ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์ 9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริต
ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์ 9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริต

Advertisement

Advertisement

ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์ 9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริต

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-11-27 เปิดอ่านแล้ว : 1359 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์ 9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริต

  ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์ 9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริต


เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวในการแถลงข่าวกรณีสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) มีหนังสือถึงประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ตอบกลับกรณีที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งสรุปสำนวนการตรวจสอบกรณีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยนายกฯ มีบัญชาให้ ศธ.ดำเนินการตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้มูลความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 214 กับบริษัทบิลเลี่ยนฯ และเป็นตัวการร่วมกันกระทำความผิดกับอดีตผู้บริหาร สกสค.กรณีการซื้อตั๋วสัญญามูลค่าความเสียหายประมาณ 2,500 ล้านบาท โดยเสนอให้ดำเนินคดีอาญาฐานฉ้อโกงกับผู้บริหารบริษัทบิลเลี่ยนฯ และกรรมการบริษัทบิลเลี่ยนฯ รวมถึง ให้ดำเนินคดีอาญากับอดีตผู้บริหาร สกสค. อดีตประธานกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และคณะกรรมการ สกสค.ที่มีส่วนในการอนุมัติเงินในการซื้อตั๋วสัญญากับบริษัท บิลเลี่ยนฯ ทุกคน โดยผู้ที่เป็นข้าราชการให้ดำเนินการทางวินัยด้วย ว่า เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สกสค.ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายสมศักดิ์ ตาไชย อดีตเลขาธิการ สกสค.และนายเกษม กลั่นยิ่ง อดีตประธานกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และยักยอกทรัพย์ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์ 9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริตพล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวอีกว่า ส่วนบริษัทบิลเลี่ยนฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้บริหารในขณะนั้น 9 คน ข้อหาสนับสนุนให้เจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ทำลายตรา หรือเครื่องหมายที่เป็นส่วนหนึ่งของตั๋วสัญญาใช้เงิน และเจ้าหน้าที่ สกสค.ที่เกี่ยวข้องอีก 6 ราย ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี เพราะอยู่ระหว่างการสอบวินัย กรณีที่นายกฯ ให้ ศธ.ดำเนินการให้ธนาคารธนชาตชดใช้เงิน 2.1 พันล้านบาท คืนให้ สกสค.กรณีอนุมัติปิดบัญชี และเบิกถอนเงินของ สกสค.ที่ฝากไว้กับธนาคารธนชาต สาขาสี่แยกเฉลิมบุรี (เยาวราช) เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารมีความประมาทเลินเล่อนั้น ในส่วนของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยกัน ซึ่งก็เป็นไปได้ด้วยดี


"นอกจากนี้ คณะกรรมการบริหารองค์การค้าของ สกสค.ได้มีมติปลดนายสมมาตร์ มีศิลป์ ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ (อค.) มีผลตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ผ่านการประเมินผลงาน ซึ่งการประเมินได้พิจารณาอย่างเป็นธรรม และได้แจ้งให้นายสมมาตร์ทราบแล้ว" พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์ 9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริตAdvertisement

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า กรณีที่ ศธ.มีแนวทางจะโอนคดีเกี่ยวกับการซื้อตั๋วสัญญาของบริษัทบิลเลี่ยนฯ ให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นั้น ล่าสุดได้รับการยืนยันจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าคดีคืบหน้า 80% แล้ว ฉะนั้น จะไม่มีการโอนคดีดังกล่วให้ดีเอสไอแล้ว ส่วนความคืบหน้ากรณีที่อดีตผู้บริหาร สกสค.นำเงินกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ไปซื้อหุ้นบริษัทหนองคายน่าอยู่ จำกัด จำนวน 800 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชน จ.หนองคายนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับงบประมาณ


ขอขอบคุณภาพและข่าวจาก : หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เวลา 14:46:00 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ศธ.แจ้งความ′สมศักดิ์-เกษม′อดีตบิ๊กสกสค.ยักยอกทรัพย์
9ผู้บริหารบิลเลี่ยนฯโดนทุจริต