ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด
ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

Advertisement

Advertisement

ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-06-07 เปิดอ่านแล้ว : 1180 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ป.ป.ช.เผย อปท.แชมป์ทุจริต โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา “มาตรการป้องกันการทุจริตเชิงนโยบายขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” จัดโดยสำนักงาน ป.ป.ช. ว่า การป้องกันถือเป็นหัวใจสำคัญในการปราบปรามการทุจริต ถ้าป้องกันดีก็ไม่ต้องปราบ ดังนั้น ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดไปทุกวันอังคารและพฤหัสบดี รวมแล้วประมาณ 10-20 เรื่องต่อสัปดาห์นั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดนร้องเรียนเยอะที่สุด

ส่วนใหญ่เป็นคดีทุจริต ทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ร่ำรวยผิดปกติ หรือทำผิดเรื่องฮั้วการประมูล ซึ่งป.ป.ช. ไม่ได้สนุกหรือว่าสะใจที่ชี้มูลความผิดเขา ทำให้เขาถูกปลดออก ไล่ออก หรือติดคุก แต่มันรู้สึกขมขื่น รันทดใจ และไม่สบายใจ เพราะบางเรื่องเลยไปถึงการยึดทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดิน หรือเว้นวรรคทางการเมือง เพราะการปราบปรามเป็นงานด้านลบ เป็นงานพระเดช แต่การป้องกันเป็นงานพระคุณ มันยั่งยืนมากกว่า

นายประสาท กล่าวอีกว่า ถ้าการป้องกันดีก็ยุบป.ป.ช.เลยก็ได้ จะไปนั่งปราบทำไมให้โมโห ให้เครียด ตนอยู่มา 8 ปีครึ่ง พูดได้เต็มปากว่า งานป้องกันและปราบปรามการทุจริตต้องทำควบคู่กับไป ป้องก็ต้องป้อง ปราบก็ต้องปราบ การป้องกันเป็นงานที่ดี ขณะเดียวกันบางคนที่คิดทุจริตต่อให้ป้องกันดีก็เกิดทุจริตอยู่ดี ดังนั้น จึงต้องปราบ เอาไว้ไม่ได้ แต่งานป้องกันเป็นการเตือนไว้ก่อน และก็เคยเตือนไปในหลายโครงการ


“เช่น ป.ป.ช. เคยเตือนนายกรัฐมนตรีในอดีตที่ผ่านมาถึงสองครั้ง บอกให้ระวังการจำนำข้าวมันสุ่มเสี่ยง แต่สุดท้ายก็เกิดการทุจริตขึ้นจนได้ อย่างนี้ถือว่ามีเจตนา เพราะเราเตือนแล้ว คุณทำหรือไม่ ทำแค่ไหน ถ้าไม่ได้ทำหรือทำน้อย ก็ถือว่าคุณละเลย อย่างนี้ก็ไปแล้ว” นายประสาท กล่าว
นายประสาท กล่าวอีกว่า ในขั้นตอนการตรวจสอบของ ป.ป.ช. นั้นจะมองเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ถูกกฎหมายหรือไม่ มีอำนาจหรือไม่ และเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ ซึ่งหากดูที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะผ่าน 3 อย่างแรกนี้ อย่างไรก็ดีต้องดูสุดท้ายว่า มีการบิดผันกฎหมายหรือไม่ เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนไปตกแก่บริษัท หรือพรรคพวกของคุณด้วยหรือไม่

Advertisement

กรรมการป.ป.ช. กล่าวด้วยว่า การทุจริตเชิงนโยบายนั้นหากจะแก้ไขปัญหาต้องทำเป็น พ.ร.บ. ซึ่งขณะนี้กำลังระดมสมองเสนอในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วย เพราะถ้าได้บรรจุจะเป็นอานิสงค์อันประเสริฐ เขาอาจไม่มองเสียงนกเสียงกาอย่างเรา แต่ถ้าเขาฟังสักนิด เสียงนกเสียงกาอย่างเราก็มีเหตุผล ทั้งนี้ได้ข่าวแว่ว ๆ ว่า มีหลายเรื่องในการทุจริตเชิงนโยบาย หรือทุจริตระดับประเทศ จะนำมาแก้ไขในคราวนี้

สำหรับปัญหาการทุจริตเชิงนโยบายนั้น นายประสาท กล่าวว่า การทุจริตเชิงนโยบายเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องที่เกิดใหม่ เป็นเรื่องทำกันมาแล้วมองไม่ค่อยออก เพราะมันแนบเนียน เหมือนกับเราดูหนังทั้งเรื่อง มีการวางแผนจะเอานโยบายมาทุจริตอย่างไร มีการทำโครงการใหญ่ ใครสักคนจะมาตำหนิไม่ได้ ประชาชนได้ประโยชน์ ใช่แน่นอน แต่สุดท้ายให้ดูตอนจบ ประโยชน์ตกแก่ใคร แก่ตนเอง ญาติ พรรคพวกอีกทีหนึ่งหรือไม่


“ถ้าดูผิวเผินก็มีกฎหมาย มีอำนาจ เป็นไปตามขั้นตอนทั้งสิ้น จับไม่ได้ แต่เมื่อดูว่ามีการบิดผันกฎหมายหรือไม่ คดีทุจริตเชิงนโยบายต้องใช้เวลา เพราะมีความแยบยล สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน ต้องใช้เวลาดูนาน” นายประสาท กล่าว

นายประสาท กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้จะนำข้อเสนอในการสัมมนาไปให้คณะอนุกรรมการ พิจารณาว่าครบถ้วนหรือไม่ หากครบถ้วนแล้วจะเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาเพื่อสมควรออกเป็นมาตรการป้องการทุจริตเชิงนโยบายของ อปท. จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปดำเนินการต่อไป

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ป.ป.ช.เผย
อปท.แชมป์ทุจริต
โดนร้องเรียนเยอะที่สุด