สกสค.น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงปลดหนี้ครู
          สกสค.น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงปลดหนี้ครู

Advertisement

Advertisement

สกสค.น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงปลดหนี้ครู

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-10-20 เปิดอ่านแล้ว : 1210 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สกสค.น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงปลดหนี้ครู

“พิษณุ”ชูหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทำยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบ ตั้งกองทุน 2 หมื่นล้านเยียวยาลูกหนี้ไอซียู เล็งขายภูมิปัญญาครูสร้างรายได้


วันนี้(20 ต.ค.) ดร.พิษณุ  ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า สำนักงานสกสค.น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นหลักในการแก้ปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบ ซึ่งจากข้อมูลมีครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นหนี้ อยู่ประมาณ 1.4 ล้านคน เป็นหนี้เฉลี่ยรายละ 1.5-2 ล้านบาท  มูลหนี้รวมประมาณ 1 ล้านล้านบาท เฉพาะครูประจำการ ประมาณ 5 แสนคน  มูลหนี้ประมาณ 7.5 แสนล้านบาท แต่ในจำนวนนี้มีผู้กู้ที่มีปัญหาวิกฤติประมาณ 35,000 คน มูลหนี้ประมาณ 5.2 หมื่นล้านบาท  โดยที่ผ่านมาตนได้ตั้งคณะทำงานยกร่างแผนยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคคลกรทางการศึกษาทั้งระบบ  คาดว่าจะเสนอแนวทางให้พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศธ. พิจารณาได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

ดร.พิษณุ กล่าวต่อไปว่า  ในการแก้ปัญหาจะแบ่งเป็น 2 ระยะคือ ระยะเร่งด่วน ตั้งเป้าหมายช่วยเหลือลูกหนี้ขั้นวิกฤติจำนวน  35,000 คนก่อน โดยวิธีการช่วยเหลือจะแตกต่างกัน  ประกอบด้วย 1.จัดตั้งกองทุนแก้ไขปัญหาหนี้สินครู มีวงเงินเริ่มต้นกองทุน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งงบประมาณส่วนหนึ่งเป็นเงินหมุนเวียนของสำนักงานสกสค.เอง อีกส่วนจะขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานอื่น ๆ  2.เจรจากับธนาคารออมสิน  เพื่อให้เป็นนโยบายสำคัญ ในการลดดอกเบี้ยให้แก่ผู้กู้ ในอัตราร้อยละ 0.50 ต่อปี และ3. สำหรับลูกหนี้ที่มีปัญหาวิกฤติเข้าขั้นไอซียู อาทิ ลูกหนี้ที่ถูกฟ้อง ถูกยึดทรัพย์ ฯลฯ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5,000-10,000 คน จะมีการปรับโครงสร้างหนี้ หรือกรณีที่มีปัญหาหนักจริง ๆ เช่น พ่อแม่ ภรรยา หรือสามีเสียชีวิต ถูกฟ้องล้มละลายจนถึงขั้นคิดสั้นฆ่าตัวตาย จะใช้กองทุนฯ เข้าไปช่วยเหลือเยียวยา ท้ายที่สุดถ้าแบกรับภาระหนี้ไม่ไหวจริง ๆ ก็อาจจะต้องพิจารณายกหนี้ให้ และหาแนวทางให้เขาสามารถตั้งตัวเพื่อให้มาปลดหนี้ในภายหลัง

“การแก้ปัญหาระยะสั้นจะต้องทำให้เกิดขึ้นจริงภายใน 1-2 เดือนนี้ ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว จะนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นหลักในการแก้ปัญหาหนี้สินครู โดยจะมีการจัดทำโครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตครูให้ดีขึ้น ทั้งนี้ ครูส่วนใหญ่ของเราไม่มีทรัพย์สินอื่นใด นอกจากปัญญา ดังนั้นสำนักงานสกสค. จะไปคิดว่าต้องทำอย่างไร จึงจะนำภูมิปัญญาของครูมาแปลงเป็นทรัพย์สินให้ได้  ซึ่งผมเองมีแนวคิด นำภูมิปัญญาของครูมาต่อยอด สร้างมูลค่า ในรูปแบบอีคอมเมิร์ซ โดยมีสำนักงานสกสค. เป็นตัวกลาง ใครสนใจศึกษาภูมิปัญญาเรื่องใด ก็เข้ามาช้อปปิ้ง เหมือนเลือกซื้อสินค้า และจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แก่ครูเจ้าของภูมิปัญญา สร้างรายได้อีกทางหนึ่ง  ขณะเดียวกันจะส่งเสริมการทำอาชีพให้ครูในรูปแบบอื่น ๆ ให้มีรายได้พอเพียง จะได้ไม่ต้องไปก่อหนี้สินเพิ่มขึ้นอีก”ดร.พิษณุกล่าว
  ...

อ่านต่อที่ : หนีงสือพิมพ์เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม 2559 เวลา 15.49 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
สกสค.น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงปลดหนี้ครู