นักวิชาการค้านสกัดรองผอ.ประถมลงร.ร.มัธยม จี้ศธ.ออกแนวปฏิบัติสอบผอ.ให้กศจ.
นักวิชาการค้านสกัดรองผอ.ประถมลงร.ร.มัธยม จี้ศธ.ออกแนวปฏิบัติสอบผอ.ให้กศจ.

Advertisement

Advertisement

นักวิชาการค้านสกัดรองผอ.ประถมลงร.ร.มัธยม จี้ศธ.ออกแนวปฏิบัติสอบผอ.ให้กศจ.

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-03-08 เปิดอ่านแล้ว : 2636 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

นักวิชาการค้านสกัดรองผอ.ประถมลงร.ร.มัธยม จี้ศธ.ออกแนวปฏิบัติสอบผอ.ให้กศจ.

p>นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)นครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีที่นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) และผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาหลายแห่งได้ออกมาเรียกร้องให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จัดสอบบรรจุผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการแทนตำแหน่งว่างอยู่กว่า 4,000 ตำแหน่งทั่วประเทศว่าเข้าใจว่า ตนเห็นด้วยกับเหตุผลของนายก ส.บ.ม.ท.และผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ต้องการให้ ก.ค.ศ.กำหนดให้สอบบรรจุผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการโรงเรียน

โดยแยกสอบระหว่างสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) และสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) โดยให้บรรจุร้อยละ 50 ของตำแหน่งว่าง เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนผู้บริหารโรงเรียน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ โรงเรียนที่มีอัตราผู้บริหารว่างที่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ซึ่งเป็นเป้าหมายของผู้บริหารที่เขียนย้ายและถูกชะลอการย้ายในปัจจุบัน จะถูกนำมาเป็นโรงเรียนที่มีตำแหน่งว่างเพื่อรองรับผู้บริหารจากการสอบหรือไม่ อย่างไร ก.ค.ศ.จะกล้าออกแนวปฏิบัติในประเด็นนี้หรือไม่

หรือจะให้เป็นอำนาจการตัดสินใจของ กศจ.แต่ละแห่ง หากนำอัตราว่างโรงเรียนขนาดใหญ่ที่เป็นเป้าหมายของผู้บริหารที่เขียนย้ายมารับบรรจุผู้อำนวยการใหม่จากการสอบ กลุ่มผู้อำนวยการที่เขียนย้ายขอลงโรงเรียนดังกล่าวจะฟ้องอีกหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าถ้าจะจัดสอบจริง ก.ค.ศ.ต้องมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนให้ กศจ.

นายอดิศร กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ นายก ส.ค.บ.ท.เรียกร้องให้ ก.ค.ศ.แจ้ง กศจ. กันอัตราว่างเพื่อใช้เรียกบรรจุผู้สอบขึ้นบัญชีในสัดส่วนที่เท่ากับจำนวนที่จะรับย้ายเพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารโรงเรียน เพราะหากไม่กันอัตราไว้สำหรับเรียกบรรจุ กศจ.ก็จำเป็นต้องรับย้ายผู้บริหารต่างประเภทคือผู้บริหารจากสายประถมศึกษามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา และว่าสุ่มเสี่ยงที่จะถูกรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาฟ้องร้องให้ยกเลิกเพิกถอนจะเป็นภาระต่อศาลและกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)นั้น ตนเห็นว่าถ้ามองโดยผิวเผินเป็นเรื่องที่ดี

Advertisement

แต่ลึกๆ แล้วคือ นายก ส.ค.บ.ท. ต้องการปกป้องผลประโยชน์ขององค์กรครูมัธยมมากกว่า ซึ่งก็เป็นปกติของผู้นำองค์กร ส่วนตัวอยากให้นายก ส.ค.บ.ท.มองภาพรวมของการปฏิรูปการศึกษามากกว่า ที่ผ่านมาก็มีบรรดารองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมออกไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนประถมจำนวนมากและก็พยายามวิ่งเต้นกลับมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมเช่นเดียวกัน

“ยังเชื่อว่าศาลปกครองสูงสุดคงจะเห็นความเดือดร้อนและปัญหาในการบริหารจัดการทั้งเรื่องการย้ายและการสอบผู้บริหารสถานศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) คงจะมีคำพิพากษาประเด็นที่ ก.ค.ศ.อุทธรณ์ทั้งเรื่องเกณฑ์การย้าย และการทุเลาคำสั่ง เพราะเมื่อเทียบเคียงกับการสรรหาอธิการบดีของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ศาลปกครองสูงสุดก็ได้มีการพิพากษาโดยเฉพาะประเด็นการขอทุเลาคำสั่ง โดยใช้เวลาไม่นานนัก ซึ่งหากคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดออกมาโดยเร็วก็น่าจะทำให้เกิดความชัดเจน ทำให้ ศธ.สามารถที่จะดำเนินการทั้งเรื่องย้ายและเรื่องสอบได้โดยไม่มีข้อกังวล” นายอดิศรกล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
นักวิชาการค้านสกัดรองผอ.ประถมลงร.ร.มัธยม
จี้ศธ.ออกแนวปฏิบัติสอบผอ.ให้กศจ.