เล็งทวงเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯช.พ.ค.คืนจากออมสิน
เล็งทวงเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯช.พ.ค.คืนจากออมสิน

Advertisement

Advertisement

เล็งทวงเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯช.พ.ค.คืนจากออมสิน

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-05-10 เปิดอ่านแล้ว : 973 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

เล็งทวงเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯช.พ.ค.คืนจากออมสิน

เล็งทวงเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯช.พ.ค.คืนจากออมสิน
บอร์ดช.พ.ค.ไฟเขียวใช้เงินค่าศพรีไฟแนนซ์หนี้สินครูบนเงื่อนไขทำเป็นระยะ ให้คนมีวินัยการเงินดีก่อน ด้าน“พินิจศักดิ์”ส่งจดหมายจี้“ออมสิน”แจงหลักฐาน ติดตามครูค้างชำระหนี้เกิน 3 งวด ถ้าไม่ทำตามเงื่อนไขชงบอร์ด สกสค.ทวงเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯกว่า 6 พันล้านคืน

    วันนี้(10พ.ค.) นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพ ครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ประชุมคณะกรรมการการฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (ช.พ.ค.) ได้มีมติเห็นชอบตามการ ดำเนินการโครงการ ลดภาระหนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามข้อเสนอของธนาคารออมสิน ที่ใช้เงินช.พ.ค. ซึ่งทายาทจะได้รับในอนาคต เมื่อสมาชิกเสียชีวิต มาค้ำประกัน ในการอนุมัติวงเงินสินเชื่อใหม่ เพิ่มเติมให้แก่ผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือรีไฟแนนซ์หนี้ แต่การดำเนินการขอให้ดำเนินการนำร่องในกลุ่มผู้กู้ที่มีวินัยทางการเงินที่ ดีก่อน

    นายพินิจศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ตนได้ยืนข้อเสนอ ซึ่งเป็นมติจากที่ประชุมคณะกรรมการช.พ.ค. ให้ทางธนาคารออมสินไปแล้วว่า การดำเนินโครงการลดภาระหนี้ครู จะทำเป็นระยะ โดยระยะแรกเริ่ม กลุ่มผู้กู้เงิน ช.พ.ค.ที่มีวินัยทางการเงินที่ดี ไม่เคยค้างชำระค่างวดเงินกู้ หรือเคยค้าง แต่ชำระหมดแล้ว ซึ่งจะเห็นภาพการลดภาระหนี้ได้ชัดเจน เนื่องจากมีการลดภาระดอกเบี้ย จากร้อยละ 6.5 เป็นร้อยละ 4 ระยะที่ 2 คือ กลุ่มผู้กู้ที่ผิดนัดชำระบ้าง แต่ผิดนัดไม่มาก และกลุ่มที่ผิดนัดชำระ 3 งวดขึ้นไป ทั้งนี้ทางธนาคารออมสิน แจ้งว่า มีผู้กู้ที่อายุไม่ต่ำกว่า 50 ปีที่มีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการได้ประมาณ 280,000 คน เฉลี่ยยอดหนี้ประมาณรายละ 1 ล้านบาท แต่ยังไม่มีการจำแนกว่า จะมีผู้เข้าร่วมโครงการในระยะแรกได้เท่าไร

     เลขาธิการ สกสค.กล่าวอีกว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาตนทำหนังสือทวงถาม คำตอบจากธนาคารออมสิน เกี่ยวกับกรณี ที่สกสค.เคยมีหนังสือสอบถาม ขอทราบรายละเอียด การดำเนินงานติดตามทวงเงิน กรณีการผิดนัดชำระค่างวด ซึ่งในเงื่อนไขและข้อตกลง จะมีการระบุว่า กรณีผู้กู้ผิดนัดชำระงวดที่ 1-3 ธนาคารออมสินและสกสค. ต้องทำอะไรบ้าง เช่น ค้างงวดที่ 1 ธนาคารออมสินต้องมีหนังสือทวงถามไปยังผู้กู้ งวดที่ 2 นอกจากแจ้งผู้กู้แล้ว ต้องแจ้งผู้ค้ำประกันให้รับทราบด้วย เพราะถ้ามีหนังสือทวงถามตามนี้ เชื่อว่าการผิดนัดงวดที่ 3 น่าจะน้อย แต่ทางธนาคารออมสิน ก็ยังไม่ได้ส่งหลักฐานการดำเนินงานดังกล่าว ตอบกลับมาที่สกสค. ซึ่งเรายังไม่แน่ใจว่า ทั้งสองฝ่ายได้ปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างไร ทั้งนี้ถ้าพบว่า ธนาคารออมสิน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขและข้อตกลงดังกล่าว สกสค.จะเสนอคณะกรรมการสกสค.ให้พิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรกับเงินที่ทางธนาคารได้หักเงินจากกองทุนเงินสนับสนุน พิเศษโครงการ ช.พ.ค. เพื่อชำระแทนผู้ที่ค้างชำระติดต่อกัน 3 งวดไปแล้ว เพราะมีคำถามว่า เมื่อธนาคารออมสินไม่ทำตามข้อตกลงแล้ว ไปหักเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนฯเลยเหมาะสมหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาหักเงินไปแล้วถึง 6,000 กว่าล้านบาท “

อ่านต่อที่ :  เดลินิวส์ วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2559 เวลา 15:08 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
เล็งทวงเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯช.พ.ค.คืนจากออมสิน