"บิ๊กหนุ่ย"ฝากครูน้อมนำพระราชดำรัสฯ สอนเด็กเป็นคนดี

Advertisement

Advertisement

"บิ๊กหนุ่ย"ฝากครูน้อมนำพระราชดำรัสฯ สอนเด็กเป็นคนดี

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-10-17 เปิดอ่านแล้ว : 1337 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

"บิ๊กหนุ่ย"ฝากครูน้อมนำพระราชดำรัสฯ สอนเด็กเป็นคนดี

ศธ.เรียกบรรจุครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นรุ่นแรก 3,386 คน “ดาว์พงษ์” ย้ำครูทุกคน น้อมนำกระแสพระราชดำรัชของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ มาปรับใช้ อย่าลืมสอนให้เด็กเป็นคนดี ให้ครูรักเด็ก และเด็กรักครู 

วันนี้(17 ต.ค.)ที่อาคารศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการปฐมนิเทศ ผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น รุ่นปีการศึกษา2559 ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ประกาศ ผลการคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งมีผู้ที่ผ่านการคัดเลือก โดยครูกลุ่มนี้จะเป็นพลังที่จะเข้าไปเสริมการทำงาน ของครูประจำการที่มีอยู่เดิมกว่า 4 แสนคน ที่ทำงานอย่างหนักในภูมิลำเนาของตนเองหรือในพื้นที่ขาดแคลน  ซึ่งตนขอฝากให้ครูทุกคนทำสิ่งที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)คาดหวังในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะการน้อมนำ กระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ ซึ่งพระองค์เคยรับสั่งว่า  การที่จะสอนคนให้เป็นคนดี เทคโนโลยีทำไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีไม่มีชีวิต เทคโนโลยีสอนความรู้วิชาการได้ แต่การจะสอนคนให้เป็นคนดี ต้องใช้คนสอน และคนที่จะสอน ก็คือ ครู ที่จะต้องสอนให้เขาเป็นคนดีตั้งแต่เด็กๆ ตนได้นำแนวพระราชดำรัชดังกล่าว มาถ่ายทอดและเน้นย้ำกับครูรุ่นใหม่ ว่า อย่าลืมสอนให้เด็กเป็นคนดี ไม่ใช่สอนวิชาการอย่างเดียว ทั้งนี้ตนขอให้เร่งบรรจุครูกลุ่มนี้ให้ทันวันที่ 24 ตุลาคม 2559 เพื่อให้มีเวลาเตรียมการสอนก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2559   

“ พระราชดำรัส หรือสิ่งที่พระองค์ท่านทรงเคยมีพระบรมราโชบายไว้ ทุกเรื่องไม่เคยล้าสมัย อยู่ที่เราจะหยิบออกมาแล้วมาแปลงให้เข้าใจ ทุกสิ่งที่พระองค์ท่านทรงพระราชทานแก่คนไทย ทรงพระราชทานด้วยความบริสุทธิ์ใจ  ด้วยความอยากเห็นคนไทยเป็นคนดี อยู่ดีกินดี ต้องการให้คนไทยรักษาสามัคคีกัน  รัฐบาลเองก็ยังมีหน้าที่ที่ต้องทำเพื่อประชาชนอีกมาก ศธ.เองยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องปรับปรุงแก้ไข คิดว่าแนวทางที่พระองค์ท่านพระราชทาน  เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งผมได้เปิดให้ครูที่เข้ารับการปฐมนิเทศวันนี้ได้ดู  คือให้ครูรักเด็ก และเด็กรักครู  ให้ครูสอนให้เด็กมีน้ำใจ ต่อเพื่อนไม่ให้แข่งขันกัน แต่ให้แข่งขันกับตัวเอง ให้เด็กที่เรียนเก่งกว่าช่วยสอนเพื่อนที่เรียนช้ากว่า ให้ครูจัดกิจกรรมให้เด็กทำร่วมกัน เพื่อให้เห็นคุณค่าของความสามัคคี จะช่วยกระตุ้น ให้เขามีสำนึกและมีจิตวิญญาณความเป็นครูมากขึ้น”พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

ดร.สุภัทร  จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ศธ.ได้กันอัตราบรรจุข้าราชการครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นไว้ จำนวน 4,079 คน บรรจุเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 3,845 คน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) 224 คน และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 10 คน โดยมีผู้สอบผ่านการคัดเลือก 3,386 คน มารายงานตัวแล้ว ประมาณ 3,100 คน เหลืออีก  200 กว่าคน ซึ่งหากสิ้นสุดการรายงานตัว ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้  ผู้ผ่านการคัดเลือกยังไม่มารายงานตัว สกอ. จะส่งอัตราที่เหลือ ประมาณ เกือบ 700 อัตราคืนให้ต้นสังกัด เพื่อนำไปคัดเลือกต่อไป  ...


อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ จันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 14.01 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
"บิ๊กหนุ่ย"ฝากครูน้อมนำพระราชดำรัสฯ
สอนเด็กเป็นคนดี