สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ
ศธจ.กทม.สั่ง

Advertisement

ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-04-09 เปิดอ่านแล้ว : 3834 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ

ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ

ศธจ.กทม.ใช้มาตรการ คสช. ให้ "วิโรฒ" ออกจากราชการไว้ก่อน เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ วันที่ 10 เม.ย.นี้ กศจ.กทม.ลงดาบซ้ำ “หมอธี”เชื่อปีนี้ไม่มีใครกล้ารับแป๊ะเจี๊ยะ

จันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 19.00 น.

วันนี้ ( 9 เม.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตามที่สถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการรับนักเรียน เข้าเรียนปีการศึกษา 2561 ไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจนถึง ขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการเรียกเงินแลกกับการรับนักเรียนเข้าเรียน  หรือ การเรียกเงินแป๊ะเจี๊ยะเข้ามา และส่วนตัวตนก็เชื่อว่าไม่มี เพราะมีฝ่ายตรวจสอบเข้มข้น  อีกทั้งมีตัวอย่างจากกรณีนายวิโรฒ สำรวล ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่มีคลิปรับเงิน 4 แสนบาทแลกกับการรับนักเรียนเข้าเรียนชั้น ม.1 ปีการศึกษา 2560 ซึ่งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ได้สรุปผลสอบสวนว่ามีความผิดวินัยอย่างร้ายแรง เพราะฉะนั้น ถ้าใครทำไม่ถูกต้องก็จะมีผลแบบนั้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอว่าให้ยกเลิกการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษทั้ง 7 ข้อ เพราะเป็นช่องโหว่ที่ทำให้มีการฝากเด็กได้ นั้น  การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ โรงเรียนแต่ละแห่งจะมีการกำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ชัดเจน ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็มีความต้องการไม่เหมือนกัน เช่น

ผู้มีอุปการคุณอย่างต่อเนื่อง ก็หมายความว่าต้องดูแลกันมาต่อเนื่องยาวนาน แต่ถ้ามาใช้เงื่อนไขนี้รับเข้าเรียนแล้วจ่ายเงินให้ตอนหลังแบบนี้ก็ไม่ถูก ต้องมีความผิด อย่างไรก็ตามการทบทวนหลักเกณฑ์และเงินไขการรับนักเรียนตนคงไม่สั่ง แต่ผู้เกี่ยวข้องคงต้องมาหารือในรายละเอียด เช่น คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ที่ขณะนี้ได้มีการพูดถึงความเหลื่อมล้ำทางการศึกษากันอยู่ก็สามารถเสนอแนวทางมาได้  

Advertisement

 “ การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษมีมานาน ทั้งในโรงเรียนรัฐ และเอกชน จะให้ผมบอกอะไรตอนนี้คงไม่ได้ ถ้าจะทำต้องให้ทุกคนเกี่ยวข้องมาคุยกันว่าจะเอาอย่างไรกับประเทศของเรา ส่วนตัวผมมีนโยบายชัดเจนว่าการรับนักเรียนต้องเป็นธรรม จะปฏิบัติอย่างไรให้เด็กทุกคนได้รับความเป็นธรรม” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 เมษายน เวลา 9.00 น. จะมีการประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) กรุงเทพมหานคร ที่มีนายการุณ  สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน  เพื่อพิจารณา การดำเนินการทางวินัย นายวิโรฒ  สำรวล  ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรณีมีการเผยแพร่คลิป เรียกรับเงิน 4 แสนเพื่อแลกกับการรับเด็กเข้าเรียนชั้น ม.1 ปีการศึกษา 2560 ซึ่ง ล่าสุดคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง

สรุปผลเบื้องต้น ว่ามีความผิดจริง  มีโทษถึงขั้นไล่ออก ปลดออกจากราชการ นั้น เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561 นายวินัย  ยงเจตรการณ์  รองศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) กรุงเทพฯ  รักษาการตำแหน่งศธจ.กรุงเทพฯ ได้ลงนามในคำสั่ง สำนักงานศธจ. กรุงเทพฯ ที่ 008/2561เรื่อง ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ออกจากราชการไว้ก่อน 

ทั้งนี้ ในหนังสือดังกล่าว มีสาระสำคัญว่า ด้วยนายวิโรฒ   ข้าราชการครุและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา วิทยฐานะผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ โรงเรียนสามเสนฯ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต1 รับเงินเดือน ในระดับคศ.4(3) ขั้น 69,040 บาท มีกรณีถูกกล่าวหา ว่า กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง

ในเรื่องที่มีพฤติกรรมไม่โปร่งใสในการรับนักเรียน โดยมีการรับบริจาคเงิน ในช่วงเปิดรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อ ในโรงเรียนสามเสนฯ ประจำปีการศึกษา 2560 และเมื่อมีผู้บริจาคเงินแล้ว ไม่ดำเนินการตรวจนับและออกใบเสร็จให้แก่ผู้รับเงินในทันที แต่กลับนำเอาเงินมาเก็บรักษาไว้ในตู้เซฟของโรงเรียน โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการอันเป็นการกระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง

ฉะนั้น อาศัยอำนาจ ตามความในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่อง  การปฏิรูปการศึกษาในภูมิของศธ. ลงวันที่ 3 เมษายน 2560 ข้อ 13 และ มติคณะรัฐมนตรีวันที่ 27 มีนาคม 2561 ตามข้อ 2 ของมาตรการป้องกันและปราบการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการ  จึงให้นายวิโรฒ ออกจากราชการไว้ก่อน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2561 เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 5 เมษายน 2561 

อ่านต่อที่ :เดลินิวส์ จันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 19.00 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562

การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562..(4670)

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562 ..(1886)

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ..(2948)

มาแล้ว!! กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดสอบราชการ 63 ตำแหน่ง 8,579 อัตรา สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62

มาแล้ว!! กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดสอบราชการ 63 ตำแหน่ง 8,579 อัตรา สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62..(10378)

เอกสารแนวทาง การดำเนินงานโครงการสนับสนุน ค่าใช้จ่าย ในการจัดการศึกษา ตั้งแต่ ระดับอนุบาล จนจบ การศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562

เอกสารแนวทาง การดำเนินงานโครงการสนับสนุน ค่าใช้จ่าย ในการจัดการศึกษา ตั้งแต่ ระดับอนุบาล จนจบ การศึก..(6551)

ตัวอย่างการจัดการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้าง อุปนิสัย พอเพียง

ตัวอย่างการจัดการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้าง อุปนิสัย พอเพียง..(1395)

ยินดีด้วยครับ!! ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครู มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 27 ราย ข้อมูล 19 เม.ย. 62

ยินดีด้วยครับ!! ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครู มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 27 ราย ข้อมูล 19 เม.ย. 62..(17032)

ประกาศแล้ว!! ผลการสอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข ครูผู้ช่วย สังกัด กทม. ครั้งที่ 1/2561

ประกาศแล้ว!! ผลการสอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข ครูผู้ช่วย สังกัด กทม. ครั้งที่ 1/2561 ..(5349)

แต่งตั้ง

แต่งตั้ง "กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ" ในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)..(1915)

เช็กที่นี่!! ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครู ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อน เป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2562

เช็กที่นี่!! ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครู ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อน เป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศ..(6833)


Tags
ศธจ.กทม.สั่ง
"วิโรฒ"
ออกจากราชการ
เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ
MBA
IELTS
chulatutor