สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
ตัวแทนครูยื่นหนังสือ ร้องทุกข์3 องค์กร สกสค.-ออมสิน-ทิพยประกันภัย ส่อแววฉ้อโกงปชช.
ตัวแทนครูยื่นหนังสือ ร้องทุกข์3 องค์กร สกสค.-ออมสิน-ทิพยประกันภัย ส่อแววฉ้อโกงปชช.

Advertisement

ตัวแทนครูยื่นหนังสือ ร้องทุกข์3 องค์กร สกสค.-ออมสิน-ทิพยประกันภัย ส่อแววฉ้อโกงปชช.

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-09-29 เปิดอ่านแล้ว : 10982 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ตัวแทนครูยื่นหนังสือ ร้องทุกข์3 องค์กร สกสค.-ออมสิน-ทิพยประกันภัย ส่อแววฉ้อโกงปชช.

กลุ่มยุติธรรมภิวัฒน์ พาครูร้องกองปราบดำเนินคดี “ สกสค. -ธ.ออมสิน - บ.ทิพยประกันภัย” ฉ้อโกง มัดมือบังคับทำประกันชีวิต ตามยอดเงินกู้ แฉนำเงินครูลงทุนโซลาร์เซลล์ โดยผิดระเบียบ

ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 09.30 น.นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ตัวแทนกลุ่มยุติธรรมภิวัฒน์ พร้อมด้วยตัวแทนครูจากทุกภาคของประเทศกว่า 100 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พิทักษ์ อุทัยธรรม รอง ผบก.ป.เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค. ) ธนาคารออมสิน และบริษัททิพยประกันภัย จำกัด(มหาชน) ที่ส่อว่าน่าจะฉ้อโกงประชาชน กรณีหนี้สินครูโครงการ 1-7 ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา โดยนำหลักฐานการกู้มามอบให้เพื่อพิจารณา

นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเรียกว่า "โครงการเงินกู้ ช.พ.ค.-ช.พ.ส." เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาหนี้สินของครูและบุคลากรทางการศึกษาตามนโยบายรัฐบาล เริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2547 โดย ธ.กรุงไทยปล่อยกู้ยอดสูงสุด 2 แสนบาท และมามีปัญหากันในภายหลัง ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นในฐานะกลุ่มยุติธรรมภิวัฒน์ ได้ติดตามเรื่องราวและศึกษาข้อเท็จจริงมาตลอด 9 เดือนเต็ม จนได้รับรู้ในข้อเท็จจริงที่ว่ามี 3 ใน 7 โครงการที่อ้างว่าจะช่วยครูที่มีภาระหนี้สินปลดหนี้ได้นั้นเชื่อว่ามีพฤติกรรมที่น่าจะเข้าข่ายฉ้อฉลคือมีการหักประกันสัญญาเงินกู้ที่อ้างว่าจะเอาเงินที่หักแต่ละครั้งไปประกันชีวิต โดยโครงการที่ 5 ยอดเต็มสินเชื่อ 600,000 บาท แต่ครูต้องจ่ายเบี้ยประกันไปเฉลี่ยรายละ 30,000 บาท โครงการที่ 6 ยอดสินเชื่อสูงขึ้นเป็น 1,200,000 บาท มีมากกว่า 5 แสนบัญชี ยอดเงินกู้กว่า 600,000 ล้านบาท ซึ่งแต่ละคนต้องต้องยอมจ่ายเบี้ยฯ รายละ 60,000บาท และโครงการที่ 7 ยอดสินเชื่อสูงสุด 3 ล้านบาท มากกว่า 5 แสนบัญชี เงินมากกว่า 6-7 แสนล้านบาท ซึ่งครูทั้งหมดที่กู้โครงการห้า-หก-เจ็ดถึงร้อยละ85 ทั้งหมดทางต้องยอมจ่ายเบี้ยฯ รายละ 186,300 บาท เพื่อประกันชีวิต แต่สุดท้ายจริงๆแล้วก็ไม่ได้กรมธรรม์ตามที่สัญญาไว้ ทำให้ครูทั่วประเทศเดือดร้อนกว่า 450,000 คน

