ตะลึง! ผอ. กราบขอโทษนักเรียน ถูกโวยยืนพูดนานหน้าแถว
ตะลึง! ผอ. กราบขอโทษนักเรียน ถูกโวยยืนพูดนานหน้าแถว

Advertisement

Advertisement

ตะลึง! ผอ. กราบขอโทษนักเรียน ถูกโวยยืนพูดนานหน้าแถว

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-01-23 เปิดอ่านแล้ว : 1008 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ตะลึง! ผอ. กราบขอโทษนักเรียน ถูกโวยยืนพูดนานหน้าแถว

ถูกโวยยืนพูดนานหน้าแถว คุกเข่ายกมือไหว้ยอมรับผิด เผยเต็มใจถ้าให้ลูกศิษย์ได้ดี

สังคมยุค “ไม้เรียว” หมดค่า ไม่มีราคา ไม่มีความหมาย นักเรียน ม.6 โรงเรียนเทพศิรินทร์ เหิมหนัก สั่งให้ ผอ.กราบต่อหน้านักเรียนที่กำลังเคารพธงชาติ หลังไม่พอใจ ผอ.พูดหน้าแถวนานเกินไปเสร็จแล้วโพสต์เฟซบุ๊กประจาน ด้าน ผอ.เผย ไม่ถือหากทำให้นักเรียนเป็นคนดีได้ก็ยอมทำทุกอย่าง

โลกยุค “ไม้เรียว” ไร้ค่า นักเรียนใหญ่กว่าครู รายนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 07.45 น.วันที่ 22 ม.ค. ขณะที่กลุ่มนักเรียนชั้น ม.5-ม.6 จำนวนเกือบ 1,000 คนของโรงเรียนเทพศิรินทร์ เข้าแถวเคารพธงชาติที่บริเวณสนามบาสเกตบอล หลังเคารพธงชาติ นายอนันต์ ทรัพย์วารี ผอ.โรงเรียน ได้ออกมายืนพูดหน้าแถว ถึงประเด็นร้อนในโลกโซเชียล โดยขอใช้เวลา 20 นาที เกี่ยวกับคำสั่งตัดต้นอโศก ที่ปลูกอยู่หน้าตึกแม้นศึกษาสถาน มีการพาดพิงว่า จะปลูกแทนต้นไม้ประจำโรงเรียนทั้งที่ความจริง นายอนันต์แจงทำความเข้าใจว่า จะนำต้นรำเพยไปปลูกแทน แต่โลกโซเชียลไปปล่อยข่าวให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน

นายอนันต์ยังแจงต่อถึงโครงการบูรณาการของนักเรียน ที่เพิ่งผ่านพ้นไปโดนโจมตีจากเพจเฟซบุ๊ก “นักเกรียน เทพศิรินทร์” ว่าล้มเหลว และอีกหลายประเด็นที่ค้างคาใจในสังคมออนไลน์ ระหว่างนั้น มีเด็กนักเรียนชั้น ม.6 คนหนึ่ง ยกมือกลางกลุ่มนักเรียน ตะโกนบอกว่า “ผอ.พูดเกินไป 5 นาทีแล้ว” เล่นเอานายอนันต์ถึงกับเงียบเสียงลงทันที จากนั้นได้เรียกเด็กเรียนคนนั้นมาหน้าแถว เพื่อนั่งคุยกัน แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อนายอนันต์ยอมยกมือไหว้ลูกศิษย์ บอกขอโทษที่พูดเกินเวลา แต่เด็กคนดังกล่าว นั่งไม่สนใจ นายอนันต์เลยคุกเข่าก้มลงกราบขอโทษอีกครั้ง และให้เด็กนักเรียนกลับเข้าแถว

จากนั้นไม่นานก็มีภาพนายอนันต์ ยกมือไหว้ลูกศิษย์ถูกเฟซบุ๊ก นักเกรียนเทพศิรินทร์นำไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล ระบุเป็นภาพแห่งปีที่สุดของจิตวิทยา มีข้อความโพสต์ระบุด้วยว่า ถ้าจะดีอยากให้ ผอ.อ่านเพจนักเกรียนเอง อย่าไปฟังเสียงลือ เสียงเล่าอ้าง เล่าต่อมาเลยครับ จะได้รู้ว่าเราไม่ได้โจมตี ผอ.เรื่องต้นไม้ แค่ “ตั้งคำถาม” และก็ได้คำตอบเป็นที่เรียบร้อย ไม่ต้องดราม่าก็ได้ครับ กินเวลาเรียนพี่ ม.6 เค้า

