สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
จัดหนัก! ผู้นำครู 4 ภาคชี้ “ศึกษาธิการ” เป็นเทคโนฯ โละทิ้ง ขยะรีไซเคิลพัฒนาการศึกษาไทยไม่ได้
จัดหนัก! ผู้นำครู 4 ภาคชี้ “ศึกษาธิการ” เป็นเทคโนฯ โละทิ้ง ขยะรีไซเคิลพัฒนาการศึกษาไทยไม่ได้

Advertisement

จัดหนัก! ผู้นำครู 4 ภาคชี้ “ศึกษาธิการ” เป็นเทคโนฯ โละทิ้ง ขยะรีไซเคิลพัฒนาการศึกษาไทยไม่ได้

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-03-26 เปิดอ่านแล้ว : 27536 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

จัดหนัก! ผู้นำครู 4 ภาคชี้ “ศึกษาธิการ” เป็นเทคโนฯ โละทิ้ง ขยะรีไซเคิลพัฒนาการศึกษาไทยไม่ได้

จัดหนัก! ผู้นำครู 4 ภาคชี้ “ศึกษาธิการ” เป็นเทคโนฯ โละทิ้ง ขยะรีไซเคิลพัฒนาการศึกษาไทยไม่ได้

ผู้นำองค์กรครูทั้ง 4 ภาคของไทย จัดกิจกรรมล้อมวงคุยเชิงวิชาการ “การพัฒนาประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง ด้วยระบบการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ” พร้อมแถลงข่าวที่จ.ศรีสะเกษ วันนี้ ( 24 มี.ค.)
        ศรีสะเกษ- ผู้นำครู 4 ภาค เสนอให้มี กม.ลงโทษทุจริตเลือกตั้งผู้แทนครู ลงโทษทางวินัยและอาญา จัดให้ ก.ศึกษาธิการเป็นแบบอย่างขับเคลื่อนประชาธิปไตยและการปฏิรูป ชี้การจัดตั้งศึกษาธิการภาค-ศึกษาธิการจังหวัด เป็นเทคโนโลยีตกรุ่นโละทิ้งและ กม.ที่เกี่ยวข้องถือเป็นขยะ การนำขยะมารีไซเคิลมาใช้คุณภาพการศึกษาจะดีกว่าอดีตได้อย่างไร เรียกร้อง “นายกฯ ประยุทธ์” ระดมสมองวางแนวทางพัฒนาการศึกษาของไทย
       
       วันนี้ (24 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมสุขวิช รังสิตพล โรงแรมศรีพฤทธาลัยมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวิสัย เขตสกุล ประธานชมรมครูประถมศึกษา จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย และสหกรณ์ออมทรัพย์ครูศรีสะเกษ จำกัด ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมล้อมวงคุยเชิงวิชาการ “การพัฒนาประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง ด้วยระบบการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ”
       
       โดยมีผู้นำองค์กรครูจากทั้ง 4 ภาคของประเทศไทยมาล้อมวงเสวนา เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาประชาธิปไตยของประเทศไทย โดยระบบการศึกษาทั้งนี้เพื่อที่จะได้นำเสนอไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง มีผู้ร่วมเสวนา ประกอบด้วย นายสนอง ทาหอม ประธานสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย นายประวิทย์ บึงไสย์ ประธานชมรมครูประชาบาลภาคอีสาน นายวัฒนา ไตรราช อดีตกรรมการคุรุสภา นายอำนาจ สุนทรธรรม อดีตเลขาธิการคุรุสภา นายทิวา รุ้งแก้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม อบจ.ศรีสะเกษ นายสุริชัย คำศรี อดีต ผอ.สกสค.จ.ศรีสะเกษ และนายนิสิต รังสี ผอ.สกสค.จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย ผู้นำองค์กรครูจากทั่วประเทศมาร่วมเสวนาในครั้งนี้
       
