ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน
ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน

Advertisement

Advertisement

ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-02-18 เปิดอ่านแล้ว : 22701 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน

ญาติคาใจ..ครูหนุ่มลำพูน เครียดผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน

ลำพูน - ญาติพี่น้องยังคาใจ หลังครูหนุ่มแขวนคอตัวเองเสียชีวิตคาบ้านพัก พบทิ้งจดหมายลา ระบุถูกใช้งานหนัก แถมใช้คนไม่ถูกกับงาน ขณะที่ ผอ.โรงเรียนฯ-ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาฯ ระบุไม่มีอัตราครูพัสดุ-ครูการเงิน แต่ครูทุกคนก็ช่วยกันหมด อยู่กันเหมือนพี่น้อง ย้ำทุกคนเสียใจกันหมด

ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน

วันนี้(17 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติพี่น้อง ตลอดจนเพื่อนครู ต่างเดินทางไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพนายโยธิน ดวงวะนา อายุ 36 ปี ครูโรงเรียนชุมชนป่าไผ่ ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ด้วยความเศร้าสลดทั้งเรื่องการคิดสั้นแขวนคอเสียชีวิตคาบ้านพักจากไปก่อนวัยอันควร รวมถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับครูหนุ่มรายนี้

ซึ่งมีรายงานว่า เกิดอาการเครียด และได้เขียนจดหมายระบายความอัดอั้นตันใจก่อนคิดสั้น โดยเนื้อหาในจดหมายระบุว่า การทำงานข้าราชการครูมันเหนื่อยมากต้องสอน ต้องทำงานพิเศษที่ไม่ถนัด ทำงานกับเพื่อครู ผอ.ผมทำได้เท่านี้ เสียใจกับผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้น เพราะการเข้ามาทำงานข้าราชการครูกับงานพิเศษที่ไม่ถนัด

บางตอนในจดหมายเขียนถึงพ่อแม่ว่า รักพ่อแม่น้องมากๆแม้เราจะไม่ค่อยได้พูดกัน แม้เราจะไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมร่วมกัน คิดทำงานไว้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต นอกนั้นยังมีข้อความตัดเพ้อเพื่อนร่วมงานโดยขีดเส้นใต้ไว้ว่า บางทีเราก็อยู่แบบกันง่ายๆ เลยไม่ช่วยอย่างจริงจัง 1.ช่วยห้ามปรามอย่างจริงจัง 2.ช่วยหาข้อมูลหลักฐานอย่างจริงจัง 3.ช่วยดูเอกสาร ตรวจสอบก่อนเซ็นต์อย่างจริงจัง 4.ช่วยดูแลห่วงใยสุขภาพกันบ้าง 5.ช่วยเพราะคือคนในครอบครัวเดียวกัน ช่วยเพราะจบวิชาชีพครู คุณเป็นครูแล้วผมเป็นอะไร ผมก็สอบมาเป็นครู ผมเคยพูดไหมว่าที่ไม่ได้ มีใครฟังไหม

ซึ่งบรรทัดสุดท้ายไม่สามารถแกะข้อความได้เนื่องจากลายมือตวัดไปมา อีกหน้าหนึ่งมีข้อความว่า คนก็คือสัตว์อีกชนิดหนึ่ง มีการแก่งแย่งชิงดี หาความดีเข้าหาตัวคนทุกคนเห็นแก่ตัว แต่จะทนได้ ขณะที่บรรทัดสุดท้ายไม่สามารถแกะข้อความได้เช่นกัน

Advertisement

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจให้ญาติพี่น้องเป็นอย่างมาก และต่างก็พากันข้องใจสาเหตุการที่ครูโยธินตัดสินใจตัดแขวนคอเสียชีวิตในครั้งนี้ ค้างคาใจว่าอาจจะมีจดหมายที่ขาดตอนต่อเนื่องหายไป รวมทั้งฝากถึงผู้บริหารสถานศึกษา ตั้งแต่โรงเรียนถึงเขตพื้นที่การศึกษาและกระทรวงศึกษาธิการว่า ทุกวันนี้ใช้งานครูไม่ถูกกับงานจนเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ให้ครูไปทำงานการเงิน ซึ่งไม่ใช่งานที่ถนัด

ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน

ด้านนายจำนง อุประโจง ผอ.โรงเรียนชุมชนป่าไผ่ ซึ่งถือเป็นผู้บังคับบัญชากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนก็ไม่ทราบว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไรกำลังวิเคราะห์อยู่ ปกติเราก็อยู่กันอย่างพี่อย่างน้อง ที่จริงเรื่องนี้เขาน่าจะคุยกับตนโดยตรง ถ้ามีอะไรไม่สะดวกหรือติดขัดช่วยบอกตนด้วยจะได้ช่วยแก้ไข เพราะอยู่ในสายตาตนตลอดเวลา

“ครูทุกคนที่ภาระรับผิดชอบเหมือนกันทุกคน งานพวกนี้เป็นงานโครงสร้างโรงเรียนไม่มีงบมาจ้าง ต้องถามรัฐบาล ก็เคยเรียกมาคุยทุกคนแล้วว่าใครติดขัดหรือมีปัญหาอะไรให้บอก เพราะปัจจุบันนโยบายจิปาถะเข้ามาโรงเรียน ถ้าทำไม่ได้ทำไม่ทันก็ถือว่าไม่ตอบสนองนโยบาย งานในโรงเรียน ที่อันไหนทำไม่ทันเวลามันก็ลำบากใจ"

ส่วนงานที่มอบหมายให้ครูโยธินทำคือ งานการเงิน แต่ถ้าบอกไม่ถนัด ก็ไม่ถูกนัก เพราะทำมา 4 ปีแล้ว ทำมาก่อนที่ตนจะย้ายมาอยู่ที่นี่ ตนและคณะครูก็รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ เรื่องของการบริหารงานมันมีการพูดกันมานานแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ไม่ว่าจะด้านการเงิน ด้านพัสดุ ทุกคนรักครูโยธิน เหมือนน้อง ก่อนเสียชีวิตก็จะเงียบๆ จริงมันก็มีปัญหาภายในโรงเรียนอีกเยอะ แต่ยืนยันว่า ครูทุกคนต่างเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ ดร.ธนาดุล แสนทวีสุข ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 กล่าวว่า ทางเรามีแนวทางการทำงาน เราไม่ได้ให้ครูทำคนเดียว แต่จะทำงานกันเป็นทีม ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ให้เรียนรู้งานเพื่อเพิ่มประสบการณ์ ทางกระทรวงฯไม่ได้มีอัตราครูพัสดุ-ครูการเงินมาให้ ก็เลยต้องใช้ครูหมุนเวียนมาทำงานกัน

ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน ครูหนุ่มเครียด! ผูกคอดับ พบทิ้ง จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน

ขอบคุณที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ครูหนุ่มเครียด!
ผูกคอดับ
พบทิ้ง
จม.ระบุถูกใช้งานหนัก-ใช้คนไม่ถูกงาน