อุทาหรณ์! ผู้ค้ำประกัน’ทันตแพทย์หญิง’ได้ทุนเรียนนอก เผ่นแน่บ ไม่ชดใช้
อุทาหรณ์! ผู้ค้ำประกัน’ทันตแพทย์หญิง’ได้ทุนเรียนนอก เผ่นแน่บ ไม่ชดใช้

Advertisement

Advertisement

อุทาหรณ์! ผู้ค้ำประกัน’ทันตแพทย์หญิง’ได้ทุนเรียนนอก เผ่นแน่บ ไม่ชดใช้

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-02-01 เปิดอ่านแล้ว : 993 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

อุทาหรณ์! ผู้ค้ำประกัน’ทันตแพทย์หญิง’ได้ทุนเรียนนอก เผ่นแน่บ ไม่ชดใช้

จากกรณีโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊ก ของผู้ใช้ “ทพ.เผด็จ หมอทอม” ซึ่งเป็นทันตแพทย์ได้แชร์เรื่องราว หลังจากเป็นผู้เซ็นค้ำประกันให้กับหญิงสาว ซึ่งเป็นอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยชื่อดัง ซึ่งได้ทุนไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา แต่ปรากฏว่าหญิงสาวคนดังกล่าวไม่กลับมาใช้ทุน จนเป็นผลทำให้เพื่อนร่วมงาน คนรู้จัก และอาจารย์ที่เป็นผู้เซ็นค้ำประกันร่วมกันต้องมีการจ่ายเงินค่าผิดสัญญาเป็น เงิน 2 ล้านกว่าบาท

รายการเรื่องเล่าเช้านี้ระบุว่า ได้ติดต่อไปยัง ทพ.เผด็จเล่าว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2536 ซึ่งในตอนนั้นได้รับราชการอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข และได้ไปเรียนแพทย์เฉพาะทางที่มหาวิทยาลัยมหิดล โดยได้รู้จักผู้ขอทุนซึ่งเป็นทันตแพทย์หญิงเพราะมีเพื่อนแนะนำให้รู้จัก ซึ่งตนยอมเซ็นค้ำประกันให้ เนื่องจากเห็นว่าการไปศึกษาต่อของทันตแพทย์หญิงผู้นี้เป็นประโยชน์แก่คณะถ้า กลับมาทำงานที่นี่

ทพ.เผด็จระบุว่า มีผู้ร่วมกันค้ำประกันทั้งหมด 4 คน คือ ทพ.เผด็จ, อาจารย์ของทันตแพทย์หญิงผู้ไปเรียนต่อ, เพื่อนของ ทพ.เผด็จ ที่เป็นเพื่อนร่วมงานของผู้ขอทุน และเพื่อนร่วมชั้นเรียนของผู้ขอทุน

ปรากฏว่า ทันตแพทย์หญิงคนดังกล่าวใช้เวลาในการไปศึกษาต่อทั้งหมด 10 ปี คือเกินระยะเวลาของทุนมากถึง 8 ปี จึงต้องเสียเบี้ยปรับจำนวนมาก ที่สำคัญเมื่อจบการศึกษาก็ไม่ยอมกลับมาชดใช้ทุน แต่ส่งหนังสือลาออกกลับมายัง ม.มหิดล และได้งานทำเป็นนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยดังของสหรัฐที่มีค่าตอบแทนสูง อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรูในเมืองบอสตัน

จากนั้นมหาวิทยาลัยมหิดลจึงต้องฟ้องศาลปกครองบังคับใช้หนี้ ภาระจึงตกมาที่ผู้ค้ำประกันทั้ง 4 เป็นยอดเงินรวม 31 ล้านบาท แต่ภายหลังแพ้คดีในศาลปกครอง ผู้ค้ำประกันต้องชดใช้หนี้ จึงต้องทำเรื่องขอลดหย่อนต่อกรมบัญชีกลาง สุดท้ายอนุมัติให้ผู้ค้ำชดใช้เฉพาะเงินต้นกว่า 8 ล้านบาท

ผู้ค้ำประกันทั้ง 4 จึงต้องไปกู้ยืมมาจ่ายคนละ 2 ล้านกว่าบาท

ทั้งนี้ ทพ.เผด็จได้เปิดเผยกับรายการเรื่องเล่าเช้านี้อีกว่า ได้ติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยดังของสหรัฐที่ทันตแพทย์หญิงทำงานให้ แต่ได้รับจดหมายตอบว่า เรื่องนี้เป็นเรี่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับทางมหาวิทยาลัย

