รร.สบช่องรีดแป๊ะเจี๊ยะผ่าน"เงินบำรุง"
รร.สบช่องรีดแป๊ะเจี๊ยะผ่าน

Advertisement

Advertisement

รร.สบช่องรีดแป๊ะเจี๊ยะผ่าน"เงินบำรุง"

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-03-04 เปิดอ่านแล้ว : 1006 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

รร.สบช่องรีดแป๊ะเจี๊ยะผ่าน"เงินบำรุง"

มตช.ร้องโรงเรียนซิกแซ็กรับเงินแป๊ะเจี๊ยะผ่านช่องทางเงินบำรุงการศึกษา ชี้ยากตรวจสอบ เพราะ ศธ.เปิดช่องให้ทำได้ ด้าน "กำจร" รับเป็นปัญหาสะสม เตรียมแก้ปัญหาให้ทุกโรงเรียนเปิดเผยข้อมูลที่มาของเงิน และโชว์รายรับ-รายจ่าย ถ้ามีรายได้เกินมากควรส่งคืนคลัง
รร.สบช่องรีดแป๊ะเจี๊ยะผ่าน
ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านทุจริตคอร์รัปชั่น (มตช.) ได้ร่วมหารือกับ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. เกี่ยวกับแนวทางแก้ปัญหาการเรียกเก็บเงินกินเปล่า เพื่อแลกกับการเข้าเรียน หรือเงินแป๊ะเจี๊ยะ โดยนำข้อมูลการเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะของโรงเรียนว่า มีการใช้ช่องทางการร่วมสนับสนุนเงินบำรุงการศึกษาเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครอง แทนการเรียกรับเงินโดยตรง

นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า เรื่องการแก้ปัญหาการรับเงินกินเปล่า หรือแป๊ะเจี๊ยะว่า ทางมูลนิธิฯ ได้เสนอมาตรการแก้ไขปัญหาการเรียกเก็บเงินแป๊ะเจี๊ยะที่ปรับเปลี่ยนไปเป็น รูปแบบอื่น เช่น การรับเงินค่าบำรุงการศึกษา เพราะบางโรงเรียนมีเทคนิคเยอะ คิดหาวิธีรับเงินไม่ได้ ก็ใช้วิธีคิดค่าบำรุงการศึกษาสูงขึ้น ซึ่งเห็นว่าเงินแป๊ะเจี๊ยะเป็นปัญหาสร้างความเหลื่อมล้ำและความไม่เป็นธรรม ในสังคม

"อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าการเก็บค่าบำรุงการศึกษาจะต้องดูรายรับ-รายจ่ายที่แท้จริงเท่าไหร่ ถ้าเก็บค่าบำรุงการศึกษาเกินกว่าที่รายจ่ายของโรงเรียนมีให้เอาเงินรายได้ ของการเก็บค่าบำรุงการศึกษาคืนแก่รัฐ ถือเป็นรายได้ของแผ่นดิน" เลขาธิการ มตช.กล่าว

Advertisement

ด้าน นพ.กำจรกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหามานาน และการบริหารบุคคลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ยังคงมีปัญหา ทำให้ที่ผ่านมาการแก้ปัญหาต่างๆ มีความล่าช้า ส่วนปัญหาแป๊ะเจี๊ยะนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ปกครองอยากให้ลูกได้สิทธิ์ใน การเข้าโรงเรียนดีๆ ก็ยินดีที่จะจ่ายเงิน ซึ่ง ศธ.มีความพยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอด ทั้งการกำหนดเขตพื้นที่บริการ และเด็กที่มีสิทธิ์เข้าเรียนจะต้องเป็นคนในพื้นที่จริงๆ การจับฉลาก แม้กระทั่งการจัดสอบ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้เด็ดขาด ดังนั้นตนจึงขอให้ทาง มตช.ไปช่วยคิดมาตรการแก้ไขปัญหาอีกทางหนึ่ง และตนจะนำมาตรดังกล่าวเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พิจารณา หากเป็นมาตรการที่สามารถทำได้จริงในทางปฏิบัติและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ก็จะออกเป็นประกาศกระทรวงต่อไป

"เรื่องเงินบำรุงการศึกษาเป็นปัญหาจริง โดยที่ผ่านมีผู้ร้องเรียนมาตลอดว่าเรื่องนี้ผิดกฎหมาย แต่ตามประกาศ ศธ.เปิดช่องให้สถานศึกษาสังกัด สพฐ.เก็บได้ในบางกรณี เช่น การจ้างครูต่างประเทศในหลักสูตร English Program (EP) เป็นต้น สำหรับเรื่องนี้ก็อาจต้องกลับมาดู เพราะโดยส่วนตัวมองว่า ศธ.ได้รับงบประมาณจำนวนมากแล้ว แต่คุณภาพการศึกษากลับไม่ดีขึ้นเลย ดังนั้นปัญหาจึงน่าจะอยู่ที่การบริหารจัดการไม่ดีพอ อาจต้องกลับมาดูว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ต้องโยกงบประมาณบางส่วนไปให้โรงเรียน เพื่อใช้ในการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพขึ้น" ปลัด ศธ.กล่าว

นพ.กำจรกล่าวสรุปว่า คิดว่ามาตรการที่ใช้ได้ผลที่สุดในการแก้ปัญหาแป๊ะเจี๊ยะ คือ ให้ทุกโรงเรียนเปิดเผยข้อมูลเรื่องการรับเงิน ว่าเงินมาได้อย่างไร ต้องใช้ข้อมูลจริง ใช้บัญชีประจำปี ถ้ามีรายรับมากกว่ารายจ่ายก็ต้องมีกติกว่าสามารถเก็บส่วนที่เกินได้กี่บาท ส่วนที่เหลือให้ส่งคืนกระทรวงการคลัง.

ที่มา : http://thaipost.net

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
รร.สบช่องรีดแป๊ะเจี๊ยะผ่าน"เงินบำรุง"