‘ครูวัลย์’ โอดคดีไม่คืบ ยันสพม.38เรียกบรรจุก่อนบัญชีหมดอายุ 10 วัน เผยฟ้อง ‘ทีวี’ ปล่อยข่าวจ่าย 7 แสนแล้ว
‘ครูวัลย์’ โอดคดีไม่คืบ ยันสพม.38เรียกบรรจุก่อนบัญชีหมดอายุ 10 วัน  เผยฟ้อง ‘ทีวี’ ปล่อยข่าวจ่าย 7 แสนแล้ว

Advertisement

Advertisement

‘ครูวัลย์’ โอดคดีไม่คืบ ยันสพม.38เรียกบรรจุก่อนบัญชีหมดอายุ 10 วัน เผยฟ้อง ‘ทีวี’ ปล่อยข่าวจ่าย 7 แสนแล้ว

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-12-15 เปิดอ่านแล้ว : 1830 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

‘ครูวัลย์’ โอดคดีไม่คืบ ยันสพม.38เรียกบรรจุก่อนบัญชีหมดอายุ 10 วัน เผยฟ้อง ‘ทีวี’ ปล่อยข่าวจ่าย 7 แสนแล้ว

‘ครูวัลย์’ ยันสพม.38เรียกบรรจุก่อนบัญชีหมดอายุ 10 วัน โอดคดีไม่คืบ เผยฟ้อง ‘ทีวี’ ปล่อยข่าวจ่าย 7 แสนแล้ว


เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ อดีตครูผู้ช่วยโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก เปิดเผยถึงกรณีที่นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ระบุหลักเกณฑ์การเรียกบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ จะต้องทำหนังสือเรียกตัวก่อนบัญชีหมดอายุ 10 วันซึ่งในล็อตของตนได้เรียกมารายงานตัวในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ก่อนบัญชีหมดอายุ 6 วัน จึงมีกระแสข่าวว่าส่อเป็นโมฆะทั้งหมดนั้นว่า ส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะนับจากวันที่ไปรายงานตัว

แต่น่าจะนับจากวันที่เขตพื้นที่ฯ ทำหนังสือถึงผู้สอบแข่งขันเพื่อแจ้งให้ไปรายงานตัวมากกว่า ส่วนว่าแต่ละคนจะได้รับหนังสือเมื่อไร ก็ขึ้นอยู่กับระยะทางของแต่ละคน ซึ่งในส่วนของตน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)38 ทำหนังสือลงวันที่ 25 เมษายน 2560 แจ้งให้ไปรายงานตัวที่เขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนอุ้มผางฯ ในวันที่ 4 พฤษภาคม ดังนั้นจึงมองว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะโมฆะจากประเด็นดังกล่าว แต่ถ้ากรณีที่เกิดกับตนและน.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน อดีตครูผู้ช่วยโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม

จะเป็นสาเหตุทำให้การเรียกบรรจุผู้ที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้เป็นโมฆะไปด้วย ตนก็มองว่าควรเป็นแบบนั้น ในเมื่อตนกับครูแอนเป็นโมฆะ ลำดับถัดไปก็ควรเป็นโมฆะด้วย ในเมื่อไม่ใช่ความผิดของตน ตนและครูแอนไม่ได้รับหนังสือสอบถามใดๆ จากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)สุโขทัย ดังนั้นกศจ.สุโขทัยจะมาให้เหตุผลว่าเชื่อโดยสนิทใจว่าตนและครูแอน ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมแล้ว จึงเรียกข้ามลำดับไป ไม่ได้

ครูวัลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมต่อเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) นั้น ตอนนี้ครบ 1 เดือนที่ไปร้องทุกข์ต่อก.ค.ศ.เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตนทราบจากการอ่านข่าวแค่ว่า ที่ประชุมก.ศ.ค.เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน มีมติว่าไม่อาจรับพิจารณาคำร้องของตนและครูแอนได้ เนื่องจากไม่ใช่ข้าราชการ แต่ตนยังไม่ได้รับหนังสือตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษร ถ้ามีหนังสือตอบกลับมาแล้ว ตนจะนำไปยื่นเพิ่มเติมต่อศาลปกครองต่อไป

ทั้งนี้ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองไป 3 ข้อ คือ 1.ขอกลับเข้ารับราชการนับแต่วันมอบตัว 2.ถ้าไม่สามารถกลับเข้ารับราชการได้ ขอให้มีสิทธิในบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัยเหมือนเดิม และ3.ถ้าไม่ได้ตามที่เรียกร้องสักข้อ ก็ขอให้มีการชดเชย

ครูวัลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีแจ้งความสำนักข่าวแห่งหนึ่งที่ออกว่าสพม.เขต 38 เรียกเงินตนและครูแอนคนละ 7 แสนบาทเพื่อเป็นครูที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมนั้น ตนได้แจ้งความกับทีวีช่องดังกล่าว ไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนครูแอน ก่อนนี้เราตกลงกันว่าจะแยกกันแจ้งความคนละท้องที่เนื่องจากทราบเรื่องต่างพื้นที่กัน

Advertisement

แต่ตนก็ทราบว่าในส่วนของครูแอน ตำรวจไม่รับแจ้งความ สำหรับกรณีของตน ตำรวจได้ขอให้ไปให้ปากคำเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา และเข้าใจว่าเร็วๆนี้ ทางตำรวจคงมีหนังสือแจ้งไปยังบ.ก.สำนักข่าวดังกล่าว ให้มาให้ปากคำต่อไป

ครูวัลย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการไปรายงานตัวที่โรงเรียนเลยพิทยาคม จ.เลย ในฐานะครูอัตราจ้างชั่วคราวตามแนวทางเยียวยาเบื้องต้นของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)นั้น ตนตัดสินใจเด็ดขาดแล้วว่า จะไม่ไปรายงานตัว จะขอสู้จนกว่าคดีจะเรียบร้อย เพราะจากนี้จะต้องขึ้นศาลหรือไปเดินเรื่องต่างๆ อีก ถ้ายังสอนหนังสืออยู่

ก็เกรงใจโรงเรียนและนักเรียนถ้าต้องลางานบ่อยๆ เพื่อไปขึ้นศาลและเดินเรื่อง ส่วนกรณีที่มีข่าวว่านายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม. เขต 20 (อุดรธานี) อดีตผอ.สพม. เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) อาจจะรอดโทษวินัยร้ายแรง เนื่องจากผิดแค่ระเบียบ แต่ราชการไม่เสียหายนั้น ทำไมสพฐ.มองแค่ว่าราชการยังไม่จ่ายเงินเดือนจึงไม่เสียหาย

ทำไมไม่มองว่าพวกตนได้ไปสอนหนังสือแล้ว ทำไมไม่คิดถึงความเสียหายของพวกตนโดยเฉพาะสภาพจิตใจ ทำงานมา 5 เดือน แต่ไม่ได้รับเงินเดือน และตอนนี้อีกเดือน ก็จะครบ 1 ปีเต็มที่ว่างงานแล้ว ตนก็ไม่รู้ว่าระบบผิดพลาดตรงไหน ตนไปร้องทุกข์มาทุกทางแล้ว แต่คดีก็ยังไม่คืบ อยากขอความเห็นใจหน่วยงานต่างๆ ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้นอกจากรอหนังสือตอบกลับจากหน่วยงานราชการอย่างเดียว

ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
‘ครูวัลย์’
โอดคดีไม่คืบ
ยันสพม.38เรียกบรรจุก่อนบัญชีหมดอายุ
10
วัน
เผยฟ้อง
‘ทีวี’
ปล่อยข่าวจ่าย
7
แสนแล้ว