สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์
ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์

Advertisement

ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-12-21 เปิดอ่านแล้ว : 4427 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์


เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายธวัชชัย ชูหน้า รองศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)สุโขทัย รักษาการศธจ.สุโขทัย ให้สัมภาษณ์กรณีที่น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ฟ้องศาลปกครองพิษณุโลกกรณีสอนที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก เป็นเวลา 5 เดือน แต่ไม่ได้รับเงินเดือน เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตากไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้งให้เข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย เนื่องจากกระบวนการบรรจุแต่งตั้งที่ดำเนินการโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 38(สุโขทัย-ตาก)ไม่ถูกต้องตามขั้นตอนว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้เดินทางไปยังศาลปกครองพิษณุโลกเพื่อชี้แจงต่อศาลปกครองกรณีครูทั้งสองฟ้องสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กศจ.ตาก กศจ.สุโขทัยและสพม.38

กรณีเรียกบรรจุแต่งตั้งไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนอุ้มผางฯ ไม่เป็นไปตามมติกศจ.ตาก ซึ่งครูทั้งสองได้ฟ้องโดยขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล ทางศาลได้สอบถามว่าจะคัดค้านหรือไม่ โดยทั้ง 4 หน่วยงานไม่คัดค้าน ทั้งนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ในฐานะประธานกศจ.สุโขทัย ย้ำว่าไม่ให้ไปต่อสู้กับเด็ก ให้โอกาสทั้งสองเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างเต็มที่ เพราะทั้งคู่ไม่ผิด สิ่งที่ทั้งสองเรียกร้องคือ ขอให้บรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู ซึ่งต้องเข้าใจว่าที่ผ่านมาทั้งสองยังไม่ได้เป็นข้าราชการ เพราะกระบวนการบรรจุแต่งตั้งไม่เป็นไปตามขั้นตอน เรื่องเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้น

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการจัดส่งเอกสารให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ตามที่ก.ค.ศ.ร้องขอนั้น ยอมรับว่าล่าช้า เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน และเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องนี้ป่วยหนักและเอกสารบางอย่างต้องใช้เวลาค้นหา เพราะเก็บไว้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)สุโขทัย เขต 1 เช่น

เอกสารการเรียกตัวน.ส.วนาลี น.ส.นิราวัลย์ และลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ซึ่งลำดับที่ 18 ได้บรรจุแต่งตั้งที่สพป.สุโขทัย เขต 2 เอกสารสอบถามการบรรจุแต่งตั้งน.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์จาก กศจ.สุโขทัย โดยในส่วนของการเรียกลำดับที่ 18 นั้น ยอมรับว่า ด้วยเวลาที่กระชั้น การดำเนินการในทางปฏิบัติ จึงต้องให้รวดเร็ว

Advertisement

โดยมีการเรียกตัวบรรจุทางไลน์ส่วนตัว ซึ่งเอกสารตรงนี้ส่งให้ทางก.ค.ศ.แล้ว ส่วนหนังสือสอบถามการบรรจุแต่งตั้งน.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์ นั้น ในทางปฏิบัติ กรณีที่การบรรจุแต่งตั้งแล้วจะขีดฆ่า ดังนั้นเป็นความหวังดีของเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นเพื่อนกับเจ้าหน้าที่ที่ป่วยจึงตรวจสอบการบรรจุของสพม.เขต 38 เมื่อมีลำดับที่ 66 และ67 ซึ่งเป็นลำดับของน.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์ของบัญชี สพม.เขต 38 ถูกขีดฆ่า จึงเรียกบรรจุบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ในลำดับที่ 18 ทันที โดยไม่มีหนังสือสอบถามไปยัง สพม.เขต 38 อีก

อีกทั้งด้วยระยะเวลา จึงไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนได้ทัน ดังนั้นถ้าถามว่าถูกต้องตามขั้นตอนหรือไม่ ก็ไม่ถูก แต่ถือว่าราชการได้รับประโยชน์ โรงเรียนมีครูไปสอนเด็ก ซึ่งทางศธจ.สุโขทัย จะชี้แจงต่อศาลและก.ค.ศ. ตามเอกสารเท่าที่มี เพราะในทางปฏิบัติของพื้นที่ บางอย่างต้องยึดประโยชน์ที่เกิดกับราชการก่อน

