สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
"บิ๊กหนุ่ย" เร่งตั้งอ.ก.ค.ศ.สพฐ.

Advertisement

"บิ๊กหนุ่ย" เร่งตั้งอ.ก.ค.ศ.สพฐ.

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-10-20 เปิดอ่านแล้ว : 881 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

"บิ๊กหนุ่ย" เร่งตั้งอ.ก.ค.ศ.สพฐ.

ปลัดศธ.เผย "ดาว์พงษ์" สั่งงานด่วนสำนักงานก.ค.ศ. เร่งคลอดอ.ก.ค.ศ.สพฐ.-ออกเกณฑ์ประเมินวิทยฐานะ –เคลียร์คดีทางวินัยที่ค้างอยู่โดยเร็ว


วันนี้(20 ต.ค.)ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ ได้ตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และได้มอบนโยบายให้สำนักงานก.ค.ศ. เร่งดำเนินการจัดตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  เร่งรัดการดำเนินการทางวินัยที่ยังค้างอยู่ การปรับแก้หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ตามข้อตกลงในการพัฒนางาน หรือพีเอ ที่มุ่งให้การประเมินครูต้องสะท้อนความจริง เน้นผลสัมฤทธิ์การเรียนเป็นสำคัญ ไม่เพิ่มภาระครู ต้องทำให้ครูอยู่กับเด็กมากยิ่งขึ้น ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ รมว.ศธ. ได้แนะนำสำนักงานก.ค.ศ. ว่า การเป็นหน่วยงานกลางเวลาทำงานควรทำงานเป็นทีม เป็นเครือข่ายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวต่อไปว่า ตนจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อวิเคราะห์ภารกิจ ของอ.ก.ค.ศ.สพฐ. ที่จะจัดตั้งขึ้น โดยประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักงานก.ค.ศ. ,สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.), สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และ สพฐ. มาช่วยกัน  เนื่องจาก เป็นหน่วยงานที่มีประสบการณ์ ในการดูแลการบริหารงานบุคคลมาก่อน  ซึ่งคณะทำงานชุดนี้จะดูว่าภารกิจของอ.ก.คงศ.สพฐ. จะมีอะไรบ้าง งานส่วนใดที่ก.ค.ศ.ยังควรดำเนินการต่อ งานส่วนใดควรเป็นหน้าที่ของอ.ก.ค.ศ.สพฐ.  พร้อมวางแผนปฏิบัติในการดำเนินงานเพื่อให้การเปลี่ยยนผ่านเป็นไปอย่างเรียบร้อย เนื่องจากปัจจุบันมีหลายเรื่องที่ก.ค.ศ. ดำเนินการให้สพฐ.  เช่น การดำเนินการทางวินัยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา การอุทธรณ์ร้องทุกข์  ร้องเรียน  ตลอดจนการประเมินผลการทางวิชาการ การประเมินวิทยฐานะ เป็นต้น

ด้านนายพินิจศักดิ์  สุวรรณรังค์ เลขาธิการก.ค.ศ.  กล่าวว่า ก.ค.ศ. ได้ส่งผู้แทนจากสำนักงานก.ค.ศ.ไปร่วมประชุมกับสพฐ.แล้ว  เบื้องต้นจะใช้ประสบการณ์ของอ.ก.ค.ศ.สอศ. และอ.ก.ค.ศ.สำนักงานปลัดศธ. มาเทียบเคียง  เพื่อดูว่าอ.ก.ค.ศ.สพฐ. ควรจะต้องมีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาเรื่องใดบ้าง อาทิ อ.ก.ค.ศ.สอศ. มีอำนาจในการพิจารณาโทษทางวินัยข้าราชการในสังกัดด้วยตนเอง แต่หากเรื่องใดมีความเห็นขัดแย้งก็ต้องส่งให้ก.ค.ศ.เป็นผู้ตัดสิน เป็นต้น ทั้งนี้อำนาจหน้าที่ของอ.ก.ค.ศ.สพฐ. ที่จะจัดตั้งขึ้น จะเป็นไปในทิศทางเดียวกับอ.ก.ค.ศ.สอศ. และอ.ก.ค.ศ.สป. แต่อาจจะมีบางเรื่องที่เข้ามามีส่วนในการพิจารณามากกว่า โดยทางคณะทำงานจะเร่งหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปเสนอให้รมว.ศธ.พิจารณาโดยเร็ว   ...

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม 2559 เวลา 13.39 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
"บิ๊กหนุ่ย"
เร่งตั้งอ.ก.ค.ศ.สพฐ.