มิ.ย.นี้เริ่มลดดอกเบี้ยครูเป็นหนี้ธ.ออมสิน
มิ.ย.นี้เริ่มลดดอกเบี้ยครูเป็นหนี้ธ.ออมสิน

Advertisement

Advertisement

มิ.ย.นี้เริ่มลดดอกเบี้ยครูเป็นหนี้ธ.ออมสิน

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-05-08 เปิดอ่านแล้ว : 7993 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

มิ.ย.นี้เริ่มลดดอกเบี้ยครูเป็นหนี้ธ.ออมสิน

มิ.ย.นี้เริ่มลดดอกเบี้ยครูเป็นหนี้ธ.ออมสิน
"หมอธี"ยันเอ็มโอยู สกสค. กับออมสินครูได้ประโยชน์เต็ม ๆ เริ่มลดดอกเบี้ยครูเป็นหนี้ธ.ออมสิน มิ.ย. นี้ ขณะที่"ชาติชาย" เผย 2 แนวทางให้ครูเลือกปลดหนี้
จันทร์ที่ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 17.24 น.

วันนี้( 7 พ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ลงนามบันทึกแก้ไขเพิ่มเติมข้อตลกลงโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนณาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) และโครงการสวัสดิการเงินกู้แก่สมาชิกการณาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม  (ช.พ.ส.)  

เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของผู้กู้ ช.พ.ค.และช.พ.ส. โดยนพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า สาระสำคัญของการลงนามคือการปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่กู้เงินในโครงการดังกล่าว  โดยสำนักงานคณะกรรมการ สกสค. ไม่รับเงินสนับสนุนที่ธนาคารออมสินจ่ายให้แก่สำนักงานคณะกรรมการ สกสค.ภายใต้ข้อตกลงเดิม และให้ธนาคารออมสินนำเงินดังกล่าวไปลดอัตราดอกเบี้ยให้แก่ผู้กู้ที่มีวินัยดี ไม่มีหนี้สินค้างชำระ ซึ่งเป็นครูส่วนใหญ่ประมาณ 4 แสนกว่าคน หรือ  95 % โดยมีผลทันทีตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 เป็นต้นไป

“ส่วนกรณีที่มีผู้สงสัยว่าโครงการดังกล่าวครูจะได้ประโยชน์จริงหรือไม่นั้น ผมก็ไม่รู้ว่าพวกที่มากวนน้ำให้ขุ่นนั้นเสียผลประโยชน์อะไร  ผมยืนยันโครงการการนี้ครูที่มีวินัยทางการเงินดี ไม่ค้างชำระหนี้จะได้ประโยชน์เต็ม ๆ  ส่วนเรื่องการติดตามทวงหนี้เงินที่ทางธนาคารออมสินเคยหักจากกองทุนฯ และการทำประกันชีวิตของผู้กู้ดังกล่าว นั้นเรื่องนี้ไม่ยกเลิก ใครผิดใครถูกต้องไปว่ากัน  และเรื่องนี้ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปคุยกันเป็นการภายในก่อน  แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็จะต้องส่งเรื่องให้ทางสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้ตีความต่อไป”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

Advertisement

ด้านายชาติชาย กล่าวว่า  ทั้งนี้ดอกเบี้ยที่ลดลงแต่ละโครงการเป็นจำนวน 0.50-1.00 บาท    โดยครูและบุคลากรทางการศึกษาที่กู้เงินสามารถเลือกแนวทางการจ่ายเงินรายเดือนได้ 2 แนวทาง คือ แนวทางที่ 1 นำดอกเบี้ยที่ลดลงในแต่ละเดือนไปชำระเงินต้น โดยจ่ายเงินชำระหนี้รายเดือนเท่าเดิมแต่จะมีผลทำให้ระยะเวลาชำระหนี้หมดเร็ว  และแนวทางที่ 2 นำดอกเบี้ยที่ลดลงไปลดการชำระหนี้รายเดือน ซึ่งจะทำให้จ่ายเงินชำระหนี้รายเดือนลดลงจากเดิม แต่ระยะเวลาชำระหนี้ยังคงเท่าเดิม ซึ่งแนวทางนี้ผู้กู้จะต้องแจ้งความประสงค์กับทางธนาคารออมสินสาขาที่ผู้จ่ายเงินชำระหนี้รายเดือน  

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาธนาคารออมสินได้เข้าไปช่วยกลุ่มครูที่ค้างชำระหนี้ โดยการปรับโครงสร้างหนี้  จากนี้ถ้าครูที่ค้างชำระหนี้สามารถดำเนินการได้ตามเงื่อนไขแล้วก็สามารถเข้าโครงการดังกล่าวได้  ส่วนเรื่องการติดตามทวงหนี้เงินที่ทางธนาคารออมสินเคยหักจากกองทุนฯ ซึ่งยอดล่าสุดจำนวน หมื่นกว่าล้านบาทนั้น  เรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมาคุยกันเป็นการภายในต่อไป    

 

อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ จันทร์ที่ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 17.24 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
มิ.ย.นี้เริ่มลดดอกเบี้ยครูเป็นหนี้ธ.ออมสิน