สพฐ. วางแนวทางการผลิตสื่อการสอนออนไลน์ รองรับสถานการณ์ COVID-19

844

ที่ปรึกษา.รมว.ศธ. ร่วมประชุมกับผู้บริหาร สพฐ. วางแนวทางการผลิตสื่อการสอนออนไลน์ รองรับสถานการณ์ COVID-19
.
วันที่ 30 มีนาคม 2563 นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ปรึกษา รมว.ศธ.) เป็นประธานในการประชุมวางแนวทางการผลิตสื่อการสอนออนไลน์ รายวิชาพื้นฐาน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ภาคเรียนที่ 1/2563 ระดับชั้น ม.4-6 เพื่อรองรับสถานการณ์ช่วงเฝ้าระวังและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยมี นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เป็นผู้ดำเนินการประชุม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ผู้อำนวยการสำนักต่างๆ ของ สพฐ. และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 1 อาคาร สพฐ. 4 ชั้น 2 กระทรวงศึกษาธิการ
.
นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่นอนว่าจะสามารถเปิดภาคเรียนได้เมื่อไหร่ แต่กระทรวงศึกษาธิการมีหน้าที่ขับเคลื่อนการจัดการเรียนการสอนให้ได้เร็วที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ ซึ่งหากนักเรียนไม่สามารถไปเรียนที่โรงเรียนได้ก็ต้องเรียนแบบออนไลน์ ส่วนครูผู้สอน ถ้าสถานการณ์ในพื้นที่ไม่วิกฤติ สามารถออกจากบ้านได้ ก็ให้มาสอนในห้องเรียนที่โรงเรียน หรือหากสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยก็ให้สอนที่บ้านได้
.
ณ วันนี้ เราวางแผนจะแบ่งการสอนออกเป็นสองช่วง โดยช่วงครึ่งแรกให้สอนตามเนื้อหา ใช้เวลาประมาณครึ่งหนึ่งของเวลาปกติ ส่วนอีกครึ่งหลังจะให้เจอเด็กนักเรียนแบบโต้ตอบกันได้ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้ครูอธิบาย ให้เด็กซักถามได้ ซึ่งหลังจากเรียนจบแล้วก็สามารถบันทึกเก็บไว้และย้อนกลับมาดูได้ตลอดเวลา นอกจากนั้น ยังมีแผนจะจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรืออีบุ๊ก (E-Book) เพื่อให้นักเรียนสามารถดูสื่อไปพร้อมกันได้ในระหว่างที่เรียน สามารถจดโน้ตลงอีบุ๊กได้ เน้นข้อความไฮไลต์ ตีเส้นได้ สอบถามครูได้ ส่วนครูก็จะมีแบบฝึกหัดให้เด็กทำ และให้การบ้านเด็กได้
.
“อีกส่วนหนึ่งที่วางแผนไว้ก็คือ อาจจะมีการจัดทำคลิปเป็นรายการออกฉายทางโทรทัศน์ความยาว 30 นาที หรือเผยแพร่ทางยูทูบ โดยได้เชิญครู 80 คนที่มีทักษะการสอนที่ดี มาจัดทำคลิปสื่อการสอน ระดับชั้นม.4-6 ให้ครบทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ โดยใช้ตัวชี้วัดเป็นหลัก วิชาไหนที่มีเนื้อหาสาระมากก็อาจแบ่งเป็นตอน ตอนละไม่เกิน 20-25 นาที เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่นักเรียนที่มีมากกว่า 2.6 ล้านคนทั่วประเทศได้อย่างทั่วถึง” ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

 ครูอัพเดตดอทคอม ขอบคุณที่มา ประชาสัมพันธ์ สพฐ.