‘มรกต’ส่อรอดวินัยร้ายแรง เหตุเคส’ครูแอน-ครูวัลย์’ แค่ผิดระเบียบ แต่ราชการไม่เสียหาย
‘มรกต’ส่อรอดวินัยร้ายแรง เหตุเคส’ครูแอน-ครูวัลย์’ แค่ผิดระเบียบ แต่ราชการไม่เสียหาย

Advertisement

Advertisement

‘มรกต’ส่อรอดวินัยร้ายแรง เหตุเคส’ครูแอน-ครูวัลย์’ แค่ผิดระเบียบ แต่ราชการไม่เสียหาย

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-12-14 เปิดอ่านแล้ว : 2365 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

‘มรกต’ส่อรอดวินัยร้ายแรง เหตุเคส’ครูแอน-ครูวัลย์’ แค่ผิดระเบียบ แต่ราชการไม่เสียหาย

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ อดีตครูโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก แต่ไม่ได้รับอนุมัติให้บรรจุแต่งตั้งโดยคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก เนื่องจากกระบวนการเรียกบรรจุและแต่งตั้งไม่ถูกต้อง ว่า ขณะนี้การรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับการบรรจุแต่งตั้ง ซึ่งได้ประสานขอไป 4 หน่วยงาน คือ สพฐ., สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38, กศจ.ตาก และ กศจ.สุโขทัย แต่ยังได้ไม่ครบถ้วน เหลือบางหน่วยงานที่ยังไม่ส่งข้อมูลที่เหลือมาให้ ซึ่งเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับหนังสือการเรียกตัวบรรจุ ทั้งนี้ ในบัญชี สพม.เขต 38 นั้น ครูทั้ง 2 คน จะอยู่ในลำดับที่ 66 และ 67 ขณะที่บัญชี กศจ.สุโขทัย จะอยู่ลำดับที่ 16 และ 17 ฉะนั้น ต้องดูว่ามีการส่งเอกสารเรียกตัวเมื่อใด และตามหลักเกณฑ์การเรียกตัวต้องส่งหนังสือเรียกตัวก่อนบัญชีหมดอายุ 10 วัน จึงต้องดูว่าเป็นไปตามนั้นหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องรอให้ได้ข้อมูลครบถ้วนก่อนจึงจะมาพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กศจ.ตากมีมติตามที่ศธจ.เสนอให้ผู้อำนวยการ สพม.เขต 38 บรรจุแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้จำนวน 10 ราย โดยสพม.เขต 38 ได้เรียกผู้สอบแข่งขันได้ทั้งตัวจริงและตัวสำรองมารายงานตัวในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ขณะที่บัญชีจะหมดอายุในวันที่ 10 พฤษภาคม เท่ากับเป็นการเรียกรายงานตัวก่อนบัญชีหมดอายุเพียง 6 วัน

ด้านผลสอบในกรณีดังกล่าวก็ออกมาแล้วดังนี้

‘มรกต’ส่อรอดวินัยร้ายแรง เหตุเคส’ครูแอน-ครูวัลย์’ แค่ผิดระเบียบ แต่ราชการไม่เสียหาย

Advertisement


เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายมรกต กลัดสอาด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 20(อุดรธานี) อดีตผอ.สพม.เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) กรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ อดีตครูโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก ไม่ได้รับอนุมัติให้บรรจุแต่งตั้งโดยคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก เนื่องจากกระบวนการเรียกบรรจุและแต่งตั้งไม่ถูกต้องนั้น ว่า ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงยังไม่รายงานผลการสอบสวนมายังตน เท่าที่ทราบต้องรอผลการพิจารณาจากศาลปกครองซึ่งทางครูแอนและครูวัลย์ ได้ยื่นฟ้องกศจ.ตาก เพื่อพิจารณาประกอบด้วย โดยในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จะพิจารณาในเรื่องการทำผิดขั้นตอน ซึ่งเท่าที่ดูเรื่องนี้ ไม่ได้มีการทุจริต เป็นความสุจริต แต่เป็นการทำผิดระเบียบ แต่ก็ต้องดูว่าทำให้ราชการเกิดความเสียหายมากน้อยแค่ไหน

“ขณะนี้การสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงนายมรกต ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ เพราะมีหลายขั้นตอน ร่วมถึงต้องรอผลการตัดสินของศาลปกครองด้วย ส่วนจะใช้เวลาในการสอบสวนเท่าไรนั้น ไม่สามารถบอกได้ ในส่วนของนายมรกต ต้องดูว่าราชการเสียหายมากน้อยแค่ไหน แต่ ณ วันนี้ราชการยังไม่ได้รับความเสียหาย เพราะยังไม่มีการจ่ายเงินเดือน แต่ครูแอนครูวัลย์ได้รับความเสียหาย ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นความเสียหายที่ตัวบุคคล ซึ่งทั้ง 2 คนมีสิทธิเรียกร้องความเป็นธรรม” นายบุญรักษ์กล่าวและว่า ส่วนที่ต้องตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรงนายมรกตนั้น เป็นการตั้งไว้ก่อน หากสอบแล้วไม่มีความเสียหาย ก็พิจารณาโทษตามลำดับ

ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
‘มรกต’ส่อรอดวินัยร้ายแรง
เหตุเคส’ครูแอน-ครูวัลย์’
แค่ผิดระเบียบ
แต่ราชการไม่เสียหาย