ส่วนเรื่องผู้ปกครองมาโครงงานบูรณาการ สื่อสารไปแล้วว่า “ไม่ได้ห้าม” มาได้ ไม่ได้หนักหัวใครด้วยครับ แต่ไม่ใช่มาเพื่อทำโครงงานให้ลูก ย้ำไว้ชัดเจน ซึ่ง ผอ.ก็น่าจะรู้นะครับว่า ผู้ปกครองมาทำงานให้ ไม่น่าที่จะไม่รู้

ผอ.เป็นคนเก่งแน่นอนอยู่แล้ว ตัดปัญหานี้ออกไปด้วยการให้ ม.1 ยังไม่ต้องทำงานนี้จะดีกว่า ให้เป็นเวลาศึกษาดูงาน พี่ๆอีก 4 ระดับไปก่อน ค่อยเริ่มทำกันตอน ม.2 มิเช่นนั้น ก็จะเกิดปัญหาแบบนี้ ทุกปี แต่ลืมไป ผอ.ไม่ค่อยฟังความเห็นใครอยู่แล้วนี่ เสนอไปก็เท่านั้นแหละครับ สวัสดีครับ”

ต่อมาผู้สื่อข่าว สอบถามเหตุการณ์จากนายอนันต์ ทรัพย์วารี ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ ได้รับการชี้แจงว่าเป็นความจริง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 ม.ค. ที่สนามบาสเกตบอลระหว่างที่กำลังอบรมนักเรียน พร้อมชี้แจงถึงการทำสนามและการตัดต้นไม้ นักเรียนคนดังกล่าวก็พูดขึ้นมาว่าเกินเวลาไป 5 นาทีแล้ว ตนจึงเรียกมาหน้าแถวและพูดตักเตือน เพราะเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่รู้กาลเทศะ พร้อมบอกว่าผิดก็ต้องขอโทษ นักเรียนคนดังกล่าวก็บอกว่าตนทำผิดก็ต้องขอโทษ เพราะพูดเกินเวลามา 5 นาที ตนเห็นว่าตนผิดจริงเพราะขอเวลาไว้ 20 นาทีแต่พูดเกินไป 5 นาที จึงยกมือไหว้ขอโทษ แต่นักเรียนคนดังกล่าวยังไม่ยอมรับ โดยบอกให้ตนกราบ ตนจึงคุกเข่าลงกราบ เพราะต้องการสอนให้เด็กสำนึก

ผู้สื่อข่าวถามว่า การคุกเข่าลงกราบเด็ก ไม่กลัวถูกสังคมมองถึงความเหมาะสมหรือไม่ ผอ.โรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวว่า บรรจุเป็นครูน้อยมากว่า 20 ปี เคยเป็นฝ่ายปกครองของโรงเรียนเทพศิรินทร์ มาก่อน และย้ายไปอยู่โรงเรียนอื่นก่อนกลับมาเป็น ผอ. มองว่าคนเป็นครู ทำได้ทุกอย่าง หากสิ่งนั้นจะทำให้เด็กเป็นคนดี ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตหรือเสียหายอะไร อยากถามว่าความเหมาะสมอยู่ตรงไหน แม้เป็นครูจะศักดิ์สูงกว่านักเรียนแต่ไม่ใช่จะไหว้หรือขอโทษใครไม่ได้ จิตใจต้องสูงกว่า ตนต้องการสอนเด็ก ทำให้เด็กเป็นคนดี เรื่องนี้แล้วแต่สังคมจะตีความ ในมุมมองของตนหากสิ่งไหนทำให้เด็กเป็นคนดี ได้มากกว่าการไหว้หรือกราบตนก็ยอม ทำบ้านเมืองเราที่วุ่นวายกันอยู่ในขณะนี้เพราะมีแต่คนแข็งกับแข็งไม่มีใคร ยอมใคร

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ตะลึง!
ผอ.
กราบขอโทษนักเรียน
ถูกโวยยืนพูดนานหน้าแถว