       นายวิสัย เขตสกุล ประธานชมรมครูประถมศึกษา จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การพัฒนาประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 ด้วยระบอบประชาธิปไตย มีกฎหมายเป็นหลักในการปกครองบริหารประเทศ ยังคงมีปัญหามาตลอด เนื่องจากว่าประชาธิปไตยที่เป็นเผด็จการ รวบอำนาจอยู่ที่ส่วนกลาง ความเป็นประชาธิปไตยยังไม่เกิดขึ้นจริง เพราะการได้มาซึ่งอำนาจมาจากการทุจริต ซื้อสิทธิขายเสียง นำไปสู่กลุ่มธุรกิจผลประโยชน์เพื่อตนและพวก ขาดวินัยและจรรยาบรรณที่ดีงามทางการเมือง นำมาซึ่งความวุ่นวายปั่นป่วนทั้งประเทศ
       
       เนื่องด้วยประชาธิปไตยไม่ได้มาจากกระบวนการทางการศึกษา และนับตั้งแต่ปี 2523 รัฐบาลได้จัดให้มีขบวนการประชาธิปไตยในกระทรวงศึกษาธิการ โดยให้มีองค์คณะบุคคลทางการบริหารแบบไตรภาคีและมีการเลือกตั้งผู้แทนครูและผู้แทนผู้ประกอบวิชาชีพเข้ามาเป็นตัวแทน แต่ปรากฏว่าจนกระทั่งถึงปี 2546 การเลือกตั้งของครูไม่เป็นแบบอย่างทางสังคม มีการทุจริตคอรัปชั่นเต็มกระทรวง จนเป็นปัญหาประเทศให้ คสช.เข้ามาแก้ไข
       
       ความเป็นประชาธิปไตยที่สะอาด โปร่งใส จะเกิดขึ้นได้ด้วยความจริงใจของรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะเป็นโอกาสเดียวเท่านั้นที่จะสร้างนวัตกรรมที่สำคัญ พวกตนผู้นำครูจึงขอเสนอให้มีกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งทุกองค์คณะในกระทรวงศึกษาธิการที่มีบทลงโทษทางวินัยและอาญา สำหรับผู้ที่ทุจริตการเลือกตั้งของวงการครู จัดให้กระทรวงศึกษาธิการเป็นแบบอย่างในการขับเคลื่อนกระบวนการทางประชาธิปไตย
       
       นายวิสัยกล่าวด้วยว่า การปฏิรูปการศึกษาทุกครั้งที่ผ่านมา ได้มีการปรับโครงสร้างและตำแหน่งหน้าที่ให้ผู้บังคับบัญชา ปัญหาคือ สถานศึกษายังยากจนคลอนแคลนเหมือนเดิม นั่นคือ “ปฏิรูปทุกครั้ง เจ้านายได้ดี ปฏิรูปทุกที โรงเรียนทำผ้าป่าเหมือนเดิม” หากสามารถดำเนินการปฏิรูปการศึกษาให้เป็นวาระแห่งชาติ และกระทรวงศึกษาธิการเป็นแบบอย่างทางประชาธิปไตยดังกล่าวได้ จะสามารถขับเคลื่อนการศึกษาสู่คุณภาพการศึกษาชาติ และพลเมืองของชาติที่ดี มีคุณภาพสู่สากล ประเทศจะเจริญก้าวหน้า มั่นคง สงบสุขอย่างยั่งยืน ซึ่งตนจะได้นำผลของการเสวนา นำเสนอไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาต่อไป 

        ทางด้าน นายสนอง ทาหอม ประธานสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กรณีที่มีการจัดตั้งศึกษาธิการภาค และศึกษาธิการจังหวัดในขณะนี้นั้น เมื่อสมัยที่เด็กนักเรียนยังคงใช้กระดานชนวนเป็นอุปกรณ์ในการเรียนการสอน ศึกษาธิการภาคและศึกษาธิการจังหวัด เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สุด แต่พอมาถึง พ.ศ. 2523 ศึกษาธิการภาคและศึกษาธิการจังหวัด เป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัย ทำให้คุณภาพการศึกษาไม่ดี พอช่วง พ.ศ. 2546 ศึกษาธิการภาคและศึกษาธิการจังหวัด ได้กลายเป็นเทคโนโลยีตกรุ่น โละทิ้ง กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ถือว่า เป็นขยะ
       
