มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน
มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

Advertisement

Advertisement

มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-06-18 เปิดอ่านแล้ว : 1060 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

ดาว์พงษ์เผยมีบางมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลมาแล้ว-ชี้ผู้บริหารรร.จบหลักสูตรห่วยส่งผลมาถึงเด็ก
มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

"ดาว์พงษ์" รับข้อเสนอแก้ปัญหามหาวิทยาลัยรับนักศึกษาเกิน เตรียมชงเข้าบอร์ดคุรุสภา เผยมีบางมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลแจงสาเหตุรับนักศึกษาเกินมาบ้างแล้ว แต่ไร้แวว มกธ. ชี้หากผู้บริหารโรงเรียนจบหลักสูตรปริญญาโท สาขาบริหารการศึกษา แต่ไม่มีคุณภาพ จะส่งผลต่อเด็ก

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมหารือแนวทางการดำเนินการรับนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ร่วมกับรองประธานที่ประชุมอธิการดีแห่งประเทศไทย (ประธาน ทปอ.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ประธาน ทปอ.มรภ.) และที่ประชุมคณะกรรมการอธิการบดี รวมถึงปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) เลขาธิการคุรุสภา (เลขาฯ คุรุสภา) ว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าการผลิตบัณฑิตเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้นมีผลต่อคุณภาพของการศึกษา การประชุมในครั้งนี้เป็นการรับฟังความคิดเห็นเพื่อใช้ประกอบการพิจารณา ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่าการแก้ปัญหาเรื่องการรับนักศึกษาเกินจะออกมาในรูป แบบใด ซึ่งที่ประชุมมีการเสนอแก้ปัญหาทั้งรูปแบบที่เด็ดขาด เช่น ไม่อนุมัติใดๆ ทั้งสิ้นหากทำผิดกติกา และยังมีรูปแบบที่ประนีประนอม เช่น ให้สภามหาวิทยาลัยซึ่งเป็นผู้ที่มีอำนาจโดยตรงเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก และทำให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ สกอ. ซึ่งตนก็ได้รับฟังข้อเสนอและรวบรวมเพื่อพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการการ คุรุสภาอีกครั้ง

Advertisement

รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สำหรับใน 11 มหาวิทยาลัยที่มีปัญหาในลักษณะดังกล่าว ทั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี (มกธ.) และอีก 10 มหาวิทยาลัยที่เพิ่มเติม ได้มีมหาวิทยาลัยบางแห่งส่งข้อมูลรายงานมายัง ศธ.ถึงเหตุผลที่มีการรับนักศึกษาเกินในหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ รวมไปถึงจำนวนอาจารย์ผู้สอนด้วย แต่ของ มกธ.นั้นยังไม่มีการรายงานมา ขั้นตอนต่อไป ศธ.จะนำข้อมูลมาศึกษาในรายละเอียดและตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง เพราะมหาวิทยาลัยบางแห่งอาจจะนำรายชื่ออาจารย์มาเขียนไว้เฉยๆ ก็ได้ นอกจากนี้ ศธ.เองก็ต้องกลับมาทบทวนดูว่ามาตรการหลักสูตรที่มีอยู่ของ สกอ.ล้าสมัยหรือไม่ หากล้าสมัยก็ต้องปรับปรุงให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น ตนเชื่อว่าจะทำให้สภามหาวิทยาลัยตระหนักและลงรายละเอียดในการอนุมัติเรื่อง ต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้ ตนไม่ได้ต้องการปิดกั้นโอกาสทางการศึกษา แต่ในส่วนของหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการบริหารการศึกษา ถือว่าต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากการจะสอบผู้บริหารสถานศึกษาได้ต้องมีวุฒิการศึกษาสาขาดังกล่าว ซึ่งหากโรงเรียนได้ผู้บริหารที่จบปริญญาโทสาขานี้จริงก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หากผู้บริหารสถานศึกษาจบปริญญาโทที่ไม่มีคุณภาพก็จะส่งผลถึงเด็ก และฝากถึงผู้ที่สนใจจะเป็นผู้บริหารการศึกษาที่ต้องผ่านการเรียนสาขานี้ ควรตระหนักมากขึ้น เลือกและตรวจสอบให้ดี.

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน