สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
ในหลวงทรงฝากไว้3หัวใจ"การศึกษา"
ในหลวงทรงฝากไว้3หัวใจ

Advertisement

ในหลวงทรงฝากไว้3หัวใจ"การศึกษา"

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-10-25 เปิดอ่านแล้ว : 2119 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ในหลวงทรงฝากไว้3หัวใจ"การศึกษา"

1. ให้ครูรักเด็ก และเด็กรักครู
2. ให้ครูสอนเด็กให้มีน้ำใจต่อเพื่อน ไม่ให้แข่งขันกัน แค่ให้แข่งขันกับตัวเอง...ให้เด็กที่เรียนเก่งกว่าช่วยสอนเพื่อนที่เรียนช้ากว่า
3. ให้ครูจัดกิจกรรมให้เด็กทำร่วมกัน เพื่อให้เห็นคุณค่าของความสามัคคี


               กระแสพระราชดำรัสเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปี 2558 ที่วันนี้ได้รับการขานรับสานต่อยึดถือเป็นหัวใจในการ “ปฏิรูปการศึกษาไทย” ให้เดินหน้าไปอย่างยั่งยืนรอบด้าน

                 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่า การยกระดับภาษาอังกฤษของประเทศไม่ค่อยจริงจรังเป็นโครงการ เป็นพักๆ เราต้องการแก้ปัญหาทั้งระบบ สิ่งที่เริ่มต้นทบทวนทั้งระบบ นับตั้งแต่มาตรฐานคุณวุฒิวัดระดับทักษะความสามารถภาษาอังกฤษตามมาตรฐานสากล ที่เรียกย่อๆว่า CEFR ผมอยากจะเรียนด้วยความยินดีว่าขณะนี้เสร็จหมดแล้วจริงๆ

                "สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพได้ส่งมอบ CEFR-TH ให้กระทรวงแล้ว เกิดจากความร่วมมือระหว่างสถาบันภาษาหน่วยงานต่างๆ โดยองค์กรหลักคือสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ คร่าวๆคือจะมีการแบ่งภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน เป็นระดับต่างๆ ประมาณ 10 ระดับ ที่ได้มาตรฐานสากล"
               
                 สิ่งนี้จะมีประโยชน์อย่างไร? ต้องบอกว่า...เป็นจุดเริ่มที่จะก้าวต่อไปนั่นก็คือแปลงเป็นหลักสูตรให้เหมาะกับวัยในแต่ละระดับ ซึ่งจะนำไปขยายผลต่อไปอีกมาก อย่างเช่น ยกระดับมาตรฐานภาษาอังกฤษสำหรับมหาวิทยาลัย เอามาตรฐาน CEFR ทั้ง 4 ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน แปลงเป็นข้อสอบระดับมหาวิทยาลัย ใช้วัดผลเด็กมหาวิทยาลัย
                 จริงอยู่เราสามารถไปสอบข้อสอบต่างๆแล้วมาเทียบผล CEFR ได้เหมือนกัน เช่น สอบข้อสอบ IELTS, TOEIC, TOEFL, CU-TEP, TU-GET อะไรพวกนี้เรามาเทียบได้ก็จริง แต่ข้อสอบเหล่านี้มักจะมีค่าใช้จ่ายสูง

                 "เราต้องคำนึงถึงเด็กมหาวิทยาลัยนับล้านคนที่จะต้องใช้ในการวัดมาตรฐานภาษาอังกฤษ และก็จะแสดงผลในใบทรานสคริปต์...เตือนความจำว่าอันนี้ไม่ใช่เกรด เพราะว่าเกรด A ของมหาวิทยาลัยหนึ่งก็อาจจะเทียบกับ C ของอีกมหาวิทยาลัยหนึ่งไม่ได้ แต่อันนี้จะเป็นมาตรฐาน"

                  ขั้นตอนต่อไปก็คือการเพิ่มจำนวนชั่วโมงภาษาอังกฤษ...ในระดับเริ่มตั้งแต่ ป.1-3 จากสัปดาห์ละ 1 ชั่วโมง เป็นสัปดาห์ละ 5 ชั่วโมง และมีรายละเอียดด้วยว่าใน 5 ชั่วโมงจะสอนอะไรบ้าง ที่สำคัญ...จะเน้นคือเรื่องของการใช้เทคโนโลยี เรื่องของภาษาอังกฤษที่ใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน และเรื่องของคลังคำ... คนที่รู้ศัพท์มากก็สามารถที่จะเรียนรู้อะไรต่อไปได้มากขึ้น
              "boot camp center" วิธีอบรมครูแบบใหม่ อีกเรื่องที่ต้องคุยให้ฟัง นพ.ธีระเกียรติ บอกว่า ทำมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีครูทั้งหมด 350 คน ที่อยู่ระดับ B2 ขึ้นไป อายุต่ำกว่า 40 ปี มากินอยู่ใช้ชีวิต กับผู้ฝึก อบรมซึ่งเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด 37 วัน...ประมาณ 6 สัปดาห์ เข้มข้นมาก
                ครูเหล่านี้ภาษาอังกฤษก็เก่งพอสมควรอยู่แล้ว สิ่งที่ได้คือความมั่นใจ วิธีการสอนต่างๆ เรามีการแบ่งเป็นประถมและมัธยม และทางผู้ฝึกอบรมก็ได้คัดมาสเตอร์เทรนเนอร์ ครูคนไทย 27 คน
                 จากวันนั้นถึงวันนี้...ได้นำบทเรียนสำคัญมาดำเนินการจนนำไปสู่การเปิด “ศูนย์พัฒนาครูภาษาอังกฤษระดับภูมิภาค (Regional English Centre)” ทั่วประเทศ 18 เขตการศึกษา 18 ศูนย์
          
