หน้าแรก มุมครูผู้ช่วย สพฐ.คาด สอบ ครูผู้ช่วยรอบสอง ปี 63 เดือน ธ.ค.นี้

สพฐ.คาด สอบ ครูผู้ช่วยรอบสอง ปี 63 เดือน ธ.ค.นี้

1213
สพฐ.คาดสอบครูผู้ช่วยรอบสองปี 63 เดือน ธ.ค.นี้
สพฐ.คาดสอบครูผู้ช่วยรอบสองปี 63 เดือน ธ.ค.นี้

สพฐ.คาด สอบ ครูผู้ช่วยรอบสอง ปี 63 เดือน ธ.ค.นี้

เพิ่มเพื่อน

advertisement

advertisement

             นายอัมพร พินะสา รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปี 2563 โดยมีอัตราว่าง 18,987 อัตรา
             ซึ่งได้มีการจัดสอบเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ส.ค.นั้น ขณะนี้มีผู้สอบผ่านภาค ก และ ข จำนวนทั้งสิ้น 10,375 คน คิดเป็นร้อย 6.86 ของผู้มีสิทธิสอบทั้งหมด จำนวน 159,314 คน ซึ่งแม้ตัวเลขผู้สอบได้จะถือว่าน้อยแต่ก็มีจำนวนเพียงพอต่อการบรรจุครูแทนอัตราเกษียณในเดือน ต.ค.นี้
              “การที่มีจำนวนผู้สอบได้น้อยนี้เอง ผมคิดว่า สพฐ.คงหนีไม่พ้นที่จะต้องเปิดสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปเกิดขึ้นอีกรอบ เพราะเรายังมีจำนวนอัตราครูว่างอยู่ แม้การสอบที่ผ่านมาจะมีการขอใช้บัญชีที่มีอยู่เดิมรวมถึงการขอใช้บัญชีผู้สอบได้แบบข้ามจังหวัด แต่ก็ยังไม่เต็มจำนวนอัตราที่ว่าง
                ดังนั้นจึงต้องมีการจัดสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปรอบสอง โดยคาดว่าน่าจะดำเนินการจัดสอบได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งจะทำให้ได้ครูทันช่วงเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา2564” นายอัมพร กล่าวและว่า เรื่องการสอบครูผู้ช่วยตนเตรียมจะหารือร่วมกันระหว่างคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.)
                เนื่องจากการสอบครูผู้ช่วยแต่ละครั้งที่ผ่านมาเราพบครูสอบได้จำนวนที่น้อย ดังนั้นตนจึงคิดว่าหากมีเปิดสอบครูผู้ช่วย ภาค ก ไว้หลายๆรอบเหมือนกับการสอบภาค ก ของ ก.พ. จะทำให้ผู้ที่อยากเป็นครูมีตั๋วภาค ก ถืออยู่ในมือไว้ จากนั้นเมื่อจะไปบรรจุอยู่ที่โรงเรียนใดแล้วค่อยให้ดำเนินการจัดสอบภาค ข และภาค ค ต่อไป.
ครูอัพเดตดอทคอม ขอขอบคุณที่มาข่าวจาก #At_HeaR

advertisement