สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน
มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

Advertisement

มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2016-06-18 เปิดอ่านแล้ว : 900 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

ดาว์พงษ์เผยมีบางมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลมาแล้ว-ชี้ผู้บริหารรร.จบหลักสูตรห่วยส่งผลมาถึงเด็ก
มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน

"ดาว์พงษ์" รับข้อเสนอแก้ปัญหามหาวิทยาลัยรับนักศึกษาเกิน เตรียมชงเข้าบอร์ดคุรุสภา เผยมีบางมหาวิทยาลัยส่งข้อมูลแจงสาเหตุรับนักศึกษาเกินมาบ้างแล้ว แต่ไร้แวว มกธ. ชี้หากผู้บริหารโรงเรียนจบหลักสูตรปริญญาโท สาขาบริหารการศึกษา แต่ไม่มีคุณภาพ จะส่งผลต่อเด็ก

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมหารือแนวทางการดำเนินการรับนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ร่วมกับรองประธานที่ประชุมอธิการดีแห่งประเทศไทย (ประธาน ทปอ.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ประธาน ทปอ.มรภ.) และที่ประชุมคณะกรรมการอธิการบดี รวมถึงปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) เลขาธิการคุรุสภา (เลขาฯ คุรุสภา) ว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าการผลิตบัณฑิตเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้นมีผลต่อคุณภาพของการศึกษา การประชุมในครั้งนี้เป็นการรับฟังความคิดเห็นเพื่อใช้ประกอบการพิจารณา ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่าการแก้ปัญหาเรื่องการรับนักศึกษาเกินจะออกมาในรูป แบบใด ซึ่งที่ประชุมมีการเสนอแก้ปัญหาทั้งรูปแบบที่เด็ดขาด เช่น ไม่อนุมัติใดๆ ทั้งสิ้นหากทำผิดกติกา และยังมีรูปแบบที่ประนีประนอม เช่น ให้สภามหาวิทยาลัยซึ่งเป็นผู้ที่มีอำนาจโดยตรงเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก และทำให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ สกอ. ซึ่งตนก็ได้รับฟังข้อเสนอและรวบรวมเพื่อพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการการ คุรุสภาอีกครั้ง

Advertisement

รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สำหรับใน 11 มหาวิทยาลัยที่มีปัญหาในลักษณะดังกล่าว ทั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี (มกธ.) และอีก 10 มหาวิทยาลัยที่เพิ่มเติม ได้มีมหาวิทยาลัยบางแห่งส่งข้อมูลรายงานมายัง ศธ.ถึงเหตุผลที่มีการรับนักศึกษาเกินในหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ รวมไปถึงจำนวนอาจารย์ผู้สอนด้วย แต่ของ มกธ.นั้นยังไม่มีการรายงานมา ขั้นตอนต่อไป ศธ.จะนำข้อมูลมาศึกษาในรายละเอียดและตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง เพราะมหาวิทยาลัยบางแห่งอาจจะนำรายชื่ออาจารย์มาเขียนไว้เฉยๆ ก็ได้ นอกจากนี้ ศธ.เองก็ต้องกลับมาทบทวนดูว่ามาตรการหลักสูตรที่มีอยู่ของ สกอ.ล้าสมัยหรือไม่ หากล้าสมัยก็ต้องปรับปรุงให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น ตนเชื่อว่าจะทำให้สภามหาวิทยาลัยตระหนักและลงรายละเอียดในการอนุมัติเรื่อง ต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้ ตนไม่ได้ต้องการปิดกั้นโอกาสทางการศึกษา แต่ในส่วนของหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการบริหารการศึกษา ถือว่าต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากการจะสอบผู้บริหารสถานศึกษาได้ต้องมีวุฒิการศึกษาสาขาดังกล่าว ซึ่งหากโรงเรียนได้ผู้บริหารที่จบปริญญาโทสาขานี้จริงก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หากผู้บริหารสถานศึกษาจบปริญญาโทที่ไม่มีคุณภาพก็จะส่งผลถึงเด็ก และฝากถึงผู้ที่สนใจจะเป็นผู้บริหารการศึกษาที่ต้องผ่านการเรียนสาขานี้ ควรตระหนักมากขึ้น เลือกและตรวจสอบให้ดี.

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
ความเหลื่อมล้ำที่เกิดจากการเลื่อนเงินเดือน ด้วยระบบร้อยละ

ความเหลื่อมล้ำที่เกิดจากการเลื่อนเงินเดือน ด้วยระบบร้อยละ..(4950)

คุณครูเช็กด่วน!! 44 หลักสูตรอบรมของ สพฐ. ที่ ก.ค.ศ.ให้นับชั่วโมงพัฒนาได้

คุณครูเช็กด่วน!! 44 หลักสูตรอบรมของ สพฐ. ที่ ก.ค.ศ.ให้นับชั่วโมงพัฒนาได้ ..(9828)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐาน..(7147)

ข่าวดี!! ศธ.มอบสพฐ.จัดทำปฏิทินการสอบบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วย ช่วงต้นสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมและเมษายน

ข่าวดี!! ศธ.มอบสพฐ.จัดทำปฏิทินการสอบบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วย ช่วงต้นสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมและเมษายน..(8611)

การแก้ไข้หลักสูตร การคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุเเละเเต่งตั้งให้ดำรงตำเเหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

การแก้ไข้หลักสูตร การคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุเเละเเต่งตั้งให้ดำรงตำเเหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้น..(2962)

มาแล้ว!! ร่างกำหนดการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 1/2562

มาแล้ว!! ร่างกำหนดการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 1/2562..(23641)

ด่วนที่สุด!! สพฐ.แจ้งการหักเงินเดือน/ค่าจ้างประจำของข้าราชการ/ลูกจ้างประจำ เพื่อชำระเงินกู้ยืมคืนกองทุน เงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา

ด่วนที่สุด!! สพฐ.แจ้งการหักเงินเดือน/ค่าจ้างประจำของข้าราชการ/ลูกจ้างประจำ เพื่อชำระเงินกู้ยืมคืนกอง..(3199)

พบพิรุธ ค่าตอบแทน โครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ถูกใช้ผิดประเภท

พบพิรุธ ค่าตอบแทน โครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ถูกใช้ผิดประเภท..(4888)

ข่าวดี!!

ข่าวดี!! "หมอธี" มอบ สพฐ.ทำปฎิทินบรรจุครู ..(9280)

ด่วนที่สุด!! สพฐ.แจ้งขอข้อมูลเกี่ยวกับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สถานศึกษา สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2561

ด่วนที่สุด!! สพฐ.แจ้งขอข้อมูลเกี่ยวกับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สถานศึก..(7350)


Tags
มกธ.เงียบฉี่ไร้วี่แววแจงรับนศ.เกิน
MBA
IELTS
chulatutor