ส่วนผู้ผิดสัญญาได้ส่งเงินกลับมาชดใช้มูลค่า 50,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท และให้ทั้ง 4 คนแบ่งกัน ทั้งยังตั้งทนายเพื่อฟ้องผู้ค้ำประกันกลับ ไม่ให้มายุ่งกับตนและมหาวิทยาลัยที่ตนทำงาน

ทพ.เผด็จกล่าวว่า ยอมรับว่าไม่ได้คิดให้รอบคอบก่อนค้ำประกัน และคิดว่าจะเป็นประโยชน์กับคณะทันตแพทย์ จึงไม่ได้คิดมาก่อนว่าคนเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยจะกล้าทำเช่นนี้ เพราะที่ผ่านมาการชดใช้หนี้ก็มากแล้ว คิดว่าให้จบไป ถือว่าเป็นกรรมเก่า

Advertisement

นายอวยชัย อิสรวิริยะสกุล ตัวแทนกองกฎหมายมหิดลให้ข้อมูลกับรายการเรื่องเล่าเช้านี้ว่า ทุนที่ทันตแพทย์หญิงคนนี้ได้รับต้องกลับมาชดใช้ทำงานเป็นเวลา 3 เท่า ของระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา และก็ต้องจ่ายเงินชดใช้ทุนบวกกับเบี้ยปรับอีก 3 เท่า ซึ่งในกรณีของแพทย์หญิงคนนี้เป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท

ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กล่าวกับ “ประชาชาติฯออนไลน์” ถึงกรณีนี้ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลก็เคยเจอผู้ที่ไม่ได้กลับมาชดใช้ทุน มีทั้งที่ไปเรียนเมืองนอกแล้วแต่งงานหรือได้งานทำ แต่ผู้ผิดสัญญาส่วนใหญ่จะยอมชดใช้ทุนนั้นๆ โดยสามารถผ่อนจ่ายได้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นเงินก้อนเดียว

ส่วนกรณีผู้ผิดสัญญาตั้งทนายฟ้องกลับผู้ค้ำประกัน เลขาธิการ สกอ.เห็นว่า เรื่องนี้ตลก เพราะผู้ผิดสัญญานั้นขาดความรับผิดชอบเอง แต่มาฟ้องกลับผู้ค้ำประกันที่เคยมีเมตตาปรานีกับตนมากๆ แทนที่จะเอาเงินค่าฟ้องไปชดใช้ให้กับผู้ค้ำประกัน

“ผู้ผิดสัญญาไม่มีความรับผิดชอบเลย ในเมื่อรับทุนรัฐไปแล้วก็ต้องกลับมาทำงานเป็นอาจารย์ หรือชดใช้ไปที่ทำผิดสัญญา แต่กรณีนี้ก็ต้องขอตั้งข้อสังเกตที่มีการค้ำประกันร่วมกันหลายๆ คน ปกตินั้นถ้าผู้ค้ำมีคุณสมบัติเพียงพอก็สามารถค้ำประกันคนเดียวได้”

ปกติทุนการศึกษาของรัฐบาลนั้นจะมีเงื่อนไขในสัญญาที่แตกต่างกันไป แต่โดยปกติจะมีการชดใช้ 2 รูปแบบ คือ เวลากับเงิน การชดใช้ด้วยเวลา คือต้องกลับมาทำงานชดใช้เป็นเวลา 1 หรือ 2 เท่า จากที่ใช้เวลาเรียนไป บางกรณีหากไม่ชดใช้ด้วยเวลา หรือไม่กลับมาทำงานให้ ต้องชดใช้เป็นเงิน คือต้องใช้เป็นเงินอีกเท่าจากเงินที่ไปใช้ทุน

ล่าสุด ทพ.เผด็จกล่าวกับรายการเจาะข่าวเด่นว่า ขอให้คิดดีๆ หากจะต้องค้ำประกันให้ใคร และเรื่องเช่นนี้ฐานะหรือชาติตระกูลไม่ได้เป็นตัวตัดสิน พร้อมระบุว่า เงื่อนไขคดีนี้แปลกประหลาดคือต้องจ่ายชดใช้หนี้เป็นก้อนรวม ถ้าหากไม่อยากถูกยึดทรัพย์นั้นไม่สามารถจ่ายแยกได้

ด้าน นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว ให้ไปติดต่อถาม สกอ. 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 30 มกราคม 2559

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
อุทาหรณ์!
ผู้ค้ำประกัน’ทันตแพทย์หญิง’ได้ทุนเรียนนอก
เผ่นแน่บ
ไม่ชดใช้