                เป้าหมายคือ “ครู”...สอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษามัธยมศึกษาในสังกัดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อาชีวะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าอบรมเพื่อพัฒนายกระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษและเทคนิคการสอน ตามรูปแบบอย่างเข้มข้น ระยะเวลา 3 สัปดาห์
                "ภาษาอังกฤษ...ในที่สุดไม่ใช่สำหรับการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างเดียว อาชีวะและในหน่วยงานอื่นๆ ในที่สุดก็จะเข้ามาเริ่มในปีงบประมาณนี้...
ภายในเมษายนหน้าจะมีครบ 8 ศูนย์ และปีถัดไปอีก 10 ศูนย์"
          
สิ่งที่สำคัญถัดไปก็คือ...เมื่อเราเพิ่มชั่วโมงและเพิ่มการฝึกฝนครู สิ่งที่เราต้องมีให้กับครูก็คือสื่อการสอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตำราเรียนที่ได้มาตรฐาน สื่ออุปกรณ์การพูด การฟัง

          "เนื่องจากว่ามีความเร่งด่วน...เดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โรงเรียนประถมของรัฐทั้งหมดตั้งแต่ ป.1-3 ต้องเพิ่มเป็น 5 ชั่วโมง ทางกระทรวงฯก็มีการให้สถาบันภาษาจุฬาฯ ทำการวิจัยสื่อการสอนแล้วใช้ไปด้วย แล้วก็ปรับปรุงไปพร้อมๆ วิจัยไป...ปรับปรุงไป...ทำไปด้วย หวังว่าภายใน 1 ปี เราจะได้สื่อการสอนที่สมบูรณ์แบบสำหรับ ป.1-3"

          อีกเรื่องที่ทำจนสำเร็จก็คือ แอพพลิเคชันภาษาอังกฤษ “Echo English” สำหรับประชาชนทั่วไป ขณะนี้ มีคนเข้ามาใช้เพื่อฝึกออกเสียงตาม 10 ล้านครั้ง...มีคนดาวน์โหลดแล้ว 5 แสนยูสเซอร์ถึงปีหน้าคงได้ 1 ล้าน

             "แอพฟรีที่มีคุณภาพอันดับหนึ่งในการสอนภาษาอังกฤษ...จาก echo English ยังมีแอพคู่ขนานที่พัฒนาสำหรับใช้ในโรงเรียน ชื่อว่า echo hybrid นำร่องโดยเอ็นคอนเซปต์และมูลนิธิยุวสถิรคุณ ร่วมกับกระทรวงฯตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว ทดลองใน 6 โรงเรียนทั่วประเทศ และในกรุงเทพฯ โดยมีข้อมูลและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องน่าสนใจว่า...ขณะนี้สมบูรณ์แบบพร้อมที่จะส่งมอบให้กระทรวงฯในเร็ววันนี้แล้วเอาไปใช้ได้ทันทีกับเด็กทั้งประเทศ ทั้งโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐ

              “Echo Hybrid” จะครอบคลุมการสอนภาษาอังกฤษที่ใช้แอพพลิเคชันและใช้คอมพิวเตอร์ได้ในทุกระดับ จนกระทั่งถึง B2 เลย หรือครอบคลุมจนกระทั่งถึงระดับมัธยม เพราะฉะนั้นเด็กก็จะเรียนตามย่างก้าวของตัวเอง
               “ใครไปได้เร็วก็ไปได้เร็ว...เพราะฉะนั้นก็ถือเป็นการเสริมครั้งสำคัญ แต่จะเป็นหลักพอสมควรในการปฏิรูปยกระดับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของชั้น ป.1-3 เพราะว่าพ่วงเทคโนโลยีเข้ามา”
         
