ผลวิจัยทักษะอังกฤษ เด็กไทยรั้งท้าย
ผลวิจัยทักษะอังกฤษ เด็กไทยรั้งท้าย

Advertisement

Advertisement

ผลวิจัยทักษะอังกฤษ เด็กไทยรั้งท้าย

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-03-02 เปิดอ่านแล้ว : 987 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ผลวิจัยทักษะอังกฤษ เด็กไทยรั้งท้าย

อดีต ผอ.ดับบลิวทีโอ ระบุมหา ลัยในศตวรรษที่ 21 ต้องกล้าลงทุน ร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ เศร้าใจที่ผ่านมาไทยลงทุนเยอะ แต่ผลลัพธ์กลับสวนทาง เผยผลวิจัยทักษะภาษาอังกฤษเด็กไทย ติดอันดับที่ 55 จาก 60 ประเทศ

วันนี้ (2 มี.ค.) ที่มหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) ศาลายา ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ปาฐถกาเกียรติยศ ศาสตราจารย์นายแพทย์ชัชวาล โอสถานนท์ ครั้งที่ 9 เรื่อง “มหาวิทยาลัยอุดมคติในศตวรรษที่ 21” ในงาน “วันครบรอบ 47 ปี วันพระราชทานนาม 128 ปี มหาวิทยาลัยมหิดล” ตอนหนึ่งว่า โลกศตวรรษที่ 21 เป็นโลกที่เราไม่สามารถอยู่คนเดียวได้ ต้องมีความใกล้ชิด แต่ก็มีการแข่งขันมากขึ้น ซึ่งในส่วนของการศึกษา โดยเฉพาะอุดมศึกษา หากจะเป็นมหาวิทยาลัยอุดมคติในศตวรรษที่ 21 ได้ ต้องมีปัจจัยสำคัญ คือ การเรียนการสอนต้องให้อิสระทางความคิด มีการลงทุนด้านการวิจัย เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และการลงทุนด้านทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งการลงทุนในคนเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก โดยนักเศรษฐศาสตร์พบว่า การศึกษาทำให้คนมีประสบการณ์ดีขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ยิ่งคนมีการศึกษาสูงจะช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรม และแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ต้องร่วมมือกับทุกภาคส่วน ทั้งระดับประเทศและระดับโลก

“ประเทศไทยมีการลงทุนด้านการศึกษาไม่แพ้ชาติใดในโลก คิดเป็น 4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) หรือ 20% ของงบประมาณประเทศ ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก แต่ผลที่ได้รับกลับน่าเศร้าที่สุด โดยล่าสุดสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) สรุปว่าการบริหารศึกษาไทยล้มเหลวที่สุด ตั้งแต่การจัดสรรงบประมาณ ซึ่งไม่มีความเท่าเทียมกันระหว่างคนในชนบทและในเมือง โดยเด็กในเมืองมีโอกาสเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษา สูงกว่าเด็กชนบทถึง 6 เท่า และความไม่เท่าเทียมนี้ก็มีเพิ่มมากขึ้นทุกปี นอกจากนี้การสนับสนุนด้านวิจัยของประเทศ ปัจจุบันอยู่ที่ 0.25 %ของจีดีพี ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอยู่ที่ 1-2% จึงเป็นเรื่องน่าอับอายมาก แต่จากการพูดคุยกับ รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีแนวโน้มว่าจะขยับงบฯวิจัยเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่การทำงานวิจัยต้องให้โยงกับความต้องการของเอกชนด้วย” ดร.ศุภชัย กล่าว

ดร.ศุภชัย กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้เข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว ซึ่งคนไทยพร้อมทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องภาษาอังกฤษ ดังนั้นต้องส่งเสริมภาษาอังกฤษ และภาษาประเทศเพื่อนบ้านให้มาก อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาสถาบันแห่งหนึ่งในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ได้ทำการวิจัยทักษะภาษาอังกฤษของเด็กในประเทศที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ สอง 60 ประเทศทั่วโลก พบว่าไทยอยู่อันดับที่ 55 ซึ่งตนรู้สึกรับไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาไทยลงทุนด้านการเรียนภาษาอังกฤษค่อนข้างมาก แต่ผลลัพธ์กลับต่ำลงเรื่อยๆ นอกจากนี้ตนเห็นด้วยที่ไทยกำลังผลักดันให้เกิดศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ แต่เรายังขาดแคลนบุคลากรจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงต้องไม่ควรกลัวเรื่องการไหลเข้ามาของกลุ่มอาชีพทั้ง 8 สาขา โดยเฉพาะแพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ เพราะจะได้มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญช่วยกันคิดค้น และพัฒนางานวิจัยทางการแพทย์เพิ่มขึ้น.“

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธที่ 2 มีนาคม 2559 เวลา 14:12 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ผลวิจัยทักษะอังกฤษ
เด็กไทยรั้งท้าย