ในปัจจุบัน “ครูมี บุญคุณ ต่อนักเรียน”จริงเหรอ?
ในปัจจุบัน “ครูมี บุญคุณ ต่อนักเรียน”จริงเหรอ?

Advertisement

Advertisement

ในปัจจุบัน “ครูมี บุญคุณ ต่อนักเรียน”จริงเหรอ?

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-02-26 เปิดอ่านแล้ว : 2588 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ในปัจจุบัน “ครูมี บุญคุณ ต่อนักเรียน”จริงเหรอ?

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้เว็บไซต์ครูอัพเดตดอทคอมขอนำกระทู้ในเว็บไซต์ pantip.com ที่เกี่ยวข้องกับุณมาให้ทุกท่านให้ลองแลกเปลี่ยนแนวคิดประสบการณ์ของคนในสังคมว่าเข้ามีความรู้สึกต่อครูอย่างไรครับ..กับประเด็น ในปัจจุบัน “ครูมี บุญคุณ ต่อนักเรียน”จริงเหรอ? ซึ่งเนื้อหาที่เจ้าของกระทู้ตั้งมีดังนี้ครับ

สำหรับผม ผมมองว่าเป็นความผูกพันมากกว่า คำว่า (บุญคุณ) มันดูแรงไป เพราะครูที่สอนได้รับสิ่งตอบแทนไปแล้วคือ(เงินเดือน) หน้าที่สอนหนังสือ อบรมนักเรียนเป็นหน้าที่ ที่ครูต้องทำ แต่เมื่อจบออกไป เวลาเจอครูพวกเราควรยกมือไหว้ครูทุกครั้งเพราะครูเป็นผู้ใหญ่ที่อาวุโส และรู้จักกันมาก่อน

ผมคิดว่า ไม่มีนักเรียนคนไหนที่เข้าไปเยี่ยมครูได้ครบทุกคนอยู่แล้ว ทุกคนเลือกเข้าไปเยี่ยมตามความสนิท ความผูกพันมากกว่า เพราะฉะนั้นการที่นักเรียนไปเยี่ยมครูคนอื่น และแต่ไม่มาเยี่ยมครูทุกคน ผมมองว่าคนๆนั้นไม่ใช่คนเนรคุณ ไม่ใช่คนไม่สำนึกบุญคุณครูนะ (อันนี้ผมพูดแรงไปหรือเปล่าครับ)

ขออนุญาตนำความเห็นบางช่วงชางตอนมานำเสนอครับ

ความคิดเห็นที่ 1

มีหรือไม่มี มันก็อยู่ที่ว่า นักเรียนคนนั้น ๆ จะนับเป็นบุญคุณไหม ซึ่งถ้าคุณไม่คิดว่า เป็นบุญคุณ ก็เรื่องของคุณ แต่คนอื่นเขาอาจจะคิด สำหรับเรา ครูไม่ใช่แค่สอน หลาย ๆ ครั้ง คุณครูหลาย ๆ คน ท่านก็ทำมากกว่าสอน

ทั้งแนะนำ (เรื่องทีไม่ใช่วิชาการ) ช่วยเหลือ ให้กำลังใจ ให้คำปรึกษา ช่วยแก้ไขปัญหา เลี้ยงข้าว เลี้ยงขนม อยู่เป็นเพื่อนตอนเย็น ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เราว่า มันไม่ใช่หน้าที่ตามสัญญาจ้าง ไม่ทำก็ยังได้เงินเดือน แต่ครูที่จิตวิญญาณความเป็นครู เขาเลือกที่จะทำ เรารู้สึกว่า มันไม่เสียหายอะไรถ้าเราจะตอบแทนเขาด้วยการยกมือไหว้ ไม่ใช่แค่เพราะเขาแก่กว่า แต่เป็นเพราะเขาดีกับเรา

เราไม่รู้จขกท.จะเรียกความรู้สึกของเราว่าอะไรและก็ไม่ได้อยากรู้ด้วย อยากเรียกอะไรก็เรียกไป แต่ใจคุณกับใจเรามันไม่ได้ผูกกัน คุณอาจจะคิดว่า มันก็ "แค่" นี้เอง แต่สำหรับเรามันไม่ใช่ "แค่"

ความคิดเห็นที่ 2

สำหรับผม คือเปรียบเสมือนพ่อแม่ครับ....