ทั้งนี้เมื่อครูทวงถามก็ไม่ได้คำตอบ ซึ่งการประกันชีวิตสุดท้ายกลายเป็นประกันอุบัติเหตุรายปี และต้องกลายเป็นว่าจ่ายเบี้ยประกันกินเปล่า ทำให้ครูต้องมีภาระดอกเบี้ยรวม 3 สัญญา มูลค่าร่วม 40,000 ล้านบาท เมื่อทวงถามว่าองค์กรไหนที่รับผิดชอบเรื่องความโปร่งใสในจำนวนดังกล่าวก็ไม่ได้คำตอบ และใน 40,000 ล้านบาทได้ประกันจริงๆ กี่รายก็ไม่ได้คำตอบ ซึ่งได้พิจารณาแล้วในข้อเท็จจริงทั้งหมดเชื่อได้ว่ามีความฉ้อฉลบนความเดือดร้อนของครู และครูต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยไปโดยไม่จำเป็น ทั้งหมดนี้จึงจำเป็นต้องมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองปราบเพื่อให้ทางกองปราบใช้อำนาจหน้าที่ในการสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และตัวแทนครูทั่วประเทศกว่า 100-200 คนที่มาในวันนี้ก็พร้อมจะเป็นตัวแทนเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน

Advertisement

ด้าน นายสมเกียรติ กล่าวว่า ทางเราอยากให้ตำรวจกองปราบปรามช่วยสืบสวนให้ด้วยเนื่องจากเป็นความทุกข์ของข้าราชการชั้นผู้น้อยเหมือนกับการฉ้อโกงสหกรณ์ตำรวจที่เมืองเลย ทั้งนี้เมื่อครั้งที่ตนเองเคยเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎรก็ได้คัดค้าน สคสก. ที่จะบังคับให้ครูทุกคนทำประกันชีวิต โดยหากกู้เงิน 3 แสนบาท ต้องทำประกัน 3 หมื่นบาท กู้ 1.2 ล้าน ทำประกัน 6 หมื่น และ 3 ล้าน ต้องทำประกัน 1.8 แสนบาท จนกระทั่งทาง สคสก. บอกว่าจะไม่มีการบังคับแต่อย่างใด แต่เมื่อบรรดาครูมาทำสัญญากลับมีเงื่อนไขบังคับให้ทำสัญญาประกันชีวิตเนื่องจากครูไม่สามารถหาคนมาค้ำประกันได้ ทางครูได้มาร้องเรียนกับตนเอง จึงได้ศึกษาเรื่องดังกล่าวมาเป็นเวลา เก้าเดือน

“ยอมรับว่านี้เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องของอาชญากรแฝงมากับปีศาจในคราบนักบุญ ทำมาหากินกับคนเป็นครู ทำนาบนหลังครู จริงๆ แล้วพวกครูไม่ได้ต้องการเบี้ยวหนี้หรือชักดาบ แต่ถูกหลอกล่อด้วยเล่ห์เหลี่ยม ซึ่งอยากให้กองปราบปรามกระชากหน้ากากพวกปีศาจ 3 ตัวนี้ มาดำเนินคดีให้ได้ อย่างไรก็ตามนอกจากนี้อยากให้ทางรัฐบาลได้เข้ามาแก้ปัญหาหนี้สินทั้งของครู เกษตรกร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งแพทย์และพยาบาล ซึ่งทราบว่าหนี้สินของรัฐมีถึง 20 ล้านล้านบาท โดยหนี้ภาคครัวเรือนมีประมาณ 12 ล้านล้านบาท หากทำเป็นวาระแห่งชาติ นายกรัฐมนตรีควรตอบประชาชนด้วยว่าท่านมีนโยบายแก้ปัญหานี้อย่างไร เนื่องจากเป็นปัญหาที่หนักอกประชาชนมาตลอด” นายสมเกียรติ กล่าว

