เลขาฯ กพฐ.ชี้แจงกรณีผู้ปกครองแฉ ผอ.โรงเรียนดัง เรียก 4 แสน รับเข้า ม.1
เลขาฯ กพฐ.ชี้แจงกรณีผู้ปกครองแฉ ผอ.โรงเรียนดัง เรียก 4 แสน รับเข้า ม.1

Advertisement

Advertisement

เลขาฯ กพฐ.ชี้แจงกรณีผู้ปกครองแฉ ผอ.โรงเรียนดัง เรียก 4 แสน รับเข้า ม.1

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-06-20 เปิดอ่านแล้ว : 1789 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

เลขาฯ กพฐ.ชี้แจงกรณีผู้ปกครองแฉ ผอ.โรงเรียนดัง เรียก 4 แสน รับเข้า ม.1

จากกรณีที่สื่อมวลชนจำนวนมาก ได้เผยแพร่ข่าวการร้องเรียนจากผู้ปกครองจากภาคใต้รายหนึ่ง ได้นำคลิปจากกล้องวีดิทัศน์ขนาดเล็กบันทึกเหตุการณ์ที่ผู้ปกครองได้นำเงินสด 4 แสนบาท ไปมอบให้กับผู้บริหารโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ หลังจากผู้บริหารโรงเรียนได้ประสานงานการรับเด็กเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยวิธีพิเศษ โดยผู้ปกครองต้องชำระเงินก่อนเข้าเรียน และไม่มีใบเสร็จรับเงินจากโรงเรียน จึงร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน รวมทั้งขอให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเข้าตรวจสอบในเรื่องนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นช่องว่างสำคัญในการเรียกรับผลประโยชน์เป็นการส่วนตัว

เลขาฯ กพฐ.ชี้แจงกรณีผู้ปกครองแฉ ผอ.โรงเรียนดัง เรียก 4 แสน รับเข้า ม.1

เมื่อวันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 ที่กระทรวงศึกษาธิการ, นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับความคืบหน้าประเด็นนี้ โดยกล่าวถึงผลการตรวจสอบในขณะนี้ว่า เป็นผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 โดยในเบื้องต้นได้รายงาน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ รับทราบแล้ว ซึ่ง นพ.ธีระเกียรติ ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการอย่างเร่งด่วนแล้วตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา สพฐ. จึงได้สั่งการให้ ผอ.สพม.เขต 1 ตั้งคณะกรรมกรรมการสอบข้อเท็จจริงในขั้นตอนเบื้องต้นตามระบบ โดยในวันนี้ (19 มิถุนายน) คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้ไปที่โรงเรียนดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ สพฐ. ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงจาก สพฐ.ไปด้วยส่วนหนึ่ง เพื่อที่จะไปช่วยกันสอบสวนและหาข้อมูลข้อเท็จจริงที่โรงเรียนดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตามต้องรอข้อมูลจากผู้อำนวยการโรงเรียนรายดังกล่าวซึ่งเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เพื่อให้ความเป็นธรรมด้วย คาดว่าประมาณเที่ยงวันนี้จะกลับมา และทราบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนจะขอชี้แจงในเรื่องของคลิปที่ถูกปล่อยออกมาด้วย

ทั้งนี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนรายนี้กระทำความผิดตามที่โดนกล่าวหาจริง จะต้องถูกสอบวินัยอย่างร้ายแรงอย่างแน่นอน เพราะกรณีเช่นนี้หากผิดจริงถึงขั้นต้องถูกไล่ออกอย่างแน่นอนตามกฎหมายใหม่ ส่วนคำถามที่ว่าเบื้องต้นภายในสัปดาห์นี้จะทราบข้อมูลข้อเท็จจริงไหม นายการุณกล่าวว่าตอนนี้ยังตอบไม่ได้ เพราะต้องมีการสืบหาข้อเท็จจริง โดยคลิปนั้นมีข้อเท็จจริงที่ยืนยันว่าผู้อำนวยการโรงเรียนรายนี้ผิดได้หรือไม่นั้น เห็นว่าในการถ่ายคลิปต้องมีผู้เกี่ยวข้องอยู่  2 ส่วนคือ ผู้ถ่ายคลิปจะต้องออกมาพูดหรือให้ข้อมูลด้วย เพื่อจะได้มีความชัดเจน จะได้ยืนยันหลักฐานที่ชัดเจน ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนก็ต้องออกมาพูดด้วยว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถูกกลั่นแกล้งหรือไม่อย่างไร

ต่อคำถามว่าในภาพรวมต่อจากนี้จะมีการเข้มงวดในเรื่องของแป๊ะเจี๊ยะมากขึ้นหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาตลอด นายการุณกล่าวว่า ข่าวก็ออกมาตลอด ซึ่งความจริงมีคนจำนวนไม่มาก แค่บางคน บางโรงเรียน แต่ส่วนมากก็ดีอยู่ ซึ่งโดยปกติโรงเรียนมัธยมศึกษาจะมีคณะกรรมการสถานศึกษา ซึ่งสามารถรับเงินบริจาคมาเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนได้ตามกฎหมาย แม้จะไม่มากมาย แต่ก็สามารถช่วยเหลือโรงเรียนได้บ้าง ส่วนใบเสร็จรับเงินจากการบริจาคนั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสถานศึกษา ไม่ใช่โรงเรียน เป็นใบเสร็จของคณะกรรมการสถานศึกษาที่จะออกให้

นายการุณ ยังตอบข้อซักถามเกี่ยวกับผลกระทบของเด็กที่เรียนอยู่ที่โรงเรียน ยืนยันว่าไม่มีอย่างเด็ดขาด และจะไม่ให้มีด้วย เพราะเด็กไม่เกี่ยวข้อง จะต้องให้เรียนอย่างดีเหมือนเดิม

เลขาฯ กพฐ.ชี้แจงกรณีผู้ปกครองแฉ ผอ.โรงเรียนดัง เรียก 4 แสน รับเข้า ม.1

สื่อมวลชนถามด้วยว่า หากตรวจสอบแล้วเรื่องนี้ไม่มีใบเสร็จจริงจะคืนเงิน 4 แสนให้ไหม นายการุณกล่าวว่า ต้องคืนอยู่แล้ว วินัยก็ต้องโดนอย่างร้ายแรงด้วย เพราะหากใครเอาไปใส่กระเป๋าตัวเองนี้มันต้องโดนอยู่แล้ว ส่วนนี้ไม่ต้องห่วง และเด็กก็จะไม่ได้รับการกระทบกระเทือนด้วย เป็นเรื่องที่เด็กไม่เกี่ยว จะต้องได้เรียนอย่างดีเหมือนเดิม


อิทธิพล รุ่งก่อน, บัลลังก์ โรหิตเสถียร
สรุป/รายงาน/ถ่ายภาพ
19/6/2560

ที่มา : กระทรวงศึกษาธิการ

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
เลขาฯ
กพฐ.ชี้แจงกรณีผู้ปกครองแฉ
ผอ.โรงเรียนดัง
เรียก
4
แสน
รับเข้า
ม.1