วามคิดเห็นที่ 3

ไม่มีบุญคุณต่อกันและกัน ครูมีหน้าที่สอนวิชาก็สอนไป ครูไม่มีหน้าที่คอยอบรมความประพฤติแต่เป็นหน้าที่พ่อแม่

ถ้าเด็กคนไหนคุมความประพฤติตัวเองไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นก็ควรออกจากโรงเรียนไปให้พ่อแม่ตัวเองอบรม

เด็กที่ความประพฤติดีอีกมากมายที่พร้อมจะเรียน ครูมีหน้าที่สอนความรู้ให้เด็กกลุ่มนี้

เรียนจบออกจากโรงเรียนไป เจอกันภายนอกก็ทักทายกันได้ตามความสนิทสนม ถ้าไม่สนิทกับครูก็ไม่ต้องทัก ชิวๆ fairนะ มองแบบต่างคนต่างก็ต้องรู้หน้าที่ตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 4

Advertisement

น่าจะใช้คำว่า “ความเคารพ” มากกว่าคำว่า “บุญคุณ” มากกว่านะครับ เจ้าของกระทู้

ผมไม่รู้ว่าอะไรทำให้เจ้าของกระทู้คิดแบบนั้นนะครับว่า ครูทำตามหน้าที่ แล้วได้สิ่งตอบแทน(เงินเดือน)

ผมรู้สึกเสียใจแทนครูทุกท่านที่สอนคุณมา มากเลยครับ แต่ไม่รู้ว่าเจ้าของกระทู้ไปเจออะไรมาถึงคิดแบบนั้น ?

ความคิดเห็นที่ 7

ความผูกพันระหว่างครูและนักเรียน เป็นความผูกพันส่วนตัว ไม่มีกฏเกณฑ์บังคับ ว่าจะต้องเป็นอย่างไร มันเป็นความงดงามตามวัฒนธรรม ซึ่งคนมีวัฒนธรรมเท่านั้นจึงจะเข้าใจได้

"ครูได้รับเงินเดือนในการสอนหนังสือ เป็นหน้าที่ที่ต้องทำ เหมือนลูกรับเงินจากพ่อแม่ เพราะเป็นหน้าที่ที่พ่อแม่ต้องให้ลูก ก็เป็นคนทำให้ลูกเกิดมา ก็ต้องรับผิดชอบ ดังนั้นครูสอนหนังสือจึงไม่ถือเป็นบุญคุณ และพ่อแม่ให้เงินลูกเลี้ยงดูลูก ลูกก็ไม่จำเป็นต้องเห็นเป็นบุญคุณ เพราะต่างก็เป็นหน้าที่"

ประโยคในเครื่องหมายคำพูดนั้น ไตร่ตรองเอาเอง มนุษย์คือคนที่พัฒนาแล้ว คนที่ยังไม่ได้พัฒนาก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับสัตว์ ใครพัฒนาแล้ว ใครมีวัฒนธรรม ดูได้จากแนวคิดของเขา

เพื่อความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวให้ดีขึ้น โปรดศึกษาวรรณคดีไทยเรื่องรามเกียรติ ในตอนที่ว่าด้วย ศึกพาลีกับทรพี

ความคิดเห็นที่ 9

ครูจะน่าเคารพ หรือ จะมีพระคุณ บุญคุณ หรืออะไรก็ตามแต่จะเรียก มันอยู่ที่ตัวครูเอง ทุ่มเทรับผิดชอบให้ลูกสิทธิ์แค่ไหน หรือแค่มีหน้าที่มารับเงินเดือน

