สพฐ.ติง ผอ.เทพศิรินทร์แก้ปัญหาไม่เหมาะสม
สพฐ.ติง ผอ.เทพศิรินทร์แก้ปัญหาไม่เหมาะสม

Advertisement

Advertisement

สพฐ.ติง ผอ.เทพศิรินทร์แก้ปัญหาไม่เหมาะสม

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-01-26 เปิดอ่านแล้ว : 1025 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สพฐ.ติง ผอ.เทพศิรินทร์แก้ปัญหาไม่เหมาะสม

สพฐ.ติง ผอ.เทพศิรินทร์แก้ปัญหาไม่เหมาะสม

“การุณ”ติง ผอ.เทพศิรินทร์เกือบกราบเด็ก เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่เหมาะสม อาจเป็นตัวอย่างให้เด็กโรงเรียนอื่นเลียนแบบได้ ด้าน ผอ.เทพศิรินทร์ เผยเด็กมาขอขมาแล้วเรื่องจบแล้ว พร้อมย้ำวิธีแก้ปัญหาของแต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกัน

วันนี้( 25 ม.ค.) ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ได้จัดทำบุญและถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์เนื่องในวันพระใหญ่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่โรงเรียนทำเป็นประจำ โดยมี นายอนันต์ ทรัพย์วารี ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ ดร.ปรเมษฐ์ โมลี ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา อดีตผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ พร้อมด้วยครูอาจารย์ นักเรียนเข้าร่วม โดย นายอนันต์ กล่าวภายหลังทำบุญว่า จากภาพที่ปรากฏข่าวว่าตนไหว้และเกือบกราบนักเรียนชั้น ม. 6 นั้น เวลานี้เรื่องดังกล่าวถือว่ายุติแล้ว ส่วนกรณีที่ระบุว่านักเรียนคนดังกล่าวจะนำมาพวงมาลัยมาขอขมาในวันนี้นั้น เด็กไม่ได้นำมาพวงมาลัยมาขอขมา เพราะเด็กได้เข้ามาขอขมาตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 22 ม.ค.แล้ว “เรื่องนี้ถือว่าจบแล้วและความจริงก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน ซึ่งก็เกิดขึ้นได้เป็นปกติในทุกโรงเรียน และวิธีการแก้ไขปัญหาก็แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายสำคัญก็คือ มุ่งให้เด็กเป็นคนดี ซึ่งบางคนอาจมองว่าที่ผมทำเป็นเรื่องเสียศักดิ์ศรี แต่คนเป็นครูมีหน้าที่สอนหนังสือให้เด็กมีความรู้ สอนให้เด็กเป็นคนดี และยังเป็นข้าราชการมีหน้าที่ทำงานรับใช้พระเจ้าแผ่นดิน รับใช้บ้านเมือง เพราะฉะนั้น ผมเป็นข้าราชการครูมีทั้งความเป็นครูและความเป็นข้าราชการก็จะต้องทำ ทั้งหมดนี้คือทำให้เด็กเป็นคนดีของสังคม ซึ่งในวันที่เด็กมาขอขมาผมยังได้บอกว่าเธอมาขอขมาก็ดีแล้ว เมื่อเด็กทำผิดก็ต้องขอโทษและเมื่อครูทำผิดก็ต้องขอโทษ ผมเคยเป็นครูฝ่ายปกครองที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ 20 ปีผม รู้ธรรมชาติของเด็กผู้ชายที่มีความห้าวแตกต่างกันไป วิธีการรับมือก็ต้องแตกต่างกัน เพราะฉะนั้น แค่ไหว้เด็กผมทำได้ เพื่อเป็นการสอนเพราะผมรู้ว่าเด็กเทพศิรินทร์เมื่อถึงจุดหนึ่งเขาจะยอม”นาย อนันต์ กล่าว

ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการศึกษากรณีโรงเรียนเทพศิรินทร์ ที่นักเรียน ม.6 ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนยกมือไหว้ และกราบต่อหน้านักเรียนที่กำลังเคารพธงชาติ หลังไม่พอใจ ผอ.พูดหน้าแถวเกินเวลาเรียน 5นาทีว่า ที่ประชุมมีมติออกมา 2 ส่วน คือ 1.ในส่วนของนักเรียนจะต้องสอนให้รู้จักระเบียบวินัยและการเคารพกฏกติกา เพราะปัจจุบันแนวโน้มเด็กไทยจะไม่ค่อยรู้จักหน้าที่ของตัวเอง ขาดวินัย ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้ตั้งคณะทำงานทำ แผนพัฒนาการสร้างวินัยเด็ก เพื่อให้เข้าใจและรู้จักหน้าที่ของตนเอง และต้องรู้ถึงสิทธิของผู้อื่นด้วย ส่วนที่ 2.ในส่วนผอ.โรงเรียน ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า ผอ.โรงเรียนใช้วิธีการแก้ไขปัญหาไม่เหมาะสม ซึ่งได้มอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)เขต1 ลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริงแล้ว “เท่าที่คุยในที่ประชุม ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่านายอนันต์ ทรัพย์วารี ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ แก้ปัญหาไม่เหมาะสม เพราะจะส่งผลกระทบถึงโรงเรียนอีก 30,000 กว่าโรงได้ เด็กที่จะเป็นผู้นำการประท้วง หรือ ผู้นำม็อบอาจจะเอาพฤติกรรมแบบนี้ไปเลียนแบบ ซึ่งผมไม่อยากใช้คำว่าเหิมเกริม เพราะเชื่อว่าเด็กส่วนใหญ่จะรู้หน้าที่ตัวเอง อย่างไรก็ตามทราบว่า ผอ.อนันต์ เป็นคนดี สุภาพ และตั้งใจจะหยุดปัญหาด้วยตัวเอง แต่การลงทุนขนาดนั้นดูจะไม่เหมาะสม เนื่องจากยังมีวิธีการแก้ปัญหาอีกหลายวิธีที่ทำให้เด็กให้ความเคารพได้” นายการุณ กล่าวและว่า ทั้งนี้สพฐ.ยังไม่ได้เชิญ ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์มารายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะต้องรอให้คณะทำงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงมารายงานก่อน ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 วันนี้น่าจะได้ข้อเท็จจริง.“

อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2559 เวลา 12:15 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
สพฐ.ติง
ผอ.เทพศิรินทร์แก้ปัญหาไม่เหมาะสม