บิ๊กเข้แฉหลักทรัพย์หมื่นล.เก๊ ใช้ค้ำกองทุน"สกสค." ดราฟต์-เช็คปลอม เงินคูนาเลิกใช้แล้ว
บิ๊กเข้แฉหลักทรัพย์หมื่นล.เก๊ ใช้ค้ำกองทุน

Advertisement

บิ๊กเข้แฉหลักทรัพย์หมื่นล.เก๊ ใช้ค้ำกองทุน"สกสค." ดราฟต์-เช็คปลอม เงินคูนาเลิกใช้แล้ว

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-05-29 เปิดอ่านแล้ว : 1014 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

บิ๊กเข้แฉหลักทรัพย์หมื่นล.เก๊ ใช้ค้ำกองทุน"สกสค." ดราฟต์-เช็คปลอม เงินคูนาเลิกใช้แล้ว

"บิ๊กเข้"แฉหลักทรัพย์ บ.บิลเลี่ยนฯ ใช้ค้ำเงินกู้กองทุน ช.พ.ค. 2,100 ล้าน ของเก๊เกือบหมด แบงก์แจ้งเงินสกุลคูนาเลิกใช้แล้ว ดราฟต์ ธ.ฮ่องกง 3 พัน ล.-เช็คแลนด์แอนด์เฮ้าส์ปลอมทุกอย่าง
เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ.ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ได้รายงานกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ผู้แทนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผู้แทนธนาคารทหารไทย สำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางเข้าตรวจสอบหลักทรัพย์ที่บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ได้แก่ เงินสกุลคูนาของโครเอเชีย 1,000 ล้านคูนา (ประมาณ 5,000 ล้านบาท) เช็คเงินสด 2,100 ล้านบาท ดราฟต์ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ (HSBC) ประเทศไทย 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ใบหุ้นสโมสรฟุตบอลของอังกฤษ โฉนดที่ดิน หนังสือสัญญาค้ำประกันตัวเอง เป็นต้น รวมมูลประมาณ 10,000 ล้านบาทที่นำมาใช้ค้ำประกันในการร่วมทุนกับกองทุนสนับสนุนพิเศษ กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของ สกสค.ในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี มูลค่า 2,100 ล้านบาท ซึ่งถูกนำมาเก็บไว้ในห้องมั่นคงภายในอาคารราชวัลลภ ศธ.ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผลการตรวจสอบเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ธนาคารทหารไทย พบว่าเงินสกุลคูนาของประเทศโครเอเชียเป็นเงินที่ถูกยกเลิกการใช้ไปแล้ว แม้จะนำไปแลกที่ประเทศต้นทางก็ไม่ได้มีมูลค่าเท่าจำนวนเงินเดิม เช่นเงิน 100,000 คูนา จะเหลือเพียง 500 บาทไทยเท่านั้น และเป็นเงินที่อาจจะมีค่าสำหรับนักสะสม 
พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวอีกว่า ส่วนดราฟต์หรือตั๋วแลกเงินประมาณ 100 ล้านเหรียญสหรัฐของธนาคาร HSBC ได้รับการยืนยันว่าเป็นของปลอม เพราะไม่มีสถานที่ปลายทางที่ระบุอยู่จริง ขณะที่เช็คเงินสดจากธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำนวน 2,100 ล้านบาท ก็ไม่ได้รับการยืนยันว่าเบิกจ่ายได้จริงหรือไม่ ส่วนโฉนดที่ดินที่ จ.เพชรบุรี ราคาประเมินอยู่ที่ประมาณ 37 ล้านบาท ขณะที่ใบหุ้นของสโมสรฟุตบอลเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษ อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีมูลค่าตามที่ระบุไว้หรือไม่
พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเบื้องต้นทาง สกสค.ได้ไปแจ้งความลงบันทึกจำนวนหลักทรัพย์ที่นำมาเก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐานแล้ว ขณะเดียวกันคณะกรรมการ สกสค.จะทำหนังสือถึงบริษัทบิลเลี่ยนฯเพื่อเรียกเงินคืนทั้งหมดจำนวน 2,500 ล้านบาท ที่ได้มาจากการซื้อตั๋วสัญญาของบริษัทบิลเลี่ยนฯก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นการร่วมทุนกับ สกสค.จำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรก 2,100 ล้านบาท และครั้งที่สอง 400 ล้านบาท โดยเร็วที่สุด พร้อมดอกเบี้ยอีก 7% นับแต่วันที่ซื้อตั๋วสัญญา โดยไม่มีการผ่อนผัน หากไม่สามารถนำมาชำระคืนได้ตามกำหนดก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย 
"ส่วนนายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค.จะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ เพราะเราจะไม่ไปปรักปรำใคร การตรวจสอบต่างๆ ต้องดำเนินไปอย่างรอบคอบ ที่ผ่านมาได้เชิญนายสมศักดิ์มาชี้แจงด้วยวาจาแล้ว แต่นายสมศักดิ์บ่ายเบี่ยงมาตลอด หากบริสุทธิ์ใจก็น่าจะมาชี้แจง ทุกอย่างอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และกำลังพิจารณาว่าจะต้องเลิกจ้างนายสมศักดิ์หรือไม่ รวมถึงจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้เกี่ยวข้องในส่วนอื่นๆ ด้วย" พล.ร.อ.ณรงค์กล่าว

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
บิ๊กเข้แฉหลักทรัพย์หมื่นล.เก๊
ใช้ค้ำกองทุน"สกสค."
ดราฟต์-เช็คปลอม
เงินคูนาเลิกใช้แล้ว