ส่วน นายสำคัญ จงโกเย็น ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในภาคอีสาน กล่าวว่า ได้กู้เงินจากโครงการดังกล่าวจำนวน 1.2 ล้านบาท ซึ่งโครงการดังกล่าวซ่อนเร้นอำพรางเรื่องหักเอาเงินเบี้ยประกันหนี้ไว้ล่วงหน้า 9 ปี โดยการบริหารกองทุน ช.พ.ค.ของ สกสค. กลับทุจริตมีการนำเงินดังกล่าวจำนวน 2,000 กว่าล้านบาทไปลงทุนในโครงการโซลาร์เซลล์ และอื่นๆ จำนวนมาก โดยผิดวิธีผิดระเบียบและข้อกฎหมายกำหนด ควรให้ผู้เสียหายเข้าชื่อร้องทุกข์ต่อหน่วยงานปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบของรัฐต่อไป

เบื้องต้นทาง พ.ต.อ.พิทักษ์ อุทัยธรรม รอง ผบก.ป.ได้มอบให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.รับเรื่องไว้ ก่อนทำการสอบปากคำผู้ร้องไว้ จากนั้นจะนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

ขอบคุณที่มา : สยามรัฐออนไลน์ 27 กันยายน 2561 12:13

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562

การขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ ประกาศนียบัตรและเงินช่วยเหลือ ครูอาวุโส ประจำปี 2562..(1105)

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562

กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบ ครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 52 อัตรา สมัคร 22-28 เม.ย. 2562 ..(1406)

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ

ข่าวดี!! ก.พ.สำรวจความต้อง การจ้างงาน ผู้สูงอายุ ในส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ..(2249)

มาแล้ว!! กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดสอบราชการ 63 ตำแหน่ง 8,579 อัตรา สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62

มาแล้ว!! กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดสอบราชการ 63 ตำแหน่ง 8,579 อัตรา สมัครออนไลน์ 9-31 พ.ค. 62..(9012)

เอกสารแนวทาง การดำเนินงานโครงการสนับสนุน ค่าใช้จ่าย ในการจัดการศึกษา ตั้งแต่ ระดับอนุบาล จนจบ การศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562

เอกสารแนวทาง การดำเนินงานโครงการสนับสนุน ค่าใช้จ่าย ในการจัดการศึกษา ตั้งแต่ ระดับอนุบาล จนจบ การศึก..(6186)

ตัวอย่างการจัดการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้าง อุปนิสัย พอเพียง

ตัวอย่างการจัดการเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้าง อุปนิสัย พอเพียง..(1215)

ยินดีด้วยครับ!! ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครู มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 27 ราย ข้อมูล 19 เม.ย. 62

ยินดีด้วยครับ!! ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครู มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 27 ราย ข้อมูล 19 เม.ย. 62..(16622)

ประกาศแล้ว!! ผลการสอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข ครูผู้ช่วย สังกัด กทม. ครั้งที่ 1/2561

ประกาศแล้ว!! ผลการสอบข้อเขียน ภาค ก และ ภาค ข ครูผู้ช่วย สังกัด กทม. ครั้งที่ 1/2561 ..(5278)

แต่งตั้ง

แต่งตั้ง "กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ" ในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)..(1891)

เช็กที่นี่!! ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครู ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อน เป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2562

เช็กที่นี่!! ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครู ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อน เป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศ..(6721)


Tags
ตัวแทนครูยื่นหนังสือ
ร้องทุกข์3
องค์กร
สกสค.-ออมสิน-ทิพยประกันภัย
ส่อแววฉ้อโกงปชช.
MBA
IELTS
chulatutor