คุณครูอ่านที่นี่ วิธีเช็คยอดเงิน กบข. ส่งเงินมาทุกเดือน มียอดเงินเท่าไหร่แล้ว

528

สวัสดีค่ะคุณครูทุกท่าน วันนี้ครูอัพเดตดอทคอม มีวิธีเช็คยอดเงิน กขบ. มาฝากคุณครูทุกท่านค่ะ คุณครูหลายท่านอาจมีความสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าส่งเงินมาทุกเดือน ตอนนี้จะมียอดเงินสะสมเท่าไหร่กันแล้ว

ซึ่งวิธีการเช็คยอดเงินก็ไม่ได้ยากเลยค่ะ เพียงแค่คุณครู ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น  My GPF ซึ่ง กบข.ได้ทำการอัพเดตและเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว โดยคุณครูสามารถสแกน QR code ในภาพเพื่อดาวน์โหลดได้เลยค่ะ

เมื่อสแกน Qr code แล้วจะปรากฏหน้าสำหรับดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น My GPF ดังภาพ

เพิ่มเพื่อน

เมื่อทำการดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว คุณครูกรอกข้อมูลให้ครบ จะสามารถเข้าสู่ระบบได้

และไปเลือกที่ เมนู บัญชีของฉัน ก็จะสามารถดูยอดเงินปัจจุบันได้เลยค่ะ

โดยยอดเงินที่แสดงประกอบด้วย

(1) เงินสะสม 👉 3 % ของเงินเดือนที่สมาชิกสะสมเข้ากองทุนทุกเดือน ตามที่กฎหมายกำหนด
(2) เงินสะสมส่วนเพิ่ม (ถ้ามี) 👉 เงินที่สมาชิกสะสมเข้ากองทุนเพิ่ม 1-12 % ของเงินเดือนสมาชิก
(3) เงินสมทบ 👉 เงินที่ภาครัฐสมทบให้สมาชิก 3% ของเงินเดือนสมาชิกทุกเดือน
(4) เงินชดเชย 👉 เงินที่ภาครัฐส่งเข้า 2% ของเงินเดือนสมาชิกทุกเดือน โดยสมาชิกจะได้รับก็ต่อเมื่อสิ้นสุดสมาชิกภาพและเลือกรับบำนาญเท่านั้น
(5)เงินประเดิม 👉 เงินที่ภาครัฐนำส่งเข้าบัญชีสมาชิก กบข. ที่เป็นข้าราชการอยู่ก่อนวันที่ 27 มี.ค. 2540 โดยสมาชิกจะได้รับเงินก้อนนี้ก็ต่อเมื่อสิ้นสุดสมาชิกภาพ และต้องเป็นผู้ที่มีสิทธิ์รับและเลือกรับบำนาญเท่านั้น
(6)ผลประโยชน์ 👉 จากการที่ กบข. นำเงินสะสม (1) เงินสะสมส่วนเพิ่ม (2) และเงินสมทบ (3) ไปลงทุนตามแผนที่สมาชิกเลือก ส่วนเงินชดเชย (4) และ เงินประเดิม (5) จะถูกนำไปลงทุนในแผนหลักตามกฎหมายกำหนด

ซึ่งคุณครูสามารถเข้าเช็คได้ทุกวัน แต่ยอดเงินจะยังไม่ใช่ยอดตอนเกษียณ เพราะเงินของสมาชิกยังคงนำไปลงทุนทุกวันจนถึงวันที่สมาชิกเกษียณอายุราชการ และแจ้งขอรับเงิน กบข. คืนค่ะ

ครูอัพเดตดอทคอม หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความ วิธีเช็คยอดเงิน กบข. ส่งเงินมาทุกเดือน มียอดเงินเท่าไหร่แล้ว จะเป็นประโยชน์กับคุณครูทุกท่านนะคะ ไว้พบกันใหม่คราวหน้าค่ะ

เขียนบทความโดย : ครูก้าว เพจThink Creative  : เว็บKRUKAODOTCOM
แบ่งปันสื่อเทคโนโลยีการศึกษาเพื่อครูไทย