นอกจากสวนสัตว์แล้ว แหล่งทัศนศึกษาที่นักเรียนอยากไปคือ…

618
แหล่งทัศนศึกษา
แหล่งทัศนศึกษา

สวัสดีสัปดาห์แห่งวันเปิดภาคเรียนที่ 2/2562 ของคุณครูหลายๆท่าน หลายท่านคงได้พักผ่อนชาร์ตแบตเต็มที่แล้วในวันปิดเทอม และเชื่อเลยว่า เทอม 2 ของหลายๆโรงเรียนจะมีกิจกรรมพิเศษๆเยอะมาก อีกหนึ่งกิจกรรมที่เด็กๆสนใจและรอคอยมาตลอดเทอม นั่นก็คือ  กิจกรรมทัศนศึกษานอกสถานที่นั่นเอง  เพราะเด็กๆได้เดินทางกับเพื่อนๆ กับคุณครู ไปในที่ที่ไม่เคยไป สนุกสนาน ตื่นเต้น บางคนถึงกับนอนไม่หลับเลยทีเดียว และสถานที่ที่คุณครูชอบพาเด็กๆไป นั่นก็คือสวนสัตว์นั่นเอง  ไปปีแรกๆอาจจะตื่นเต้น วันนี้ ครูอัพเดตดอทคอม จึงมีข้อมูลสถานที่ที่นอกจาก สวนสัตว์แล้ว เด็กๆอยากไปที่ไหนกันอีกบ้าง…. ไปดูกันเลย…