ด้านนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ตนได้คุยกับนายธวัชชัยแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ โดยขณะนี้ทั้ง 4 หน่วยงานที่ก.ค.ศ.ขอเอกสารไปยังส่งมาไม่ครบ โดยเฉพาะเอกสารการเรียกตัวบรรจุแต่งตั้ง และการสอบถามการบรรจุแต่งตั้งน.ส.วนาลี และ น.ส.นิราวัลย์ ซึ่งกรณีที่ ทางศธจ.สุโขทัยระบุว่า เวลากระชั้นจึงต้องเรียกบรรจุลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมกศจ.สุโขทัยทางไลน์ส่วนตัวนั้น

ต้องถามกลับไปว่า ข้อมูลการพูดคุยทางไลน์ถือเป็นหลักฐานทางราชการหรือไม่ อีกทั้งที่บอกว่าเวลากระชั้น ต้องย้อนกลับมาดูว่า กศจ.ตาก มีมติไปตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2560 การเรียกบรรจุต้องเรียกล่วงหน้าก่อนวันรายงานตัว 10 วัน ดังนั้น ถ้าดูระยะเวลาการเรียกบรรจุทั้ง 3 ราย ก็ต้องถามผู้เกี่ยวข้องกลับไปว่าทำไมถึงไม่ทัน ส่วนแนวทางแก้ไขเรื่องนี้จะเป็นอยย่างไรนั้น ตนยังไม่สามารถบอกได้

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การที่ทั้ง 2 คนฟ้องศาลถือเป็นสิทธิ ถ้าหน่วยงานราชการทำผิดก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งในส่วนของศธ. ก็ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงนายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพท.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผอ.สพม. เขต 38 แล้ว ซึ่งการสอบสวนคงต้องใช้เวลา

ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
ตัวอย่างการจัดการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้าง อุปนิสัย พอเพียง

ตัวอย่างการจัดการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้าง อุปนิสัย พอเพียง..(162)

ยินดีด้วยครับ!! ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครู มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 27 ราย ข้อมูล 19 เม.ย. 62

ยินดีด้วยครับ!! ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครู มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 27 ราย ข้อมูล 19 เม.ย. 62..(9320)

ประกาศแล้ว!! ผลการสอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข ครูผู้ช่วย สังกัด กทม. ครั้งที่ 1/2561

ประกาศแล้ว!! ผลการสอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข ครูผู้ช่วย สังกัด กทม. ครั้งที่ 1/2561 ..(4335)

แต่งตั้ง

แต่งตั้ง "กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ" ในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)..(1414)

เช็กที่นี่!! ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครู ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อน เป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2562

เช็กที่นี่!! ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครู ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อน เป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศ..(3946)

ด่วน!! ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน ๔ ราย

ด่วน!! ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงกระทรวงศึกษาธิการ จำน..(11618)

ดาวน์โหลดที่นี่!! หนังสือ

ดาวน์โหลดที่นี่!! หนังสือ "วิจัยชั้นเรียนเปลี่ยนครู" เขียนโดย ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช..(2800)

ข้าราชการอ่านด่วน!! พ.ร.บ.มาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 กำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม 7 ประการ ที่ข้าราชการต้องประพฤติปฎฺิบัติ

ข้าราชการอ่านด่วน!! พ.ร.บ.มาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 กำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม 7 ประการ ที่ข้าราชการ..(21173)

ข่าวดี!! มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย วุฒิ ม.6-ป.เอก เงินเดือน 11,300 - 31,500 บาท สมัคร 19 เม.ย. - 31 พ.ค. 2562

ข่าวดี!! มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย วุฒิ ม.6..(3934)

สสวท.รับสมัครครู วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี เข้าอบรมและคัดเลือกเป็นวิทยากรแกนนำ สสวท.

สสวท.รับสมัครครู วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี เข้าอบรมและคัดเลือกเป็นวิทยากรแกนนำ สสวท. ..(5808)


Tags
ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!!
ผู้ว่าฯ
สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่
เหตุไม่ผิด
ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์
MBA
IELTS
chulatutor