ครูสมัยนี้มีจำนวนมาก อย่าว่าแต่มีความพยายามทุ่มเทให้เด็กเลย แค่ทำตามหน้าที่ครูที่กินเงินเดือนยังทำไม่ได้เลย หลายคนมาเป็นครูเพราะอยากได้รับราชการ ได้สิทธิ์รักษาพยาบาลพ่อแม่ ได้เงินเดือน สวัสดิการที่ดี มุ่งมั่นทำงานวิชาการเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ ไม่เคยได้สนใจการสอนเลย ทำตัวเสมือนเหลือบไรในวงการศึกษา เป็นภาระแก่ชาติมากกว่า

ครูบางคนที่ดี ถึงแม้นจะมีน้อยนิด ก็สมควรได้รับการยกย่องจากเด็กๆ แต่พวกเหลือบไรที่มีมากมาย คำว่าครูยังไม่ควรเรียกเลย จะมาเอาบุญเอาคุณอะไร

ความคิดเห็นที่ 10 เพลงพระคุณที่สาม แต่งโดยคุณสุเทพ โชคสกุล ซึ่งใช้บริบทของอาชีพครูช่วง 2480-2510 ซึ่งเป็นชีวิตที่ผู้แต่งเพลงได้ประสบมาและนำมาเรียบเรียงเป็นเพลงพระคุณที่สาม

แต่ในปัจจุบัน บางส่วนของครูคือผู้ที่อยากทำมาหากินในอาชีพอื่น มีความทะเยอทะยานมากกว่าความสามารถ เลือกเอนทรานซ์ในสาขาอื่นแต่ไม่ติดจึงต้องมาเรียนเป็นครู เมื่อได้เป็นครูแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินให้สอดรับกับความทะเยอทะยาน ทั้งสอนพิเศษ ขายตรง ขายประกัน นายหน้า จัดทัวร์ เล่นแชร์ เบอร์ทอง ขายครีม ขายสบู่ ยาลดความอ้วน โสมสกัด ยาแก้ส้นเท้าแตก ให้เช่ารถตู้ ยกทรงเสริมเต้า ผ้าอนามัยสมุนไพร อุปกรณ์เดินป่า และขายขนมเปี๊ยะ

ซึ่งแม้ไม่ใช่ครูทั้งหมดที่เป็นเช่นนี้แต่ก็พบเห็นได้ทั่วไป และไม่ใช่เรื่องเสียหายที่ครูจะทำมาหากินตัวเป็นเกลียวเช่นนี้ เพราะทุกสาขาอาชีพต่างก็มีความทะยานอยากเช่นเดียวกัน นั่นทำให้ครูสมัยนี้มีคุณสมบัติไม่ตรงตามเนื้อเพลงที่แต่งโดยอ้างอิงบริบทจากครูในสมัยก่อน

ช่วงก่อนปี 2525 ครูคือบุคคลที่มีฐานะทางสังคมสูง ยิ่งเป็นคุณครูสุภาพสตรียิ่งทรงคุณค่ามาก เพราะในขณะที่หญิงชาวบ้านทั่วไม่ได้เรียนหนังสืออย่างมากจบ ป4 แต่คุณครูคือสตรีที่ทางบ้านมีฐานะส่งให้เรียนสูง ๆ และมาเป็นครู เพราะฉะนั้นคนที่มีอันจะกินแต่ต้องมาคลุกคลีสอนลูกชาวบ้าน จะต้องมีพื้นฐานเป็นคนเมตตาสูง เพราะชีวิตท่านเลือกได้แต่เลือกที่จะมาเป็นครู สมควรได้รับการเคารพ กราบไหว้ แต่ครูเด็ก ๆ สมัยนี้ต้องถามกันตรง ๆ ว่าถ้าเลือกได้จะมาเป็นครูหรือเปล่า

ขอบคุณที่มาของข้อมูล : pantip.com

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ในปัจจุบัน
“ครูมี
บุญคุณ
ต่อนักเรียน”จริงเหรอ?