               ใครที่มองว่า “การปฏิรูปการศึกษา” ยุคปัจจุบันไม่เดินหน้า ไม่คืบหน้าต้องคิดใหม่ พิจารณาใหม่ดังพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช “...อาคารบ้านเรือน ตั้งอยู่ได้อย่างมั่นคงก็เพราะความแข็งแรงของรากฐาน หรือเสาเข็ม ซึ่งเรามองไม่เห็น และมักจะลืมไปว่าเราอยู่ได้บนรากฐานอะไร...”
                ถึงตอนนี้ขั้นต่อไปที่เรากำลังเดินหน้าอยู่ก็...ตำราแล้ว ครูแล้ว ทีนี้ก็เป็นเรื่องของพ่อแม่ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีการตื่นตัวจากทุกภาคส่วน ภาคเอกชน ใครต่อใครก็พูดถึงเรื่องภาษาอังกฤษ ชมรมพ่อแม่ผมก็ต้องการให้ผู้ปกครอง ผู้ที่อ่าน รู้ว่ากระทรวงเราทำอะไร ลูกเขาเรียนอะไร ก็จะได้ช่วยกัน
               “...เขาไม่จำเป็นต้องพูดภาษาอังกฤษได้หรอกพ่อแม่ โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด แต่ว่าพอเขารู้ จะได้สนับสนุนลูกถูก ยืนยันว่า...ยุคนี้เป็นยุคที่ทุกภาคส่วนเข้ามาช่วยกันยกระดับภาษาอังกฤษอย่างมาก และท้ายสุดก็คือสิ่งที่เราต้องทำต่อไปก็คือความยั่งยืนในการพัฒนา ยกระดับเปลี่ยนมาตรฐานมาเป็นหลักสูตรที่ถาวรของประเทศ”
          นอกจากนี้ยังต้องเปลี่ยนการประเมินผลภาษาอังกฤษต้องให้ครบ เป้าหมายที่สุดก็ต้องให้ครบต้องมีเป้าชัดเจนว่า...ประถมเราต้องการให้ไปถึงระดับไหน มัธยมจะต้องการให้ไปถึงระดับไหน มหาวิทยาลัยเราต้องการเป้าหมายระดับไหน ใน...“CEFR-TH” พร้อมๆ กับทำเครื่องมือการประเมินผลว่าเขาได้ระดับนั้นจริงหรือเปล่า
          “ครู”...เป็นผู้ที่ทำหน้าที่ที่สำคัญในการปฏิรูปการศึกษา ในหลวงได้มีกระแสพระราชดำรัสถึงผู้ที่ทำหน้าที่ครูอยู่เสมอ ด้วยทรงตระหนักอย่างถ่องแท้ว่า “ครูดี” คือผู้ที่สร้าง “คนดี” สู่สังคมไทย.


  ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารดีๆจาก
คอลัมน์ สกู๊ปหน้า 1 : ในหลวงทรงฝากไว้3หัวใจ..."การศึกษา"
ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ที่มา : https://blog.eduzones.com/jipatar/171019


**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
สพฐ.และสอศ. เตรียมกำหนดปฏิทิน สอบครูผู้ช่วย ปี 2562 พร้อมกัน!!

สพฐ.และสอศ. เตรียมกำหนดปฏิทิน สอบครูผู้ช่วย ปี 2562 พร้อมกัน!!..(9362)

เช็กด่วน!! หลักสูตร การสอบ ครูผู้ช่วย ปี 2562 สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

เช็กด่วน!! หลักสูตร การสอบ ครูผู้ช่วย ปี 2562 สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ..(2859)

มาแล้ว!! หลักสูตรการสอบ ข้าราชการท้องถิ่น ปี 2562

มาแล้ว!! หลักสูตรการสอบ ข้าราชการท้องถิ่น ปี 2562..(2945)

มาแล้ว!! ท้องถิ่นเปิดสอบครูผู้ช่วย 20 วิชาเอก บรรจุรอบแรก 1,784 อัตรา (สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62)

มาแล้ว!! ท้องถิ่นเปิดสอบครูผู้ช่วย 20 วิชาเอก บรรจุรอบแรก 1,784 อัตรา (สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62) ..(6142)

เช็กด่วน!! ประกาศอย่างเป็นทางการ!! ท้องถิ่นประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2562

เช็กด่วน!! ประกาศอย่างเป็นทางการ!! ท้องถิ่นประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพ..(10224)

เช็กที่นี่!! รายชื่อ 98 สาขาวิชาเอก ที่ สอศ. อนุมัติให้เปิดสอบ “ครูผู้ช่วยอาชีวศึกษา” โดยไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู

เช็กที่นี่!! รายชื่อ 98 สาขาวิชาเอก ที่ สอศ. อนุมัติให้เปิดสอบ “ครูผู้ช่วยอาชีวศึกษา” โดยไม่ต้องมีใบ..(9001)

ข่าวดี!! สอบครูอาชีวะ ปี 2562 ไม่ต้องใช้ใบประกอบวิชาชีพครู จำนวน 98 สาขา

ข่าวดี!! สอบครูอาชีวะ ปี 2562 ไม่ต้องใช้ใบประกอบวิชาชีพครู จำนวน 98 สาขา..(25989)

การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562

การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562..(9386)

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562 ..(3794)

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ..(4682)


Tags
ในหลวงทรงฝากไว้3หัวใจ"การศึกษา"
MBA
IELTS
chulatutor