ผ่อนรถ ผ่อนหนี้นอกระบบ ไม่ไหว จะทำยังไงดี ลองอ่านตรงนี้ดูสักนิด!

408
ผ่อนรถ ผ่อนหนี้นอกระบบ ไม่ไหว จะทำยังไงดี ลองอ่านตรงนี้ดูสักนิดครับ
ผ่อนรถ ผ่อนหนี้นอกระบบ ไม่ไหว จะทำยังไงดี ลองอ่านตรงนี้ดูสักนิดครับ

ผ่อนรถ ผ่อนหนี้นอกระบบ ไม่ไหว จะทำยังไงดี ลองอ่านตรงนี้ดูสักนิด!

คุณ A กับคุณ B เป็นสามีภรรยากัน ทั้งคู่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน สถานการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างมากจนทำให้คุณ B ตกงานเพราะถูกบริษัทเลิกจ้าง ครอบครัวจึงขาดรายได้ไปส่วนหนึ่ง เหลือเฉพาะรายได้จากคุณ A ส่งผลให้ไม่มีเงินพอที่จะผ่อนชำระหนี้และใช้จ่ายได้ตามปกติ ซึ่งทั้งสองคนมีหนี้หลัก ๆ อยู่ 2 ประเภท คือ หนี้รถยนต์และหนี้นอกระบบ ในส่วนของหนี้นอกระบบนั้นยอดผ่อนชำระต่อเดือนค่อนข้างสูงมาก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยแพง และเงินต้นไม่ลดลงเลยเพราะจ่ายแต่ดอกเบี้ย นอกจากนี้ ยังไม่มีทรัพย์สินที่สามารถขายได้เพื่อนำเงินมาใช้หนี้
คุณ A และคุณ B หนักใจเป็นอย่างมาก และไม่แน่ใจว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร

จากเรื่องราวนี้ ยังมีทางเลือกหลายวิธีในการแก้ไขปัญหา เช่น
1. เจรจาขอปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อให้สถาบันการเงินเจ้าหนี้และเจ้าหนี้นอกระบบปรับลดค่างวดหรือลดดอกเบี้ยเพื่อให้มีเงินสดเหลือในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้น

2. ขายหรือคืนรถ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งหากขายหรือคืนรถแล้วมีหนี้เหลืออยู่ให้เจรจาขอส่วนลดหนี้ (Haircut) และอาจจะพิจารณาซื้อรถมือสองที่มีราคาถูกลงมาหากมีความจำเป็นต้องใช้

เพิ่มเพื่อน

3. หากมีบ้านที่ปลอดจำนอง ให้นำบ้านมาจำนองกับสถาบันการเงินเพื่อนำเงินมาชำระหนี้รถยนต์และหนี้นอกระบบ

4. กรณีมีสินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินอยู่แล้ว และผ่อนมาพอสมควรสามารถยื่นขอสินเชื่อเพิ่มเติมเพื่อนำเงินมาปิดหนี้รถและหนี้นอกระบบได้

ทั้งนี้ วิธีตามข้อ 3 และข้อ 4 จะทำให้มีเงินเหลือในแต่ละเดือนเพิ่มมากขึ้น เพราะโดยทั่วไประยะเวลาการผ่อนสินเชื่อบ้านจะนาน และอัตราดอกเบี้ยถูกกว่า ซึ่งทำให้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนลดลง

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ

ครูอัพเดตดอทคอม ขอขอบคุณข้อมูลผ่อนรถ ผ่อนหนี้นอกระบบ ไม่ไหว จะทำยังไงดี ลองอ่านตรงนี้ดูสักนิดครับ จาก  ศคง 1213 และธนาคารแห่งประเทศไทย