โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รูัไว้ อย่าประมาท “โคโรนาสายพันธุ์ใหม่”

378
โคโรนาสายพันธุ์ใหม่
โคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รูัไว้ อย่าประมาท “โคโรนาสายพันธุ์ใหม่”

นาทีนี้สำคัญมาก ต้องรู้ไว้ เพื่อป้องกันการรุกรามของ “โคโรนาสายพันธุ์ใหม่” ข่าวจาก BBC ล่าสุด คาดว่าต้นตอไวรัส อาจมาจากงูเห่าจีน – งูสามเหลี่ยมจีน

แม้ว่าต้นตอการติดเชื้อจากสัตว์สู่คนที่ผ่านมา เช่น โรคซาร์สและโรคเมอร์ส จะมาจากค้างคาวทั้งคู่ โดยมีอีเห็นและอูฐเป็นตัวกลางที่ส่งต่อเชื้อโรคจากค้างคาวมายังมนุษย์อีกทอดหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

แต่ในกรณีของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น ผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก ๆ ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลคือคนงานและลูกค้าของตลาดสดขายส่งอาหารทะเลเมืองอู่ฮั่น ซึ่งจำหน่ายทั้งสัตว์น้ำ ปศุสัตว์ และสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ซึ่งก็ทำให้ยากที่จะสืบทราบได้ว่าเชื้อมาจากสัตว์ชนิดใดกันแน่ เพียงแต่คาดการณ์ว่ามากจากงู

แต่ก็ยังคงมีข้อสงสัยว่า ไวรัสโคโรนาฯ สามารถปรับตัวให้อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายของทั้งสัตว์เลือดเย็น (งู) และสัตว์เลือดอุ่น (คน) ได้อย่างไร

ล่าสุด จีนได้ออกคำสั่งปิดการเดินทางเข้าออกเมืองหวงกัง ในมณฑลหูเป่ย์ เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ 2019-nCoV หลังจากก่อนหน้านี้ได้สั่งปิดเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคไปแล้ว

ส่วนเมืองไทย พบผู้ป่วยแล้ว 4 ราย แต่อาการของโรคที่กว่าจะออกอาการ ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ ก็ต้องพึงระวัง เพราะเราก็มีชาวจีนและนักท่องเที่ยวทั่วไปเข้ามาท่องเที่ยวไม่น้อย ซึ่งสนามบินสุวรรณภูมิคือ อันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวจีนที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

ขอบคุณข้อมูลจาก ศธ.360องศา และ  BBC