กิจวัตรประจำวันที่ผู้ปกครองต้องฝึกลูกหลาน ก่อนเข้าเรียนระดับอนุบาล

1033

กิจวัตรประจำวันที่ผู้ปกครองต้องฝึกลูกหลาน ก่อนเข้าเรียนระดับอนุบาล

กิจกวัตรประจำวันอนุบาล
กิจกวัตรประจำวันอนุบาล

 สวัสดีค่ะ วันนี้  ครูอัพเดตดอทคอม  มีบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดูแลเด็กๆอนุบาล สำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครอง และคุณครูมาฝากกันจ้าาา   พรุ่งนี้จะเปิดเทอมกันแล้ว  หรือบางโรงเรียนเปิดมาก่อนนี้แล้ว   หลังจากที่โรงเรียนปิดมาสักระยะ เด็กๆอนุบาลบางคนจะต้องปรับตัวใหม่ เริ่มต้นการมาโรงเรียนใหม่  

             กิจวัตรประจำวันก็เป็นกิจกรรมที่สำคัญมากสำหรับเด็กๆ  การช่วยเหลือตัวเองได้ของเด็กๆก็จะแบ่งเบาภาระพ่อแม่ และคุณครูได้เช่นกัน  สำหรับผู้เขียนที่เคยเป็นครูอนุบาลมา เล็งเห็นว่า  พ่อแม่ผู้ปกครองควรฝึกให้เด็กๆทำกิจวัตรประจำวันบางอย่างด้วยตนเองง่ายๆ  พอเข้าสู่โรงเรียนแล้ว น้องๆจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ด้วยตนเอง  มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง…

ฝึกให้เด็กๆจำรองเท้าของตนเองให้ได้และฝึกใส่ถุงเท้ารองเท้านักเรียนด้วยตัวเอง  ผู้เขียนเคยเจอเด็กที่ใส่รองเท้านักเรียนเองไม่ได้  เวลาไปทำกิจกรรมต่างๆนอกห้องเรียน ไปโรงอาหาร เข้าห้องน้ำ  นักเรียนต้องใส่รองเท้าเอง แต่มีเด็กคนหนึ่ง ไม่เคยใส่รองเท้านักเรียน เพราะตอนอยู่ที่บ้านใส่แต่รองเท้าธรรมดา สวมแล้วก็เดินไปได้เลย แต่รองเท้านักเรียน ต้องสวมเต็มเท้า เด็กใส่ไม่ได้ ร้องไห้ ผลคือ เด็กไม่อยากมาโรงเรียน

เพิ่มเพื่อน

การดูแลข้าวของเครื่องใช้ตนเอง สำคัญมาก ที่นอนของนักเรียนก็เช่นกัน ตื่นนอนปุ๊บ เด็กบางคนพับเก็บที่นอนเองอัตโนมัติ  แต่บางคนเดินหนีไปเลย  ต้องสอนให้เด็กพับที่นอนเองง่ายๆ และนำไปเก็บไว้ที่ชั้นตัวเอง  พ่อแม่ผู้ปกครองช่วยบ้างบางครั้ง

การเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะอุจาระ  สำคัญมากในการมาโรงเรียน  เด็กบางคนไม่กล้าที่จะเข้าห้องน้ำ เพราะไม่มีพ่อแม่คอยพาไป    ฉะนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองต้องสอนเด็กทุกขั้นตอนอย่างละเอียด  เดินเข้าห้องน้ำ วิธีการนั่ง วิธีการทำความสะอาดเมื่อทำธุระเสร็จ  การราดน้ำโถส้วม หรือการกดซักโครก  การล้างมือเมื่อออกจากห้องน้ำ  เมื่อมาโรงเรียนจะได้กล้าเข้าห้องน้ำ

การรับประทานอาหารกลางวันและดื่มนม  เด็กบางคนทานข้าวเองไม่เป็น จับช้อนซ้อมไม่ได้ ไม่ทานอาหารที่ตัวเองไม่ชอบ  ไปที่โรงเรียนจึงไม่ทานอาหารเลย เพราะไม่มีพ่อแม่ผู้ปกครองคอยป้อน และไม่มีอาหารที่ตนเองชอบ  ฉะนั้นเมื่อผู็ที่บ้าน  ผู้ปกครองควรฝึกให้เด็กๆทานข้าวเอง ฝึกจับช้อนส้อม  และฝึกทานอาหารที่หลากหลาย

การแปรงฟันที่บ้านเป็นกิจวัตรประจำวันที่เด็กๆมีปัญหา  แต่ถ้าผู้ปกครองท่านใดฝึกเด็กๆตั้งแต่ยังเล็กๆ เล่านิทานเกี่ยวกับการแปรงฟัน ให้เด็กๆฟัง  การแปรงฟันที่โรงเรียนก็จะไม่มีปัญหาเลย

 

นี่แค่ตัวอย่าง 5 กิจกรรมเท่านั้นนะคะ  อาจมีกิจกรรมอื่นๆที่ผู้ปกครองสอนเพิ่มเติมได้  ตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอนเลยทีเดียว  กิจวัตรประจำวันเป็นพื้นฐานในการดำรงชีวิตของเด็กๆ ถ้าเด็กๆถูกฝึกมาจากที่บ้าน  โรงเรียนคอยส่งเสริมบ้าง ร่วมด้วยช่วยกันระหว่าที่บ้านกับที่โรงเรียน  พ่อแม่ก็ชื่นใจ  คุณครูก็ชื่นชม  ที่เด็กๆสามารถทำสิ่งต่างๆได้ด้วยตนเอง เด็กๆจะอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นได้โดยไม่มีปัญหาใดเลย

 

บทความโดย  ครูอัพเดตดอทคอม