       แต่ว่าพอมาถึงวันนี้ เรานำเอาขยะมารีไซเคิล ตนคิดว่าขยะเอามารีไซเคิลมันจะดีกว่าคุณภาพการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. 2523 ได้อย่างไร เพราะยุคนี้เป็นยุคประเทศไทย ยุคไทยแลนด์ 4.0 แล้ว ตนคิดว่าที่ปรึกษาของ คสช.ด้านการศึกษา น่าจะมีความคิดใหม่ที่ไปไกลกว่านี้ ไม่ใช่กลับไปที่เดิม เป็นการถอยหลังเข้าคลอง
       
       ควรที่จะระดมความคิดเห็นของผู้ที่อยู่ในวงการศึกษาโดยตรงจากทั่วประเทศมาช่วยกันออกแนวความคิดในการที่จะพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ขอฝากเรื่องนี้ไปถึงนายกรัฐมนตรีได้โปรดพิจารณาด้วย 

        

        

        


ขอบคุณที่มาของเนื้อหาข่าว : ผู้จัดการออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
ด่วน!! คำสั่งย้าย ผอ.สพท. ลงวันที่ 23 เม.ย. 2562

ด่วน!! คำสั่งย้าย ผอ.สพท. ลงวันที่ 23 เม.ย. 2562..(45257)

เลิกใช้กระดาษ ในหน่วยงานราชการ  ให้ออกเอกสารระบบ ‘ดิจิทัล’ ภายในปี 2563

เลิกใช้กระดาษ ในหน่วยงานราชการ ให้ออกเอกสารระบบ ‘ดิจิทัล’ ภายในปี 2563..(3087)

สพฐ.เตรียมคัดเลือก รองผอ.รร. - ไม่เน้นสอบข้อเขียน - คุณสมบัติผ่านขึ้นบัญชี 2 ปี - มีตำแหน่งว่างเรียกแสดงวิสัยทัศน์

สพฐ.เตรียมคัดเลือก รองผอ.รร. - ไม่เน้นสอบข้อเขียน - คุณสมบัติผ่านขึ้นบัญชี 2 ปี - มีตำแหน่งว่างเรียก..(9988)

บอร์ด กพฐ. หนุนเดินตามแผน ควบรวมโรงเรียน จะทำให้ลดจำนวนครูกว่า 100,000 คน

บอร์ด กพฐ. หนุนเดินตามแผน ควบรวมโรงเรียน จะทำให้ลดจำนวนครูกว่า 100,000 คน..(16936)

สพฐ.พร้อมประกาศคัดรองผอ.สพท.-รอง ผอ.โรงเรียน

สพฐ.พร้อมประกาศคัดรองผอ.สพท.-รอง ผอ.โรงเรียน ..(4340)

กพฐ.ยุบโรงเรียน จำนวน 10 โรงเรียน ควบรวมอีก2โรงเรียน

กพฐ.ยุบโรงเรียน จำนวน 10 โรงเรียน ควบรวมอีก2โรงเรียน..(11103)

ด่วน!! สพฐ.เผย เกณฑ์คัดเลือก ผอ.- รองผอ.รร. ที่ไม่มีการสอบ ใช้ประเมินรอบทิศ360องศา

ด่วน!! สพฐ.เผย เกณฑ์คัดเลือก ผอ.- รองผอ.รร. ที่ไม่มีการสอบ ใช้ประเมินรอบทิศ360องศา ..(6999)

สพฐ.และสอศ. เตรียมกำหนดปฏิทิน สอบครูผู้ช่วย ปี 2562 พร้อมกัน!!

สพฐ.และสอศ. เตรียมกำหนดปฏิทิน สอบครูผู้ช่วย ปี 2562 พร้อมกัน!!..(16408)

เช็กด่วน!! หลักสูตร การสอบ ครูผู้ช่วย ปี 2562 สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

เช็กด่วน!! หลักสูตร การสอบ ครูผู้ช่วย ปี 2562 สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ..(4312)

มาแล้ว!! หลักสูตรการสอบ ข้าราชการท้องถิ่น ปี 2562

มาแล้ว!! หลักสูตรการสอบ ข้าราชการท้องถิ่น ปี 2562..(4920)


Tags
จัดหนัก!
ผู้นำครู
4
ภาคชี้
“ศึกษาธิการ”
เป็นเทคโนฯ
โละทิ้ง
ขยะรีไซเคิลพัฒนาการศึกษาไทยไม่ได้
MBA
IELTS
chulatutor