ศธ.ประหยัดงบฯซื้อหนังสือให้ยืมเรียนแทนแจก
ศธ.ประหยัดงบฯซื้อหนังสือให้ยืมเรียนแทนแจก

Advertisement

Advertisement

ศธ.ประหยัดงบฯซื้อหนังสือให้ยืมเรียนแทนแจก

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-02-08 เปิดอ่านแล้ว : 5185 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ศธ.ประหยัดงบฯซื้อหนังสือให้ยืมเรียนแทนแจก


“ธีระเกียรติ” สั่งปรับวิธีซื้อหนังสือเรียนโครงการเรียนฟรี ให้เด็กทุกคนยืมเรียนแทนซื้อแจกรายคน ยกเว้นแบบฝึกหัดแจกทุกคนเหมือนเดิม เริ่มปีการศึกษา 61 ซื้อทดแทนเฉพาะที่ชำรุดเสียหาย มั่นใจประหยัดงบประมาณได้อื้อ แถมฝึกเด็กให้มีวินัย รู้จักรักษาของ

วันนี้ ( 7ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้มาหารือเกี่ยวกับการขออุดหนุนงบประมาณในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ประจำปีการศึกษา 2560 ในหมวดหนังสือเรียนเพิ่มอีกกว่า  100 ล้านบาท จากปัจจุบันที่รัฐจัดสรรงบฯให้ประมาณ 5,000 ล้านบาทต่อปี เนื่องจากต้นทุนในการจัดพิมพ์โดยเฉพาะค่ากระดาษสูงขึ้น ส่งผลให้มีการปรับราคา หนังสือ แต่จากการหารือตนเห็นว่า ควรมีการปรับรูปแบบการจัดซื้อหนังสือเรียนฟรีใหม่ จากการซื้อให้นักเรียนทุกคนมาเป็นซื้อเข้าสถานศึกษาแล้วให้เด็กยืมเรียน ยกเว้นแบบฝึกหัดที่ยังให้ซื้อแจกเป็นรายคนเหมือนเดิม ซึ่งมอบเป็นนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ไปเริ่มดำเนินการแล้ว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า การจัดซื้อหนังสือให้เด็กยืมเรียนนั้น จะทำได้ในวิชาที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาหลักสูตรบ่อย ๆ และสถานศึกษาก็สามารถเลือกซื้อได้ตามแนวทางที่ สพฐ.กำหนด โดยสำนักพิมพ์สามารถแข่งขันได้อย่างเสรี และนักเรียนก็สามารถนำหนังสือเรียนติดตัวกลับไปที่บ้านได้ตามปกติ แต่เมื่อจบปีการศึกษาสถานศึกษาจะต้องเรียกคืนกลับมาเพื่อส่งต่อให้รุ่นถัดไป  ส่วนกรณีหนังสือเรียนขาดหรือชำรุด สถานศึกษาก็ต้องจัดซื้อทดแทนให้ครบตามจำนวนเด็ก อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเคยทำมาแล้วในอดีต จนมาถึงการเมืองยุคหนึ่งก็มีการเปลี่ยนมาซื้อแจกเด็กเป็นรายคน แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ เราต้องจัดสรรงบฯเพื่อซื้อหนังสือซ้ำ ๆ ทุกปี ปีละกว่า 5,000 ล้านบาท

“ถ้าเราให้เด็กยืมเรียน ถึงเวลาซื้อทดแทนบางส่วน เช่น 20%  จะทำให้มีเงินเหลือหลายพันล้าน ที่จะสามารถนำไปพัฒนาส่วนอื่น ๆ ได้ และการให้ยืมหนังสือ เด็กก็สามารถนำหนังสือกลับไปอ่านที่บ้านได้  เมื่อถึงเวลาก็นำหนังสือมาคืน ซึ่งก็เป็นการฝึกวินัยให้เด็กรู้จักรักษาสมบัติ เพื่อส่งต่อให้รุ่นน้องได้ด้วย”นพ.ธีระเกียรติกล่าวและว่า ในปีการศึกษา 2560 การจัดซื้อจะเป็นไปตามปกติเพราะเตรียมการไว้แล้ว เมื่อสิ้นปีเด็กต้องนำหนังสือมาคืน และในปีการศึกษา 2561 ก็ให้ซื้อหนังสือทดแทนบางส่วนแต่ต้องครบตามจำนวนเด็ก ซึ่งตรงนั้นจะทำให้เห็นผลการเปลี่ยนแปลงแน่นอน

ด้านนายการุณ กล่าวว่า ตนได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา (สวก.) ไปออกแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการยืมหนังสือเรียน แนวทางการยืมหนังสือเรียน การดูแลรักษา เพื่อส่งให้โรงเรียนปฏิบัติต่อไป...

อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ อังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14.05 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ศธ.ประหยัดงบฯซื้อหนังสือให้ยืมเรียนแทนแจก