สพฐ.เตรียมจัดพักนอนในโรงเรียนทั่วประเทศ หวังลดความเหลื่อมล้ำ
สพฐ.เตรียมจัดพักนอนในโรงเรียนทั่วประเทศ หวังลดความเหลื่อมล้ำ

Advertisement

Advertisement

สพฐ.เตรียมจัดพักนอนในโรงเรียนทั่วประเทศ หวังลดความเหลื่อมล้ำ

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-12-12 เปิดอ่านแล้ว : 14336 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สพฐ.เตรียมจัดพักนอนในโรงเรียนทั่วประเทศ หวังลดความเหลื่อมล้ำ

สพฐ.ได้การบ้านจัดที่พักนอนนร.ลดเหลื่อมล้ำ


ผู้บริการสพฐ.เห็นตรงกัน จัดพักนอนในโรงเรียนทั่วประเทศ หวังลดปัญหาเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเด็กพื้นที่ห่างไกลมาโรงเรียนลำบาก เร่งนำเสนอรมว.ศึกษาธิการพิจารณา


อังคารที่ 12 ธันวาคม 2560 เวลา 08.51 น.จากการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)สัญจร ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้นำผู้บริหาร สพฐ. และกรรมการ กพฐ.ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลในพื้นที่ที่มีความแตกต่างหลากหลายในบริบทต่างๆ นั้น(วันนี้12 ธ.ค.) ดร.ปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธาน กพฐ. กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ทำให้ได้ห็นสภาพที่แท้จริงในการจัดการศึกษาในบริบทต่างๆที่แตกต่างกันชัดเจน โดยพบว่ามีหลายเรื่องที่น่าชื่นชมและควรได้รับการพัฒนาเพื่อขยายผล ขณะเดียวกันก็มีหลายเรื่องที่ยังเป็นปัญหาและต้องได้รับการแก้ไข ซึ่งกพฐ.จะได้มีการหารือ ทำข้อเสนอแนะเพื่อดำเนินการต่อไป 
“หลายเรื่องที่ดี เช่น การจัดการเรียนการสอนภาษาไทย ซึ่งทุกโรงเรียนที่เข้าไปมีการจัดการสอนภาษาไทยได้ดีมาก สามารถแก้ปัญหาการอ่านเขียนของเด็กได้ และอีกเรื่องการจัดที่พักนอนให้แก่นักเรียน ซึ่งผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ทำให้ครูสามารถดูแลนักเรียนได้อย่างใกล้ชิด เด็กไม่ต้องเดินทางไกล ได้อยู่กับเพื่อน มีที่เล่น ได้ฝึกทำกิจวัตรประจำวัน ฝึกความรับผิดชอบต่อตนเอง และสามารถช่วยเหลือตนเองได้ โดยผมได้หารือกับเลขาธิการกพฐ.แล้วว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นคำตอบในการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กได้ ซึ่งทราบว่าพล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ได้นำรูปแบบการพักนอนไปจัดในโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้แล้วเช่นกัน”

Advertisement

ดร.ปิยะบุตรกล่าวและว่า สำหรับเรื่องการขาดแคลนครูโดยเฉพาะครูสอนภาษาอังกฤษนั้น ทราบว่า สพฐ.กำลังแก้ไขปัญหาอยู่ และการพัฒนาครูด้วยกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ หรือ พีแอลซี ซึ่งเป็นวิธีการพัฒนาครูที่ดีมาก แต่ปัญหาคือวันนี้ยังมีครูอีกมากที่ยังไม่เข้าใจ ดังนั้น สพฐ.จะต้องไปคิดว่าจะทำอย่างไรให้ครูเข้าใจว่าพีแอลซี คืออะไรและต้องทำอย่างไร
ด้านดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ทำให้ กรรมการกพฐ. ได้เห็นและรับทราบสภาพความเป็นจริงในการจัดการศึกษา โดยเรื่องการพักนอนนั้น ผู้บริหาร สพฐ.เห็นตรงกันกับ กพฐ.ว่าควรต้องมีการดำเนินการให้ทั่วถึงทั้งประเทศ เพราะเชื่อว่าสามารถลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ และทำให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการจัดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ดังนั้น สพฐ.จะนำเสนอต่อนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อวางแมปปิงโรงเรียน จัดระเบียบที่พักนอนในโรงเรียนทั่วประเทศ ทั้งนี้ยังต้องดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพ หรือค่าตอบแทนสำหรับครูที่ดูแลเด็กพักนอนด้วย“กพฐ.มอบให้ สพฐ.เร่งผลักดันให้มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้าถึงโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลโดยเร็วที่สุด เพื่อให้สามารถนำองค์ความรู้จากภายนอกเข้าไปให้ถึงเด็ก เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้ทันโลกได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน ที่ปัจจุบันได้เท่ากันทั้งหมด ซึ่งระบบนี้ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กที่มีจำนวนนักเรียนน้อย พัฒนาได้ยาก ดังนั้นสพฐ.จะเสนอให้รัฐบาลเห็นว่าหากจะยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก ก็จำเป็นต้องศึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายรายหัวที่แท้จริงด้วย”เลขาธิการ กพฐ.กล่าว .อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/615309


**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
สพฐ.เตรียมจัดพักนอนในโรงเรียนทั่วประเทศ
หวังลดความเหลื่อมล้ำ