5 เรื่องที่ไม่ควรบังคับลูก
5 เรื่องที่ไม่ควรบังคับลูก

Advertisement

Advertisement

5 เรื่องที่ไม่ควรบังคับลูก

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-01-27 เปิดอ่านแล้ว : 1904 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

5 เรื่องที่ไม่ควรบังคับลูก

"กินให้หมดเดี๋ยวนี้" "ทำไมไม่อ่านหนังสือบ้าง" ตัวอย่างของคำพูดเหล่านี้มักเป็นประโยคยอดฮิตที่เราได้ยินแทบทุกบ้าน เชื่อค่ะว่าไม่มีผู้ปกครองคนไหน ที่ไม่อยากเห็นลูกของเราเป็นคนดี สุขภาพแข็งแรง แต่ทุกอย่างย่อมต้องอาศัยเวลาและความอดทนของพ่อแม่ ซึ่งการฝึกสอนที่ดีไม่ใช่เป็นเพียงแค่การบังคับ แต่เป็นการเรียนรู้ที่จะเข้าใจไปพร้อมๆกันค่ะ และวันนี้ก็มี 5 เรื่องที่ไม่ควรบังคับลูกมาฝากกัน

1. อย่าบังคับให้ลูกต้องขอโทษ
ถึงแม้ว่าลูกของเราจะยังเด็กแต่พวกเขาก็มีความรู้สึกอายและไม่พร้อมที่จะทำ อะไรสักอย่างได้เหมือนกัน ดังนั้นหากลูกทำผิด คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะให้เวลาพวกเขาสักนิดนึง เพื่อให้เขาได้เย็นลง และค่อยเรียกลูกกลับมาพูดคุยกันด้วยเหตุผลอีกครั้งว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้น ถูกหรือผิดอย่างไร หากเราพูดคุยกันด้วยเหตุผลย่อมดีกว่าอารมณ์ เพราะขนาดเราเป็นผู้ใหญ่ กว่าที่เราจะเอ่ยปากขอโทษใครสักคนได้นั้น อาจจะยังต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งเลยจริงไหมคะ ดังนั้นเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาว คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะใจเย็นและให้เวลาลูกๆได้คิดถึงสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นว่า พวกเขาได้ทำอะไรลงไปบ้าง
 

2. อย่าบังคับให้ลูกต้องอ่านหนังสือ
เข้าใจค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องการให้ลูกเป็นคนเก่ง ฉลาด และรักการอ่าน แต่บ่อยครั้งที่เราจะพบว่าลูกๆปฏิเสธการอ่านหนังสือ ทั้งๆที่หนังสือเล่มนั้นเป็นหนังสือที่ดีและสนุก ดังนั้นแทนที่เราจะบังคับให้ลูกหยิบหนังสือนิทานสักเล่มมาอ่าน เปลี่ยนเป็นคุณพ่อคุณแม่เล่านิทานให้ลูกๆฟัง โดยใช้โทนเสียงที่ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้นดีกว่าหรือไม่คะ เพราะเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ต้องมีเทคนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทนเสียงอย่างที่บอก หรืออาจจะมีอุปกรณ์เสริม ยกตัวอย่างเช่น หากนิทานนั้นเกี่ยวกับสุนัข เราก็หาตุ๊กตาสุนัขมาใช้ประกอบการเล่านิทาน เป็นต้น ยิ่งถ้าเราสามารถนำเสนอออกมาได้น่าสนใจมากเท่าไหร มีหรือที่ลูกตัวน้อยๆของเราจะไม่ติดใจ และขอให้เราอ่านหนังสือเล่มนั้นอีก

3. อย่าบังคับให้ลูกต้องเรียนพิเศษในวิชาที่เขาไม่อยากเรียน
คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ย่อมอยากให้ลูกมีความรู้ความสามารถในหลายๆด้าน แต่บางครั้งการฝืนใจให้ลูกทำในสิ่งที่พวกเขาไม่อยากทำ ผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เพราะเด็กทุกคนย่อมมีความสามารถและความสนใจที่แตกต่างกันออกไป ทางที่ดีเรามาช่วยกันสังเกตดีกว่าไหมคะว่า ลูกเราสนใจวิชาอะไร หรือกิจกรรมอันไหนเป็นพิเศษ แล้วเราค่อยหันมาให้การสนับสนุนส่งเสริมพวกเขาตามกำลังที่เราสามารถจะทำได้ มั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมเป็นไปในทางบวก แถมยังกระชับความสัมพันธ์กันในครอบครัวได้อีกด้วย

4. อย่าเคี่ยวเข็ญให้ลูกทาน
ไม่มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนหรอกค่ะ ที่อยากให้ลูกรับประทานของที่ไม่มีประโยชน์ ทั้งนี้วิธีการนำเสนอนั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คะ หากเราต้องการให้ลูกรับประทานผักหรือผลไม้ เราควรที่จะสรรหาวิธีการนำเสนอ ยกตัวอย่างเช่น การจัดรูปแบบจาน สี ให้ดึงดูดดูน่ารับประทาน หรืออาจจะให้ลูกเข้าครัวมาทำกิจกรรมร่วมกับเรา แล้วบอกลูกๆว่า นี่คืออาหารที่ลูกทำเมื่อสักครู่นี้ไงละจ้ะ ไหนหนูลองชิมสิจ๊ะ ว่าอร่อยมากแค่ไหน แค่นี้นอกจากลูกจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองแล้วยังอยากที่จะลองชิมฝีมือของตัว เองอีกด้วยนะคะ

5. อย่าบังคับให้ลูกแบ่งปันหากเขายังไม่พร้อม
การสอนให้ลูกรู้จักแคร์ และแบ่งปันสิ่งของให้กับคนอื่นเป็นสิ่งที่ควรกระทำค่ะ แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะกว่าที่พวกเขาจะเข้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก พวกเขาจะยังไม่เข้าใจว่า “ทำไมจะต้องแบ่งของเล่นหรือขนมของเขาให้กับคนอื่นด้วย” ปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นแทบทุกบ้าน ซึ่งในปัจจุบันพบว่าโรงเรียนส่วน ใหญ่มีการปลูกฝังให้เด็กเล็กนั้นรู้จักการคอย รู้จักการแบ่งปัน และการที่จะอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร สิ่งที่เราทำได้คือ ใจเย็นและค่อยๆปลูกฝังลูกทีละนิดให้เค้าซึมซับว่าการแบ่งปันสิ่งของให้กับ ผู้อิ่นนั้น เป็นสิ่งที่ดีมีน้ำใจ และน่ายกย่องมาก

เด็กๆจะโตมาเป็นคนดี คนเก่ง ฉลาด และมีความสามารถนั้น ขึ้นอยู่กับการอบรม การดูแล การเอาใจใส่ของพ่อแม่ และผู้ปกครองเป็นอันดับแรกนะคะ อย่าเป็นพ่อแม่ใจร้ายที่เอาแต่ทำงาน โดยไม่มีเวลาให้ลูกๆเลย...

  ที่มา : http://th.theasianparent.com/

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน(9921)

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0(35471)

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น(18631)

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน (17504)

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!!

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!! (23858)

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ (8413)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้) (26289)

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ (47273)

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้(22795)

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ(10902)


Tags
5
เรื่องที่ไม่ควรบังคับลูก