"การุณ"ขอโทษ-รับผิดห้ามวิพากษ์แผนปฏิรูป

Advertisement

Advertisement

"การุณ"ขอโทษ-รับผิดห้ามวิพากษ์แผนปฏิรูป

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-05-29 เปิดอ่านแล้ว : 1721 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

"การุณ"ขอโทษ-รับผิดห้ามวิพากษ์แผนปฏิรูป

"การุณ"ขอโทษ-รับผิดห้ามวิพากษ์แผนปฏิรูป

"การุณ"ขอโทษออกหนังสือพลาด ยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว แจงไม่ห้ามผอ.เขตพื้นที่การศึกษาวิพากษ์งานปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค ขอแค่ให้ระวังการออกความเห็นเท่านั้น ยืนยันมีเจตนาดีให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมพัฒนาการบริหารจัดการศึกษา


วันนี้ (29 พ.ค.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีลงนามในหนังสือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ศธ.04006/3397 เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2560 ถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เรื่องการบูรณาการการขับเคลื่อนการบริหารจัดการการศึกษา

โดยอ้างถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/2560 เรื่อง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ซึ่งในท้ายของหนังสือดังกล่าวปรากฎข้อความว่า “ห้ามมิให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และ บุคลากรในสังกัดวิพากษ์และแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการดำเนินการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค” และได้มีการส่งต่อหนังสือฉบับดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มผู้บริหารโรงเรียนและบุคลากรในเขตพื้นที่การศึกษา ว่า

Advertisement

ตนขอโทษ ผอ.โรงเรียน ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา และ บุคลากรผู้เกี่ยวข้องที่ตั้งใจดีร่วมกันทำงานพัฒนาการจัดการศึกษาในพื้นที่ และขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว เพราะไม่ได้อ่านข้อความโดยละเอียด ดังนั้น จึงโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเอง แต่เมื่อรู้ว่าผิดพลาดก็แก้ไขในทันที


เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ทันทีที่พบข้อผิดพลาด ในวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมาก็ออกหนังสือฉบับใหม่ ประทับด่วนที่สุด ที่ ศธ.04009/1027 ถึง ผอ.สพท.อีกครั้ง โดยเนื้อหาหลักเหมือนเดิมแต่แก้ไขข้อความจากที่ระบุว่า ห้ามวิพากษ์และแสดงความคิดเห็น เป็นขอความร่วมมือได้พิจารณาและพึงระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งตนมีเจตนาที่ดีในการออกหนังสือดังกล่าว เพื่อเน้นย้ำเรื่องของการขับเคลื่อนงานในพื้นที่ร่วมกับคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ซึ่งมีทั้งงานนโยบายและงานในระดับพื้นที่ ให้การปฏิรูปการศึกษาไปสู่เป้าหมายเดียวกัน คือ เพื่อเด็กนักเรียน ทั้งนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้สอบถามข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น และให้คำแนะนำว่าต่อไปขอให้ทำด้วยความระมัดระวัง


นายการุณ กล่าวด้วยว่า สำหรับการทำงานในระดับพื้นที่ของ สพท. กศจ. ศึกษาธิการภาค และ ศึกษาธิการจังหวัด เชื่อว่าไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะทุกคนมีความตั้งใจทำงาน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการวิ่งเต้นให้คนของตนเองมาสอบเป็น ผอ.สพท.แทน ผอ.สพท.ที่ไปเป็นศึกษาธิการจังหวัด นั้น ตนยังไม่ได้ยินข่าวนี้ แต่เชื่อว่าหากมีจริง รมว.ศึกษาธิการ ไม่ปล่อยไว้แน่ เพราะขณะนี้ ศธ.กำลังปฏิรูปให้มีคนเก่ง คนดีมาเป็นผู้บริหาร ก็ต้องคัดเลือกคนที่มีคุณสมบัติอย่างเหมาะสมมาบริหารงาน ส่วนการสอบคัดเลือก ผอ.สพท.นั้น จะต้องรอให้กระบวนการต่างๆเสร็จสิ้นก่อน จึงจะดำเนินการสอบคัดเลือกได้ ซึ่งต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวังอย่างมาก

อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ จันทร์ที่ 29 พฤษภาคม 2560 เวลา 14.25 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
"การุณ"ขอโทษ-รับผิดห้ามวิพากษ์แผนปฏิรูป