กๆสามารถช่วยผู้ปกครองทำได้

468

7 งานบ้านฝึกวินัย ที่เด็กๆสามารถช่วยผู้ปกครองทำได้

งานบ้านสำหรับเด็กๆ
งานบ้านสำหรับเด็กๆ

      ช่วงปิดเทอมเป็นเวลาที่เด็กพักผ่อนก็จริง แต่ก็ไม่ใช่พักผ่อนนอนเล่นโทรศัพท์ทั้งวันนะคะ ผู้ปกครองควรมีกิจกรรมที่ให้เด็กมีส่วนร่วมในครอบครัว  โดยเริ่มจากกิจกรรมที่เด็กจะต้องรับผิดชอบในครอบครัว งานบ้านเล็กๆน้อยๆที่เด็กพอจะช่วยได้ สอนให้เด็กมีหน้าที่และมีความรับผิดชอบ ตระหนักและเห็นคุณค่าในตัวเอง ว่าฉันก็มีประโยชน์นะ ที่สามารถทำสิ่งนั้นๆได้ แต่ก็ไม่ใช่ให้ทำแค่ช่วงปิดเทอมนะคะ เปิดเทอมก็สามารถให้เด็กๆทำได้คะ และผู้ปกครองก็ควรดูแลและฝึกลูกๆอย่างใกล้ชิด เริ่มด้วยกิจกรรมแรกกันเลย…

1.รับผิดชอบดูแลของใช้ตัวเอง  เช่น เสื้อผ้า ถุงเท้า  รองเท้า ผู้ปกครองควรสอนวิธีเก็บรักษา ใช้แล้วเก็บและดูแลอย่างไร  เสื้อผ้าเมื่อใช้แล้ว แยกอย่างไร ฝึกให้ลูกช่วยนำเสื้อผ้าใส่เครื่องซักผ้า  เก็บผ้า พับเสื้อผ้า เป็นต้น

เด็กซักผ้า
เด็กซักผ้า

2.กรอกน้ำใส่ตู้เย็น เหมาะสำหรับเด็กประถมขึ้นไป หรือเด็กอนุบาลบางคนก็สามารถทำได้และผู้ปกครองควรพาเด็กทำ พูดคุยถึงประโยชน์ของสิ่งที่ทำไปด้วย

เพิ่มเพื่อน

3.กวาดบ้าน ถูกบ้าน ฝึกให้เด็กดูแลความสะอาดบริเวณบ้านและเป็นการออกกำลังกายไปในตัว  กวาดถูไม่สะอาดก็ไม่เป็นไร ค่อยๆสอนกันไป เดี๋ยวก็เก่งเอง

เด็กกวาดบ้าน
เด็กกวาดบ้าน

4.ล้างขวดนม หรือล้างจานที่ตนเองรับประทาน เริ่มจากฝึกให้เด็กรับผิดชอบของตนเองก่อน กินแล้วก็ต้องเก็บเอง โดยผู้ปกครองต้องดูแลอยู่ใกล้ๆ ไม่ต้องบังคับมาก

เด็กล้างจาน
เด็กล้างจาน

5.ให้อาหารสัตว์เลี้ยง  ดูแลสัตว์เลี้ยง เป็นอีกกิจกรรมที่เด็กๆสามารถทำได้ ฝึกความมีเมตตากรุณาความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีจิตใจที่อ่อนโยน

Boy giving dogs bath in the park illustration

6.รดน้ำต้นไม้ ปลูกต้นไม้ ดูแลสิ่งที่ตัวเองปลูก ดูการเจริญเติบโต ยังได้เรียนวิทยาศาสตร์ไปในตัว สอนให้เด็กรู้จักรักธรรมชาติ  รดน้ำไปร้องเพลงไปก็เพลินอีกแบบ

7.ล้างรถ ฉีดน้ำ เป็นอีก1กิจกรรมที่เด็กๆอยากทำ และสนุกสนาน (ได้เล่นน้ำ) สามารถทำได้ทั้งครอบครัว ล้างรถเสร็จก็อาบน้ำไปในตัวเลย

เด็กล้างรถ
เด็กล้างรถ

               เห็นไหมคะว่าเป็นกิจกรรมที่ง่ายๆ ผลงานที่ออกมาจะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ระหว่างที่เด็กๆทำงานเหล่านี้ พ่อแม่ผู้ปกครองต้องคอยบอก คอยสอนและทำเป็นตัวอย่าง สลับกับให้เด็กทำเองบ้าง ให้รางวัล หรือชมเชยเล็กๆน้อยๆ ไม่ใช่ไม่ให้เด็กทำอะไรเลย หรือคิดว่าโตขึ้นเดี๋ยวเขาก็จะทำเอง ไม่ได้นะคะ ไม่อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก สอนไว้ตั้งแต่ตอนเล็กๆ โตขึ้นเขาจะมีวิชาติดตัว เมื่อไปอยู่หอพัก อยู่ต่างถิ่น หรืออยู่ร่วมกันกับคนอื่น เขาจะสามารถจัดการกับกิจกรรมหรือการดำเนินชีวิตของเขาได้

บทความโดย  ครูอัพเดตดอทคอม

ติดตามครูอัพเดตดอทคอมได้ที่ facebook >> เพจครูอัพเดตดอทคอม