งัดคูปองการศึกษากระตุ้นรร.แข่งขัน
งัดคูปองการศึกษากระตุ้นรร.แข่งขัน

Advertisement

Advertisement

งัดคูปองการศึกษากระตุ้นรร.แข่งขัน

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-05-04 เปิดอ่านแล้ว : 934 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

งัดคูปองการศึกษากระตุ้นรร.แข่งขัน

ให้เด็ก-ผู้ปค.เลือกช็อปโรงเรียนตามใจชอบเริ่มปีงบประมาณ61

ศธ.เล็งใช้คูปองการศึกษาให้เด็กและผู้ปกครองเลือกช็อปโรงเรียนทั้งรัฐและ เอกชนได้ตามความพึงพอใจ ชี้เป็นจุดหักเหกระตุ้นให้โรงเรียนต่างๆ หันมาแข่งขันและพัฒนาคุณภาพเพื่อดึงเด็กเข้าเรียน คาดเริ่มปีงบ 61
งัดคูปองการศึกษากระตุ้นรร.แข่งขัน
นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ศธ.จะนำระบบคูปองการศึกษามาใช้กับโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ ทั้งโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และโรงเรียนเอกชน โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มอบหมายให้ตนมาศึกษารายละเอียดในการจัดทำคูปองการศึกษา เพื่อให้เด็กถือและนำไปเลือกเข้าเรียนในสถานศึกษาที่ต้องการเรียนได้เอง และคูปองการศึกษานี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ทั้งโรงเรียนของรัฐและเอกชนแข่งขัน กันพัฒนาคุณภาพ เพราะผู้เรียนจะเป็นคนเลือกสถานที่เรียน ถ้าโรงเรียนไหนมาคุณภาพดี มีชื่อเสียง เด็กและผู้ปกครองก็จะเป็นผู้ตัดสินใจเลือกที่จะเข้าไปเรียนในโรงเรียนนั้นๆ และที่ผ่านมาพบว่า โรงเรียนเอกชนซึ่งแบ่งเบาภาระรัฐในการจัดการศึกษา จัดการเรียนการสอนได้ดีกว่าโรงเรียนรัฐบาล ดังนั้นการอุดหนุนการศึกษาขั้นพื้นฐานควรอุดหนุนทั้งโรงเรียนของรัฐและเอกชน อย่างทั่วถึง

ปลัด ศธ.กล่าวว่า ดังนั้นขณะนี้ ศธ.อยู่ระหว่างการพิจารณาดูงบประมาณเงินอุดหนุนการจัดการศึกษาทั้งหมดของ ศธ. ทั้งส่วนที่อยู่ในสังกัด สพฐ. และในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ไปคำนวณดูว่าจะออกคูปองการศึกษาควรจะมีอัตราเท่าไหร่ เช่น หากให้คูปองการศึกษานักเรียนในโรงเรียนสังกัด สพฐ.ประมาณ 1,900 บาท และนักเรียนโรงเรียนเอกชนประมาณ 2,900 บาท จะต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ เพราะในส่วนของโรงเรียนเอกชนจะต้องรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไว้ด้วย ซึ่งคาดว่าอาจจะเริ่มดำเนินการในปีงบประมาณ 2561

Advertisement

นพ.กำจรกล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าการใช้คูปองการศึกษานี้จะทำให้คุณภาพของการศึกษาไทยดีขึ้น เพราะโรงเรียนต่างๆ จะเริ่มแข่งขันกัน หาวิธีการที่จะดึงเด็กให้มาใช้คูปองที่โรงเรียนของตน ซึ่งมีหลายประเทศที่ทำในลักษณะนี้คือ ให้เด็กเป็นผู้เลือกว่าจะเรียนที่ใด และเมื่อเด็กเลือกโรงเรียนก็จะได้เด็กและงบประมาณ และแนวทางนี้จะเป็นอีกกลไกหนึ่งที่เพิ่มคุณภาพการศึกษา

"ส่วนที่ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับลงประชามติ) ในมาตรา 54 ที่ระบุว่ารัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้ จ่ายนั้น ไม่ได้หมายความว่าการอุดหนุนการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและประกาศนีย บัตรวิชาชีพ (ปวช.) จะหายไป เพราะนโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ยังคงมีอยู่และรัฐบาลชุดนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นการอุดหนุนการศึกษาจะคงยังอยู่" ปลัด ศธ.กล่าว.

ที่มา :หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
งัดคูปองการศึกษากระตุ้นรร.แข่งขัน