 1. ทะเล  เป็นสถานที่ที่น่าตื่นเต้นมาก(สำหรับเด็กๆที่บ้านไม่ติดทะเล)  ส่วนมากจะเป็นอ่างเก็บน้ำ และเขื่อน  แต่จะค่อนข้างเดินทางไกลและใช้เวลานาน แต่ถ้าเด็กๆได้เห็นทะเลสักครั้ง มันเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับเด็กๆมาก บางคนห่อน้ำทะเลมาฝากที่บ้านก็มี  และจะตราตรึงในจิตใจของเด็กตราบนานเท่านาน ว่าครั้งหนึ่งเคยไปเห็นทะเลมาแล้ว  ทะเลในประเทศไทยที่นิยมท่องเที่ยวคือ   จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชลบุรี จ.ระยอง จ.จันทบุรี จ.ตราด ส่วนทางภาคใต้ก็มีมากมาย
 2. สวนสนุก,สวนน้ำ คือ สถานที่ที่ให้บริการเครื่องเล่นต่างๆ เช่น รถไปเหาะ เรือปั่น ไวกิ้ง รวมถึงมีการแสดง เช่น โชว์พาเหรด การ์ตูนโชว์ บางที่ก็ จัดให้มีสวนน้ำ  จุดมุ่งหมาย คือให้นักเรียนได้พักผ่อนผ่อนคลาย และสนุกไปกับเครื่องเล่นต่างๆ                 สวนสนุกในประเทศไทย  สวนสยามดรีมเวิลด์สวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซนซาฟารีเวิลด์สวนสนุกพัทยาปาร์ค ฯลฯ และที่ปิดไปแล้ว เช่น แฮปปี้แลนด์และแดนเนรมิต
 3. อควาเรียม  หมายถึง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หรือ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ  เด็กๆจะได้ตื่นตาตื่นใจกับสัตว์โลกนักรักใต้น้ำที่ไม่เคยเห็นมาก่อน  ในประเทศไทย 
 4. ท้องฟ้าจำลอง  คือ  ห้องแสดงมหรสพที่สร้างขึ้นสำหรับนำเสนอภาพท้องฟ้ายามค่ำคืน เพื่อความบันเทิง เพื่อการศึกษาทางดาราศาสตร์ หรือเพื่อการฝึกอบรมในการดูดาว โครงสร้างส่วนใหญ่ของท้องฟ้าจำลองโดยมากจะเป็นห้องรูปโดมขนาดใหญ่ ซึ่งติดตั้งเครื่องฉายดาวเพื่อแสดงดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ และวัตถุท้องฟ้าต่างๆ ให้ปรากฏบนหลังคาโดม สามารถแสดง “การเคลื่อนที่ของดวงดาวบนท้องฟ้าหรือในจักรวาล” อันซับซ้อนได้อย่างสมจริง ภาพของท้องฟ้าสามารถสร้างขึ้นได้จากเทคโนโลยีต่างๆ กัน  ตัวอย่างทั้งฟ้าจำลองในประเทศไทย                                                                                                                                          1. ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เอกมัย
  2. ท้องฟ้าจำลอง ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต ปทุมธานี
  3. ท้องฟ้าจำลอง ศูนย์ดาราศาสตร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี
  4. ท้องฟ้าจำลอง มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
  5. ท้องฟ้าจำลอง โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นครปฐม
  6. ท้องฟ้าจำลอง ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์นครหาดใหญ่ สงขลา
  7. ท้องฟ้าจำลอง ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมเพื่อการศึกษาร้อยเอ็ด
  8. ท้องฟ้าจำลอง ศูนย์ดาราศาสตร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา
  9. ท้องฟ้าจำลอง หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี)
  10. ท้องฟ้าจำลอง หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา
 5. พิพิธภัณฑ์   จัดตั้งขึ้นเพื่อประโยชน์ในการศึกษาและนอกการศึกษาในลักษณะสันทนาการความรู้ที่ได้รับจากการจัดแสดง ร่วมกับการอนุรักษ์จัดเก็บฟื้นฟูสภาพ โดยจัดแสดงทั้งในรูปแบบของวัตถุที่มนุษย์ทำขึ้น ได้แก่โบราณวัตถุ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และ วัตถุที่เกิดจากธรรมชาติ ได้แก่ วัตถุทางธรณีวิทยา ชีววิทยา ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ โดยจัดให้ผู้คนสามารถเข้าชมได้ถาวร หรือจัดแสดงชั่วคราว พิพิธภัณฑสถานมักจะให้บริการแก่สาธารณชน เพื่อแสดงความภูมิใจของท้องถิ่น ดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยมีผู้ดูแลพิพิธภัณฑสถาน เรียกว่า ภัณฑารักษ์                        ปัจจุบันแนวคิดของพิพิธภัณฑสถาน ยังมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น จากแค่เป็นการเก็บรักษาและจัดแสดง เป็นการให้ประสบการณ์ และมีการโต้ตอบแลกเปลี่ยนความรู้ ตัวอย่างเช่น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หรือ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต โดยมีการจัดเก็บสิ่งของประเภทต่างๆจำนวนมากและจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถาน โดยทั้งแบบถาวรและชั่วคราว เพื่อการหมุนเวียนงานแสดงได้อย่างหลากหลาย

  รายชื่อ พิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

   

                  เห็นไหมคะว่า  นอกจากสวนสัตว์แล้วยังมีสถานที่ต่างๆที่เด็กๆอยากไปและไม่เคยไปอีกมากมาย  แต่ไม่ใช่ว่าสวนสัตว์ไม่น่าไปนะคะ  สวนสัตว์ก็เป็นสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับเด็กเลยทีเดียว  แต่ไม่ว่าจะไปที่ไหน คุณครูย่อมคิดถึงผลที่เด็กๆจะได้รับอยู่แล้ว  รวมถึงข้อจำกัดต่างๆเช่น งบประมาณ เวลา สถานที่ อายุของเด็กด้วย  เที่ยวให้สนุก เที่ยวให้มีความรู้นะคะ  ขอบคุณค่ะ

 

เพิ่มเพื่อน

*หมายเหตุ สำรวจจาก นักเรียนในสายชั้นผู้เขียนบทความ จำนวน 158 คน  5 อันดับแรก

ขอบคุณข้อมูลจาก  วิกิพีเดีย

บทความโดย  ครูอัพเดตดอทคอม