"หมอธี" สั่ง "บุญรักษ์-การุณ" แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก

Advertisement

Advertisement

"หมอธี" สั่ง "บุญรักษ์-การุณ" แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-06-19 เปิดอ่านแล้ว : 2564 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

"หมอธี" สั่ง "บุญรักษ์-การุณ" แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาทุจริตโครงการอาหารกลางวันว่า ตนได้สั่งการให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เร่งวางแนวทางแก้ไขเชิงระบบ ซึ่งมีปัญหาหลายจุด โดยเฉพาะที่ชาวบ้านเห็น และตนรู้สึกไม่ดี คือ การทุจริต ส่วนการโอนงบฯล่าช้านั้น ยอมรับว่ามีบ้างในบางพื้นที่ แต่เป็นเรื่องที่เราสามารถหารือกับทางกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ ไม่อยากให้กังวล และได้มอบหมายนายบุญรักษ์ไปแล้วว่า ถ้าพื้นที่ใดได้รับงบฯช้า ก็ให้ไปหารือกับผู้รับผิดชอบเพื่อวางแนวทางแก้ไข ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาทะเลาะกัน

“เรื่องงบฯไม่ใช่ประเด็น เรื่องที่ชาวบ้านเขาโมโหและผมเองก็ไม่แฮปปี้คือคุณภาพอาหาร และการทุจริต ซึ่งพบว่าบางโรงเรียนใช้วิธีประกวดราคาด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-บิดดิ้ง เพราะได้งบฯค่อนข้างมาก ทำให้มีตัวกลางเข้ามาดำเนินการ ซึ่งโรงเรียนอาจไม่ได้โกง แต่ตัวกลางมีปัญหา ขณะที่บางโรงเรียนถือเงินเอง เช่น โรงเรียนขนาดเล็ก แต่กลับซื้ออาหารกลางวันให้เด็กได้ไม่ครบ เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ย้ำหลายครั้งให้เร่งแก้ไข ดังนั้นถ้าเราดำเนินการอย่างสุจริต โปร่งใส ทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหา และเท่าที่ทราบบางโรงเรียนสามารถทำได้ดี แต่ถ้าโรงเรียนไหนโกงก็ต้องได้รับโทษ เรื่องแบบนี้ทุกคนยอมไม่ได้” นพ.ธีระเกียรติกล่าว และว่า ส่วนที่มีผู้ระบุว่างบฯค่าอาหารกลางวัน 20 บาทต่อหัวต่อวัน อาจจะไม่เพียงพอต่อการจัดหาอาหารที่มีคุณภาพได้นั้น เท่าที่ดูคิดว่า เพียงพอ อยู่ที่การบริหารจัดการ และทราบว่ามีบางแห่งรวมกลุ่มดำเนินการและสามารถจัดหาอาหารกลางวันที่มีคุณภาพให้กับนักเรียนได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศธ.จะเสนอดึงงบฯค่าอาหารกลางวันกลับมาบริหารจัดการเองหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า คงไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นงบฯกระจายอำนาจ ที่คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ

Advertisement

นายบุญรักษ์กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทั่วประเทศไปทำการสำรวจการดำเนินโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนและให้รายงานกลับมาภายใน 13 มิถุนายนว่า ขณะนี้ยังเหลือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อีกกว่า 10 แห่งที่ยังไม่ได้จัดส่งรายงานข้อมูลดำเนินการโครงการอาหารกลางวันเข้ามา ซึ่งอาจจะมีความล่าช้าในระบบการรายงาน ส่วนกรณี สพป.ขอนแก่น เขต 1 มีคำสั่งให้นายอภิชาติ นาเลาะห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการที่ สพป.ขอนแก่น เขต 1 นั้นเป็นการตรวจสอบพบว่ามีการดำเนินการโครงการอาหารกลางวันที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่งทาง สพป.ขอนแก่น เขต 1 ได้ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก : มติชนออนไลน์ วันที่ 18 มิถุนายน 2561 - 16:02 น.

 

 

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
"หมอธี"
สั่ง
"บุญรักษ์-การุณ"
แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก