อ่านนานาทัศนะ "ผู้ปกครอง-นักเรียน" หลัง ศธ.สั่งเลิกเรียนตอนบ่ายสอง
อ่านนานาทัศนะ

Advertisement

Advertisement

อ่านนานาทัศนะ "ผู้ปกครอง-นักเรียน" หลัง ศธ.สั่งเลิกเรียนตอนบ่ายสอง

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-08-30 เปิดอ่านแล้ว : 1137 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

อ่านนานาทัศนะ "ผู้ปกครอง-นักเรียน" หลัง ศธ.สั่งเลิกเรียนตอนบ่ายสอง(29 ส.ค.58) หลังจากที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกนโยบายให้ลดชั่วโมงเรียนลง โดยให้เลิกการเรียนการสอนในเวลาบ่าย 2 โมง เพื่อให้นักเรียนได้มีเวลาไปทำกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ หรือช่วยงานผู้ปกครองที่บ้านนั้น อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บรรดาผู้ปกครองและนักเรียนจากหลายจังหวัดมีทัศนะความเห็นต่อนโยบายนี้อย่างไรบ้าง

เริ่ม ที่ผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าพ่อแม่ดีใจอยู่แล้วที่เด็กๆจะไม่เครียดกับการเรียน แต่ปัญหาที่จะตามมาคือโรงเรียนทั้งระบบหรือไม่ที่จะทำแบบนั้น เพราะหากโรงเรียนหนึ่งทำแต่อีกโรงเรียนหนึ่งไม่ทำ แต่ติวและอัดวิชาการเพิ่มขึ้น ก็จะเกิดความเหลื่อมล้ำในแง่การเรียนไม่เท่ากัน อยากให้คิดให้รอบคอบและแน่นอนก่อนค่อยประกาศให้ดำเนินการพร้อมกัน ไม่ใช่มาปรับนิดปรับหน่อยแบบนี้

ผู้ปกครองคนเดียวกันยังกล่าวว่า ที่น่าห่วงคือข้อตกลงของโรงเรียนกับรัฐเป็นอย่างไร เพราะปกติโรงเรียนของลูกเลิกเรียนเวลา 15.40 น. แต่สำหรับครอบครัวเราจะฝากเลี้ยงต่อจนกว่าจะ 17.00 น. เพื่อไปรับกลับ ระหว่างนั้น บางโรงเรียนก็จะมีการสอนเสริม ทั้งการติวและอัดวิชาการ ซึ่งมีการเก็บเงินเพิ่มอยู่แล้ว แต่บางโรงเรียนก็จะสอนเล่นอิเล็กโทน หรือเตะบอล ในราคาเบาๆ โดยคิดราคา 1,200 บาทต่อเทอม จึงอยากถามว่าให้เลิกเร็วแล้วเวลาที่เหลือจะยังไงต่อ เก็บเงินเพิ่มหรือเปล่าในแง่กิจกรรมที่จะมีเพิ่ม

ส่วนผู้ปกครองของ นักเรียนระดับประถมศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราชเปิดเผยว่าเป็นการ แก้ปัญหาที่ฉาบฉวยศธ.ต้องศึกษาครอบครัวให้ดีว่า วันนี้ไม่ได้เป็นสังคมแบบชนบทที่ยังคงมีพี่ป้าน้าอาอยู่บ้านเมื่อลูกกลับถึง บ้านแล้วจะไปอยู่บ้านกับคนเหล่านี้ได้ครอบครัวในวันนี้เป็นครองครัวเดี่ยว กันแล้วดิ้นรนเร่งทำงาน ลูกกลับบ้านในเร็วแทนที่จะกลายเป็นเรื่องดี กลับกลายเป็นเรื่องร้ายเนื่องจากลูกต้องอยู่บ้านคนเดียว ทุกวันนี้ สังคมรอบข้างเลวร้ายจะวางใจให้อยู่กับใครไม่ได้นอกจากคุณครูจะเป็นรั้วที่ ปลอดภัยมากที่สุดผู้ปกครองท่านเดียวกันยังกล่าวอีกว่าเมื่อมองว่าหากทางร.ร.หยุดสอนตั้งแต่บ่าย 2 แต่จะช่วยพัฒนาคุณภาพของคุณครูด้วยการให้คุณครูมีเวลาใกล้ชิดกับลูกศิษย์ให้มากขึ้น ด้วยการดูแลการบ้าน สอบถามการเรียน จนกระทั่งเวลาเลิกเรียนตามปกติ ทุกวันนี้เลิกเรียน ผู้ปกครองก็จำเป็นที่จะต้องให้ลูกเรียนพิเศษนอกเวลา ตามโรงเรียนกวดวิชาต่างๆเพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนของบุตรหลาน ส่วนผู้ปกครองจะให้ลูกเรียนกวดวิชาใดไม่ใช่ความผิด แต่หากครูผู้ที่สอนในโรงเรียนออกมาสอนพิเศษในบทเรียนที่ไม่ได้ให้เรียนในโรงเรียน ตนไม่เห็นด้วย

ด้านผู้ปกครองของนักเรียนในอำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า โลกสมัยนี้มีการพัฒนาเรื่องเทคโนโลยีไปไกลมาก  สิ่งเร้าภายนอกโรงเรียนก็มีทั้งดีและไม่ดี  การจะลดช่วงเวลาเรียนให้น้อยลง  สิ่งที่ห่วงมาก คือ กลัวว่าเด็กๆ  จะมีเวลาว่างมากเกินไป  จนเอาเวลาเหล่านี้ไปทำอย่างอื่นที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์  เช่น การเล่นเกมส์  หรือขลุกอยู่แต่ในโลกโซเชียล  ซึ่งส่วนน้อยที่บุตรหลาน จะดูเพื่อให้เกิดความรู้และมีสาระ  ยิ่งในเรื่องของการศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ทุกวันนี้ไม่ว่าจะโรงเรียนไหน ใน จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส ทุกโรงการเรียนการสอนต่ำกว่ามาตรฐานมาก เพราะปัญหาเรื่องเหตุการณ์ความไม่สงบ  อีกทั้งผู้ปกครองเองก็ต้องทำงาน  จะเอาเวลาที่ไหนมาคอยรับส่งลูกได้  ที่ผ่านมาเวลาเลิกเรียนกับเวลาของผู้ปกครองทำงานเหมาะสมกันแล้ว  หากมีการลดเวลาเรียนให้น้อยลงจริง  รัฐเองจะต้องหามาตรการลงมาช่วยเหลือให้ชัดเจน  เพราะต้องแบกรับภาระเพิ่มขึ้น 

นอกจากนี้ นักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การที่จะมีการปรับเปลี่ยนเวลาการเรียน โดยให้เลิกเรียนในเวลา 14.00 น. ตนเองคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะว่าตนเองจะได้เวลาผ่อนคลายจากการเรียน และเวลาในการทำการบ้านที่ครูให้มา อีกทั้งยังอยู่กับครอบครัวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก จากเดิมที่เลิกเรียนเวลา 16.30 น. กว่าจะเดินทางกลับถึงบ้าน จะต้องใช้เกือบ 1ชั่วโมง เนื่องจากรถติด อีกทั้งเมื่อมาถึงบ้านก็จะต้องนั่งทำการบ้าน ก็ใช้เวลานานกว่า 30 นาที  ถึงขณะนั้นก็เป็นเวลา 18.00น. ซึ่งแทบจะไม่มีโอกาสได้วิ่งเล่นกับเพื่อนแถวบ้าน  ดังนั้น ส่วนตัวแล้วคิดว่าการที่จะปรับให้เลิกเรียนในเวลา 14.00 น. เป็นเรื่องที่ดีกับนักเรียนทุกๆคน


ขอขอบคุณภาพและข่าวจาก : หนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
อ่านนานาทัศนะ
"ผู้ปกครอง-นักเรียน"
หลัง
ศธ.สั่งเลิกเรียนตอนบ่ายสอง