สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
กว่าจะเป็นครู..มันไม่ง่าย! บทความที่คนจะมาเป็นครูต้องอ่าน!
กว่าจะเป็นครู..มันไม่ง่าย! บทความที่คนจะมาเป็นครูต้องอ่าน!

Advertisement

กว่าจะเป็นครู..มันไม่ง่าย! บทความที่คนจะมาเป็นครูต้องอ่าน!

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-03-31 เปิดอ่านแล้ว : 15291 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

กว่าจะเป็นครู..มันไม่ง่าย! บทความที่คนจะมาเป็นครูต้องอ่าน!

วันนี้เว็บไซต์ครูอัพเดตดอทคอมขออนุญาตนำบทความดีดีมาเผยแพร่ให้ทุกท่านได้อ่านกันนะครับ>>>

ขอแชร์ประสบการณ์บ้างนะครับ จากคนที่ไม่ได้เรียนจบครู 5 ปี แล้วมาเป็นครู ชีวิตจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง

ผมเอง จบปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 ด้วยคะแนนสูงสุดในภาควิชาชีววิทยาของมหาวิทยาลัยในปีนั้น ทำให้ผมทะนงตนเองนิดนึงว่า ผมเป็นคนเก่ง นี่คือผม ในช่วงที่จบมหาวิทยาลัยใหม่ๆ ด้วยความที่เสียดายความรู้จึงสอบเข้าศึกษาต่อปริญญาโท ในสาขาวิชาพฤกษศาสตร์ จนกระทั่งจบปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่ออายุ 26 ปี

จากโปรไฟล๋ของผม การศึกษาระดับนี้ ณ ตอนนั้น ผมคิดว่ามันมากเกินพอแล้วที่จะมาเป็นครู ผมสอนหนังสือได้สบายมาก ผมคิดเช่นนั้น จึงมาสมัครเป็นครูในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งที่เน้นการจัดการเรียนการสอนทางด้านวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ด้วยความทะนงตนเองว่าผมเก่ง

แต่.....ผมคิดผิด สิ่งที่ผมพบเมื่อมาเป็นครู มันแทบจะทำให้ผมล้มเลิกความคิดที่อยากจะเป็นครูไปโดยสิ้นเชิง ผมยอมรับว่าผมแม่นในเนื้อหา แต่...สิ่งที่ผมขาดคือ ทักษะทางด้านการสอน การควบคุมชั้นเรียน การออกแบบการจัดการเรียนรู้ จิตวิทยาครู จรรยาบรรณวิชาชีพครู และที่สำคัญที่สุด "จิตวิญญาณความเป็นครู" ผมไม่มี ในตอนนั้น ผมแทบจะยื่นใบลาออกแล้วเปลี่ยนอาชีพเลยก็ว่าได้ แต่....ผมถามตัวเอง ผมมาที่นี่เพื่อลาออกอย่างนั้นเหรอ ผมจะยอมแพ้เหรอ ผมเคยเชื่อว่าตัวเองเก่งไม่ใช่เหรอ ผมจึงคิดใหม่ ผมเปิดใจ ยอมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน นั่นคือ "วิชาชีพครู" ผมยอมที่จะนับ 1 ใหม่ พร้อมที่จะพัฒนาตนเอง พร้อมที่จะเรียนรู้ใหม่

    ในตอนนั้น คุรุสภาเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่ได้จบครู สามารถนำวุฒิการศึกษาไปเทียบมาตรฐานวิชาชีพครูได้ ประกอบกับทางโรงเรียนก็ได้กรุณาทำหนังสือผ่อนผันกับคุรุสภา ออกหนังสืออนุญาตให้ปฏิบัติการสอนโดยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งมีอายุแค่ 2 ปี ต่ออายุได้เพียง 2 ครั้ง หมายความว่า ผมมีเวลา 4 ปี ที่จะพัฒนาตนเองเพื่อให้ได้มาซึ่งใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ในตอนนั้น มาตรฐานวิชาชีพครูยังคงมีแค่ 9 มาตรฐาน แต่เชื่อมั๊ยครับ ปริญญาทั้งหมดทั้งมวลของผม เทียบได้แค่มาตรฐานเดียว คือ "ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู" เหลืออีก 8 มาตรฐาน ผมควรทำอย่างไร ผมก็สอบครับ คุรุสภา เปิดให้สอบ 9 มาตรฐานวิชาชีพครู ผมลงสอบอีก 8 มาตรฐานที่เหลือ สุดท้ายผมผ่านแค่ 1 มาตรฐานเท่านั้นคือ "จิตวิทยาสำหรับครู" เหลืออีก 7 มาตรฐาน

