การจัดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (Participatory Learning: PL) ด้วย เครื่องมือสุ่มนักเรียน wheelofnames

467

สวัสดีค่ะคุณครูทุกท่าน วันนี้ครูอัพเดตดอทคอม มี เครื่องมือ ที่ส่งเสริม การจัดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (Participatory Learning: PL) ด้วย เครื่องมือสุ่มนักเรียน wheelofnames มาฝากคุณครูทุกท่านค่ะ

ซึ่งขึ้นตอนการใช้งานไม่ยากเลยนะคะ ไปดูขั้นตอนพร้อมกันเลยค่ะ

1.คุณครูเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ ตามลิงค์ด้านล่าง ได้เลยค่ะ เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์จะปรากฏหน้าต่างดังภาพ ซึ่งในภาพจะมีชื่อที่ได้ใส่ไว้อัตโนมัติ จำนวน 6 รายชื่อค่ะ

 

https://wheelofnames.com/

 

 

2.คุณครูทำการลบชื่อออก แล้วนำรายชื่อใหม่ที่ต้องการสุ่ม มาวางที่ช่องด้านขวามือ ในขั้นตอนนี้สามารถวางพร้อมกันได้หลายชื่อ คัดลอกมาวางพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

 

3. เมื่อนำชื่อมาวางเสร็จ คุณครูกดที่ลูกศร สีเทา ระบบจะทำการสุ่มรายชื่อ

เพิ่มเพื่อน

 

 

4. เมื่อระบบทำการสุ่มรายชื่อ จะปรากฏผลลัพธ์ คือ รายชื่อที่สุ่มได้ ค่ะ

 

 

 

5. หากคุณครูต้องการ ลบ กดที่ Remove ได้เลยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้สุ่มซ้ำคนเดิมค่ะ แต่หากไม่ต้องการลบ กดที่ Close ได้เลยค่ะ

 

6. ในส่วนของระบบสามารถทำการบันทึกรายชื่อไว้ได้นะคะ โดยให้คุณครูเลือกที่ Save ในแถบสีฟ้าด้านบนค่ะ  จากนั้นระบบจะให้ log in E-mail ของ G-mail จากนั้น ตั้งชื่องานและบันทึกไว้ได้เลยค่ะ

 

 

7. ระบบจะปรากฏสถานะการบันทึก หมายความว่า บันทึกไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

8. ในครั้งต่อไป เมื่อคุณครูเข้าสู่เว็บไซต์ ให้คุณครูไปที่ Open ตรงแถบสีฟ้าด้านบน จะปรากฏหน้าของงานที่เราเคยบันทึกไว้ขึ้นมาให้คุณครูเลือก เลยค่ะ ซึ่ง ในกรณีนี้อาจใช้ในกรณีการสุ่มคำถาม ซึ่งเป็นชุดของโจทย์ที่ได้ทำการตั้งไว้ใช้สำหรับสอนในหลายห้องเรียนค่ะ

 

9. คุณครูสามารถเลือกมุมมองเต็มจอ โดยเลือกที่ Fullscreen ที่มุมด้านขวาบนตรงแถบสีฟ้าได้เลยนะคะ
และหากต้องการออกจากโหมด Fullscreen กดที่ Esc บนคีย์บอร์ดได้เลยค่ะ

 

ครูอัพเดตดอทคอม หวังว่า การจัดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (Participatory Learning: PL) ด้วย เครื่องมือสุ่มนักเรียน wheelofnames ที่นำมาฝากคุณครูในวันนี้จะช่วยให้ห้องเรียนของคุณครูสนุกสนานยิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยกระตุ้นการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมได้ด้วยนะคะ  ซึ่ง สามารถประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง เช่น การสุ่มนักเรียน การสุ่มกลุ่ม การสุ่มโจทย์คำถาม ก็ย่อมทำได้ค่ะ

เขียนบทความโดย : ครูก้าว เพจThink Creative  : เว็บKRUKAODOTCOM
แบ่งปันสื่อเทคโนโลยีการศึกษาเพื่อครูไทย