     ในตอนนั้น คุรุสภาสั่งปิดหลักสูตร ป.บัณฑิต วิชาชีพครู ทั่วประเทศ เพื่อปรับปรุงหลักสูตรใหม่เป็นเวลาถึง 3 ปี ผมเริ่มเครียด ผมต้องพัฒนาตนเองให้ได้ ในระยะเวลา 4 ปีที่ผมมี เมื่อใบผ่อนผันของผมหมดอายุครั้งที่ 1 และเตรียมต่ออายุครั้งที่ 2 ทางวิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นำโดย ศาตราจารย์ ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภาในขณะนั้น ท่านมาดำรงตำแหน่ง คณบดี วิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และได้ทำการปรับปรุงหลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิต วิชาชีพครู หลักสูตรใหม่ 11 มาตรฐาน และคุรุสภาอนุมัติหลักสูตรเป็นที่แรกของประเทศไทยในปีนั้น ผมไม่รอช้าอีกทั้งทางโรงเรียนได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผมมีใบประกอบวิชาชีพมาโดยตลอด ก็อนุญาตให้ผมไปสอบ ครูที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพจากทั่วประเทศก็พากันมาสอบที่นี่ สุทธิแล้วกี่คนผมจำไม่ได้ แต่ที่ผมจำได้คือ ผมสอบได้ที่ 1 และได้เรียน ป.บัณฑิต วิชาชีพครู 11 มาตรฐาน รุ่นแรกของประเทศไทย

    ผมมุ่งมั่นตั้งใจเรียนจบกระทั่งสำเร็จการศึกษาเป็นปริญญาใบที่ 3 และได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จากคุรุสภาในที่สุด ในวันนั้นผมมีความปลื้มปิติอย่างบอกไม่ถูก ตื่นตันในความสำเร็จครั้งนี้ มันภูมิใจยิ่งกว่าจบปริญญาโทเสียอีก จากวันที่ผมสอนหนังสือไม่เป็น ทำงานครูไม่เป็นสักอย่าง มาวันนี้ ผมทำงานครูเป็นทุกอย่าง ต้องขอบพระคุณโรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทราที่ให้โอกาสอันมีค่าที่สุดในชีวิตให้กับผม

หลังจากนั้นไม่นาน ผมสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้ในบัญชี สพม.3 รอบ 2/58, บัญชี กทม. รอบ 1/59 และ บัญชี กศจ.กทม.รอบ 1/59 ในวิชาเอกชีววิทยา

ซึ่งปัจจุบัน บัญชี กศจ.กทม.รอบ 1/59 ได้เรียกบรรจุและแต่งตั้งผมเป็นข้าราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2559 

และผมได้รับการบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่ โรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อผมอายุ 30 ปี

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความของผมบทความนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน ประกอบกับผมอยากให้หลายๆ ท่าน มองเห็นความสำคัญในวิชาชีพครูอย่างแท้จริงครับ ไม่อย่ากให้คิดแค่ว่า จบอะไรก็ได้มาเป็นครู

ด้วยความเคารพ

ศิวเชษฐ ชัยโรจน์

ขอบคุณที่มา : ผู้ใช้ชื่อ Facebook Title Firstclass

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
สพฐ.และสอศ. เตรียมกำหนดปฏิทิน สอบครูผู้ช่วย ปี 2562 พร้อมกัน!!

สพฐ.และสอศ. เตรียมกำหนดปฏิทิน สอบครูผู้ช่วย ปี 2562 พร้อมกัน!!..(9037)

เช็กด่วน!! หลักสูตร การสอบ ครูผู้ช่วย ปี 2562 สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

เช็กด่วน!! หลักสูตร การสอบ ครูผู้ช่วย ปี 2562 สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ..(2800)

มาแล้ว!! หลักสูตรการสอบ ข้าราชการท้องถิ่น ปี 2562

มาแล้ว!! หลักสูตรการสอบ ข้าราชการท้องถิ่น ปี 2562..(2878)

มาแล้ว!! ท้องถิ่นเปิดสอบครูผู้ช่วย 20 วิชาเอก บรรจุรอบแรก 1,784 อัตรา (สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62)

มาแล้ว!! ท้องถิ่นเปิดสอบครูผู้ช่วย 20 วิชาเอก บรรจุรอบแรก 1,784 อัตรา (สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62) ..(6043)

เช็กด่วน!! ประกาศอย่างเป็นทางการ!! ท้องถิ่นประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2562

เช็กด่วน!! ประกาศอย่างเป็นทางการ!! ท้องถิ่นประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพ..(10086)

เช็กที่นี่!! รายชื่อ 98 สาขาวิชาเอก ที่ สอศ. อนุมัติให้เปิดสอบ “ครูผู้ช่วยอาชีวศึกษา” โดยไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู

เช็กที่นี่!! รายชื่อ 98 สาขาวิชาเอก ที่ สอศ. อนุมัติให้เปิดสอบ “ครูผู้ช่วยอาชีวศึกษา” โดยไม่ต้องมีใบ..(8875)

ข่าวดี!! สอบครูอาชีวะ ปี 2562 ไม่ต้องใช้ใบประกอบวิชาชีพครู จำนวน 98 สาขา

ข่าวดี!! สอบครูอาชีวะ ปี 2562 ไม่ต้องใช้ใบประกอบวิชาชีพครู จำนวน 98 สาขา..(25688)

การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562

การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562..(9362)

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562 ..(3764)

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ..(4672)


Tags
กว่าจะเป็นครู..มันไม่ง่าย!
บทความที่คนจะมาเป็นครูต้องอ่าน!
MBA
IELTS
chulatutor